Ăn dặm BLW muộn: những nguyên tắc vàng mẹ cần nhớ

Bạn đang xem: Ăn dặm BLW muộn: những nguyên tắc vàng mẹ cần nhớ tại pgddttramtau.edu.vn

Ăn dặm tự chọn hay còn gọi là ăn dặm BLW là một trong những phương pháp ăn dặm phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Vì vậy, nếu áp dụng phương pháp này, bé sẽ học được những kỹ năng ăn uống quan trọng như cầm, nắm, đũa, thìa, cách ăn từ khi còn nhỏ. Cho bé ăn dặm BLW trong bài viết dưới đây!

Ăn dặm muộn BLW là gì?

Cha mẹ cần hiểu ăn dặm muộn BLW là gì trước khi tìm hiểu sâu hơn về các nguyên tắc áp dụng trong ăn dặm muộn BLW. Trước đó, tuy mới ra mắt tại Việt Nam 4 năm nhưng đã được nhiều người tin dùng và đạt được những thành công nhất định.

Nếu thực hiện tốt việc ăn dặm tự hủy ngay từ nhỏ, bé sẽ thành thạo các kỹ năng cầm nắm, ăn, uống, sử dụng thìa, đũa và trẻ sẽ làm quen với thức ăn đặc ngay từ giai đoạn đầu.

Việc áp dụng ăn dặm tự lập sẽ chỉ xuất hiện khi bé biếng ăn, biếng ăn, sợ ăn, nhẹ cân trong thời gian dài. Sau 6 tháng tuổi ăn dặm BLW là muộn, thậm chí trẻ 2-3 tuổi mới bắt đầu làm quen với ăn dặm BLW hoàn toàn độc lập.

Ăn dặm muộn BLW là gì?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm BLW được coi là đủ và hiệu quả đối với hệ tiêu hóa, nhận thức và các kỹ năng khác của trẻ. Phương pháp ăn dặm này khá đơn giản và ít cầu kỳ. Chỉ cần cha mẹ kiên nhẫn quan sát và đáp ứng yêu cầu của con một cách khoa học thì sẽ không có vấn đề gì.

Khi bé bắt đầu làm quen với việc tự ăn dặm sau 6 tháng, cha mẹ nên lập một kế hoạch thực hiện bài bản và chi tiết. Cách làm này sẽ giúp cha mẹ chuẩn bị tốt nhất cho việc ăn dặm BLW với kế hoạch chuẩn bị những món ăn giàu dinh dưỡng giúp bé trở nên linh hoạt, khỏe mạnh và yêu đời.

Các bà mẹ trì hoãn mục tiêu tự cai sữa

Biết được định nghĩa ăn dặm muộn, cha mẹ có thể hướng tới một số mục tiêu chính khi áp dụng phương pháp này nhưng muộn hơn các chuyên gia khuyến nghị.

Mục tiêu cai sữa tự nguyện của mẹ giai đoạn cuối.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bạn muốn con mình tăng cân?

Bất kỳ bà mẹ nào khi bắt đầu cho con ăn dặm, mục tiêu đầu tiên đều là mong con có tốc độ phát triển cân nặng và chiều cao phù hợp, cải thiện tình trạng biếng ăn, biếng ăn, sợ ăn hiện nay của bé. ….

Khi tình trạng bé biếng ăn kéo dài, mẹ đã thử các phương pháp ăn dặm, xử lý, cho ăn khác mà bé vẫn không chịu hợp tác thì cha mẹ có thể nghĩ ngay đến phương pháp ăn dặm sai cách. Tự cai sữa rất dễ thực hiện. Trẻ em cũng được tự do ăn những gì chúng thích, những gì chúng muốn và bao nhiêu tùy thích.

Tâm lý thoải mái, được bé tích cực chăm sóc là cách tốt nhất để bé tăng cân. Đây cũng là mong muốn của các bậc cha mẹ áp dụng ăn dặm BLW muộn sau khi bé được 1 tuổi, dù đã áp dụng mọi biện pháp nhưng tình trạng tăng cân vẫn không được cải thiện thì vẫn có gia đình cho con tự chăm sóc. cai sữa.

tự chủ trong ăn uống

Mục tiêu ăn dặm kiểu Nhật tiếp theo của mẹ là tập ăn tích cực cho bé. Trẻ có quyền quyết định mình thích ăn gì, ăn gì, ăn bao nhiêu.

Điều này làm tăng tính chủ động và tự lập của bé, bố mẹ không cần đút mà để bé chủ động ăn bằng thìa. Bé có thể kiểm soát những gì mình ăn, điều này giúp bé cảm thấy thích thú và cảm thấy mình như người lớn. Nó còn giúp người lớn tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc bữa ăn cho trẻ nhỏ.

tôi ăn quá nhiều

Dù bé biếng ăn và hấp thu thức ăn kém nhưng khi bố mẹ biết cách áp dụng phương pháp ăn dặm muộn sẽ kích thích bé ăn nhiều hơn. Một cách thụ động, phải ăn theo kiểu đút cho ăn, bé được ăn món mình thích sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Ngoài việc ăn, phương pháp tự ăn dặm còn nhằm hoàn thiện các kỹ năng cầm, nắm, xúc, đũa, thìa và các món ăn hoàn toàn khác. Bé nhận biết hình dạng, kết cấu của thức ăn với các mùi vị, màu sắc và hình dạng khác nhau, giúp bé khám phá những điều mới lạ mà trước đây bé chưa biết.

Giảm căng thẳng khi cho con bú

Khác với các phương pháp ăn dặm khác, bé ăn ở đâu và bao nhiêu đều nằm trong sự kiểm soát của cha mẹ, ăn dặm BLW giúp bé cảm thấy thoải mái hơn khi bú. Các em tự chọn món, chán thì dừng, không ai ép ăn tiếp.

Chính trạng thái tinh thần thoải mái này sẽ hỗ trợ bé hấp thu tốt hơn, giảm căng thẳng trong ăn uống để tăng cân và khỏe mạnh. Bé cảm nhận và thưởng thức đồ ăn theo cách riêng của mình. Điều này tạo môi trường lý tưởng để bé thử món mới và tăng khả năng hấp thụ chất cho cơ thể.

Nguyên tắc áp dụng phương pháp ăn dặm muộn BLW

Cha mẹ cần ghi nhớ một số nguyên tắc “vàng” cần hiểu và áp dụng để đạt được mục tiêu ăn dặm BLW muộn đã trình bày ở trên, cụ thể như sau:

Nguyên tắc áp dụng phương pháp ăn dặm muộn BLW.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Điều chỉnh giờ ăn cho phù hợp

Cách đầu tiên để áp dụng ăn dặm tự nguyện là điều chỉnh giờ ăn sao cho phù hợp với thời gian biểu của bé và gia đình. Khi đó, bé có thể ngồi ăn cùng tất cả các thành viên trong bàn, để bé cảm nhận được không khí ăn uống vui vẻ, đầm ấm.

Tốt nhất mẹ nên cho bé ăn vào một thời điểm cố định trong ngày, trước bữa ăn chính khoảng 4 tiếng để cơ thể bé tiêu hóa hết thức ăn, giúp bé dễ hấp thu và có cảm giác thèm ăn. Không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn sẽ khiến trẻ đầy bụng, không muốn ăn.

Điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp với thời gian biểu và hoạt động của hệ tiêu hóa chính là cách giúp bé thích ăn hơn. Điều này không chỉ giúp bé hấp thu tốt mà còn phòng ngừa nhiều bệnh đường ruột ở trẻ như đau bụng, chướng bụng, khó tiêu…

Hãy tôn trọng tôi nếu bạn không ăn

Nếu con bạn từ chối ăn, hãy tôn trọng.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nguyên tắc quan trọng tiếp theo đối với các bậc cha mẹ muốn cho con ăn dặm BLW muộn là phải tôn trọng nếu trẻ không chịu ăn. Nguyên nhân khiến cha mẹ chuyển sang ăn dặm ở giai đoạn sau chủ yếu là do trẻ biếng ăn, biếng ăn, sợ ăn lâu dẫn đến gầy yếu, suy dinh dưỡng… trong những ngày đầu. Điều đầu tiên rất dễ hiểu.

Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên tôn trọng quyết định của con khi chuyển sang phương pháp này. Không nên kiểm soát hay can thiệp quá sâu vào bữa ăn của bé, từ việc chọn món cho đến số lượng món, khối lượng món.

Cung cấp đủ thức ăn để con bạn quyết định ăn gì

Từ việc được yêu cầu ăn gì cho đến việc cho bé ăn muộn, tốt nhất bạn nên chấp nhận nguyên tắc cơ bản rằng nhiệm vụ chỉ đơn giản là bế bé và bày thức ăn lên bàn. Trẻ chủ động lựa chọn thức ăn, số lượng và cách ăn (bằng thìa, bằng tay hoặc bằng đũa).

Đây là điểm khác biệt cơ bản lớn nhất giữa ăn dặm tự chọn và các phương pháp ăn dặm khác. Nếu tuân theo nguyên tắc này, khi được toàn quyền kiểm soát món ăn, bé sẽ ăn vui vẻ hơn, ăn nhiều hơn và hứng thú hơn với bữa ăn.

Bắt đầu với món ăn yêu thích của bạn

Cách tốt nhất để bắt đầu ăn dặm Blw là cho bé làm quen với những món ăn quen thuộc mà bé yêu thích theo một cách hoàn toàn khác. Ví dụ: Bé thích ăn trứng nhưng mẹ lại luộc chín thành cháo rồi xúc từng thìa dưới đáy bát theo cách truyền thống.

Khi chuyển sang ăn dặm muộn, bé sẽ ăn cơm với trứng khác nhau ở hai khay khác nhau. Và mẹ ngừng cho bé ăn và để bé tự ăn. Điều này thú vị hơn nhiều so với cách ăn dặm trước đây, tạo cho bé cảm giác hấp dẫn và kích thích, bé sẽ ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.

Đừng ép con ăn

Cha mẹ không nên ép con ăn.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nguyên tắc quan trọng nhất để cha mẹ cai sữa cho con là không ép con ăn. Tất cả mọi thứ trong bữa ăn của bạn là tùy thuộc vào bạn. Đến giờ ăn, bố mẹ chỉ cần chế biến thức ăn, để nguội và cho vào khay ăn dặm của bé.

Việc ăn hay không là do bé quyết định và ăn bao nhiêu cũng do bé quyết định. Khi bé biếng ăn, không muốn ăn, cha mẹ hãy dọn dẹp ngay và bé sẽ ăn tiếp cho đến bữa sau. Đừng bao giờ ép con bạn ăn hết bữa ăn hoặc thử thức ăn mới. Ngoài ra, không nên cho bé ăn các thức ăn khác giữa các bữa ăn. là cách giảm căng thẳng sau cai sữa cho cả bố mẹ và con, khiến việc ăn uống trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

Không cho trẻ ăn vặt

Tự cai sữa có thể giúp trẻ sống một thói quen như người lớn. Chỉ nên cho trẻ ăn theo bữa, bao gồm ba bữa trong ngày: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Giữa các bữa ăn, cha mẹ và người lớn tuyệt đối không được cho trẻ ăn vặt như sữa chua, trái cây, bánh ngọt, chè.

Phương pháp này khiến bé nhận ra rằng bé chỉ được ăn trong bữa chính và bé sẽ tập trung hơn vào những bữa ăn đó thay vì đợi đến bữa phụ để được ăn món bé yêu thích. Ngoài ra, nguyên tắc này còn khiến trẻ nhanh đói, ăn nhiều hơn, ngon miệng và nhanh lớn hơn.

Hãy kiên nhẫn với con của bạn

Khi chuyển sang ăn dặm BLW buổi tối, bố mẹ cần đảm bảo rằng mình cần kiên nhẫn với bé hơn so với những bé bắt đầu ăn dặm sớm hơn. Vì hầu hết các bé sẽ chuyển sang giai đoạn biếng ăn, biếng ăn hoặc không muốn ăn.

Ngay lập tức, giai đoạn chuyển từ biếng ăn sang muốn ăn của bé không hề dễ dàng và cũng không nhanh chóng cho lắm. Vì vậy, cách tốt nhất là kiên nhẫn, động viên và đồng hành cùng con. Cha mẹ không nên kỳ vọng quá nhiều khiến trẻ bị căng thẳng. Mỗi bữa ăn nên để bé làm quen từ từ từng món, không sợ bé bị đói. Hãy để bé cảm nhận hương vị thơm ngon của thức ăn và ăn khi bé đói.

Tác dụng của việc này là giúp bé có động lực thích nghi với phương pháp ăn mới, đồng thời có tâm lý thoải mái để ăn nhiều hơn, ăn ngon hơn. Do đó, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng tốt hơn.

Xem thêm: Cai sữa cho bé: Mẹo vàng cho mẹ

Chính vì vậy, pgddttramtau.edu.vn đã chia sẻ đến cha mẹ những thông tin cơ bản nhất về ăn dặm muộn từ định nghĩa, mục tiêu và một số nguyên tắc cơ bản giúp trẻ hợp tác, ăn ngoan, ăn nhiều. Hy vọng những gợi ý trong bài viết trên sẽ giúp bố mẹ tìm ra cách giúp con ăn vui vẻ và hiệu quả hơn.

Bạn thấy bài viết Ăn dặm BLW muộn: những nguyên tắc vàng mẹ cần nhớ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ăn dặm BLW muộn: những nguyên tắc vàng mẹ cần nhớ bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Ăn dặm BLW muộn: những nguyên tắc vàng mẹ cần nhớ của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Vai trò của carbohydrate trong cơ thể người?

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *