Bà bầu tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân thì phù hợp nhất?

Bạn đang xem: Bà bầu tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân thì phù hợp nhất? tại pgddttramtau.edu.vn

Hầu hết phụ nữ đều tăng cân khi mang thai, nhưng không phải ai cũng đạt được cân nặng lý tưởng. Bà bầu 6 tháng tăng bao nhiêu cân? Bí quyết để duy trì cân nặng hợp lý khi mang thai là gì?

Vì sao phụ nữ thường tăng cân khi mang thai?

Em bé sẽ lớn lên từng ngày khiến mẹ bầu phải trải qua nhiều thay đổi ở mỗi giai đoạn thai kỳ, đặc biệt là việc tăng cân. Lúc này trọng lượng cơ thể bà bầu sẽ bao gồm trọng lượng của các bộ phận sau:

 • Cân nặng thai nhi: 3200 – 3600g.

 • Trọng lượng túi ối và nước ối: 1-1,5kg.

 • Trọng lượng nhau thai: 1-1,5kg.

 • Trọng lượng tử cung: 1-2,5kg.

 • Tăng trọng lượng ngực: 1-1,5kg.

 • Lượng máu tăng: 2kg.

 • Tăng lượng mỡ dự trữ trong cơ thể: 2,5 – 4kg.

Vì vậy, việc bà bầu tăng cân khi mang thai 9 tháng 10 ngày là điều tất yếu, bởi điều đó chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh. Nếu mẹ bầu không tăng cân thực sự rất lo lắng.

Những yếu tố nào liên quan đến việc tăng cân ở bà bầu?

Bên cạnh những thay đổi về thể chất do quá trình phát triển của thai nhi, bà bầu tăng bao nhiêu cân khi mang thai tháng thứ 6 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của mẹ, khiến cân nặng đôi khi không tăng hoặc giảm theo nhu cầu.

Một số phụ nữ mang thai tăng cân rất nhiều, trong khi những người khác tăng cân rất ít ngay cả với cùng một chế độ ăn uống, được xác định bởi:

 • Thể chất: Tôi không cao, cơ thể yếu, thường không tăng cân nhiều khi mang thai.

 • Thân hình: Có những mẹ dễ béo, ăn ít dễ mập, nhưng cũng có người ăn nhiều nhưng không mập.

 • Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, không khoa học sẽ khiến bạn khó tăng cân hơn một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý.

 • Tuổi tác: Phụ nữ lớn tuổi tăng cân nhiều hơn khi mang thai so với phụ nữ trẻ.

 • Điều kiện sống: điều kiện ăn ở, ăn uống, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe và các tiện ích khác đầy đủ… Là một trong những điều kiện thuận lợi để nuôi dưỡng cơ thể và dễ tăng cân.

 • Hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa khỏe mạnh, không bị trào ngược axit, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng và các bệnh lý khác giúp hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

 • Tập thể dục: Kiên trì tập thể dục khi mang thai sẽ làm tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng nên dễ tăng cân.

Những yếu tố nào liên quan đến việc tăng cân ở bà bầu? (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Mang thai tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân là phù hợp?

Bụng bầu tháng thứ 6 của mẹ trông rất rõ, bởi thai nhi đã rất lớn rồi. Bé nặng khoảng 360g và dài 25,6cm tính từ đầu đến chân.

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên duy trì mức tăng cân khoảng 0,5kg/tuần. Theo cách này, từ tuần thứ 21 của thai kỳ đến tuần thứ 24, tổng cộng là 4 tuần nên tăng khoảng 2 kg. Lúc này cân nặng chuẩn của mẹ cần tăng khoảng 4-5kg so với trước khi mang thai.

Chỉ số khối cơ thể trên là con số lý tưởng cho mọi phụ nữ mang thai ở tháng thứ 6. Trên thực tế, không có giá trị chính xác nào cho việc tăng cân của bà bầu. Cân nặng phù hợp của bà bầu khi mang thai tháng thứ 6 phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai nhi và bà bầu.

Nếu em bé có cân nặng bình thường, thì mức tăng cân tổng thể tối ưu cho phụ nữ mang thai tháng thứ 6 là:

 • Cân nặng trước khi mang thai thấp: cần tăng khoảng 0,5kg/tuần.

 • Trước khi đưa về cân nặng bình thường: mỗi tuần tăng khoảng 0,4kg.

 • Trước khi béo phì: nên tăng khoảng 0,3kg/tuần.

 • Song thai: Nên tăng khoảng 0,6 kg/tuần.

Nếu thai phụ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nhưng thai nhi nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc thừa cân trong thai kỳ thì cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều chỉnh mức tăng cân hợp lý ở tháng thứ 6. .

        Mang thai tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân là phù hợp? (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nếu bạn tăng cân quá nhiều hoặc quá ít

Mang thai tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân là vô cùng quan trọng, bởi việc tăng cân quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Phụ nữ mang thai không nên ăn hai ba bữa chứ đừng nói đến nhịn ăn để giữ gìn sức khỏe. Điều quan trọng là phải đảm bảo mức năng lượng đủ để bé tăng cân đều đặn.

Các chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ khi mang thai đã phát hiện ra rằng nếu người phụ nữ tăng cân quá nhiều, cô ấy và em bé có thể:

 • Sinh khó do thai to quá khổ.

 • Tăng tỷ lệ sinh non và sinh mổ.

 • Trẻ thừa cân dễ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, béo phì khi trưởng thành.

 • Do áp lực dư thừa lên khung xương chậu, có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ, tiểu không tự chủ, rạn da bụng và các vấn đề ở vùng xương chậu.

 • Cơ thể dễ bị mệt mỏi, khó thở, thân nhiệt cao hơn so với sản phụ bình thường.

 • Hay đau lưng, nhức mỏi sưng chân, đi lại khó khăn.

 • Đối phó với huyết áp cao, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và các vấn đề khác.

 • Các cơ quan như tim, gan, thận hoạt động kém hiệu quả hơn do bị chèn ép.

Tăng cân quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nếu bà bầu tăng cân quá ít sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho cả mẹ và bé:

 • Trẻ sinh non dễ bị thấp còi, nhẹ cân và sức đề kháng yếu.

 • Thai nhi còi cọc, suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ.

 • Quá trình tiết sữa bị hạn chế nên không đủ sữa cho trẻ bú.

 • Trầm cảm có thể dẫn đến mệt mỏi, khó ngủ và sảy thai.

Không người phụ nữ nào muốn điều này xảy ra, vì vậy bạn cần điều chỉnh để tăng cân bình thường và tránh những tác động tiêu cực của việc tăng hoặc giảm cân bất thường.

Cách tính cân nặng phù hợp với chiều cao của bạn

Nếu bạn muốn biết cân nặng phù hợp nhất cho bà bầu ở tháng thứ 6, hãy tham khảo công thức tính cân nặng phù hợp với chiều cao của bà bầu sau đây. Đây là một công thức rất đáng tin cậy để xác định chỉ số BMI để biết một người có thừa cân hay không. Công thức cụ thể:

BMI = trọng lượng cơ thể (kg)/ [(chiều cao)2] (cơm)

Nếu dựa trên cân nặng trước khi mang thai, khuyến nghị tăng cân cụ thể và phù hợp như sau:

Kết quả BMI=18,5~24,9: Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 10-12kg trong cả thai kỳ. đằng kia:

 • 3 tháng đầu: tăng 1kg.

 • Tam cá nguyệt thứ hai: Tăng 4-5 kg.

 • 3 tháng cuối: Tăng 5-6 kg.

BMI

BMI ≥25: Mẹ thừa cân chỉ cần tăng 15% so với cân nặng trước khi mang thai.

Hãy áp dụng và ghi lại kết quả để biết mình đang ở trường hợp nào, từ đó có hướng tăng cân phù hợp. Tuy nhiên, đây chỉ là công thức chung và mặc dù chính xác nhưng không thể áp dụng cho tất cả bà bầu. Thai phụ cần đi khám bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn và nhận được lời khuyên tốt nhất về cân nặng khi mang thai.

Chỉ số khối cơ thể phụ nữ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Xem thêm: Mang thai tháng thứ 6 nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe bà bầu?

Làm thế nào để tăng cân đúng cách trong 6 tháng thai kỳ?

Khi đã xác định được cân nặng lý tưởng cho bà bầu tháng thứ 6, bạn cần biết cách tăng cân đều đặn. Về vấn đề này, mẹ bầu không thể bỏ qua những lời khuyên thiết thực dưới đây từ chuyên gia.

dinh dưỡng

Nhu cầu năng lượng trung bình cho một phụ nữ là 2.200 kcal/ngày. Mẹ bầu tháng thứ 6 cần tăng 360 calo mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ cho thai nhi và giúp bà bầu tăng cân.

Để duy trì tốc độ tăng cân, bà bầu cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như đạm, protein, chất bột đường, vitamin C. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng qua thực phẩm, mẹ cũng nên ăn nhiều hơn. Các loại thuốc bổ sung bao gồm axit folic, sắt, canxi, vitamin theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khi cho bé ăn dặm.

Để không bị tăng cân, thừa hay thiếu chất, bà bầu cần cân bằng hàm lượng canxi, axit folic, sắt và DHA dung nạp vào cơ thể. Cần kiểm soát cơn thèm ăn, sau khi ăn xong một món nên dừng lại khoảng 5 phút để kiềm chế cơn thèm ăn, không nên gọi ngay món khác.

Bà bầu cũng nên hạn chế ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần với lượng nhỏ. Nếu ăn nhiều nên giảm bớt các món ăn khác để đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể không vượt quá giới hạn cho phép.

Bà bầu cũng cần tích cực ăn rau củ để giúp hạn chế táo bón thai kỳ, duy trì hệ tiêu hóa tốt và cân bằng dinh dưỡng, ăn các thực phẩm giàu vi chất khác. Ngoài việc uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, một ly nước ép trái cây hay sinh tố tự làm cũng giúp bà bầu sảng khoái và tăng cường sức đề kháng.

        Chế độ ăn uống là quan trọng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Di chuyển

Bạn có biết rằng tập thể dục khi mang thai có rất nhiều lợi ích cho thai kỳ? Đặc biệt, nó có tác dụng rõ rệt đối với quá trình tăng cân của bà bầu tháng thứ 6. Nếu bạn muốn tránh tăng cân quá nhiều hoặc giảm cân quá nhanh, đừng bỏ qua việc tập thể dục.

Khi bạn tăng cân quá nhiều, vận động sẽ giúp đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ thể. Nếu giảm cân do lười vận động dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ thì tập thể dục không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, giãn cơ mà còn thúc đẩy hệ tiêu hóa, trao đổi chất, nhờ đó hoạt động hiệu quả. giúp tăng cân. .

Các mẹ nên chọn những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga,… và nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập. Hạn chế hoặc tuyệt đối tránh xa các môn thể thao mạo hiểm, đòi hỏi sức lực quá mức và nguy hiểm như lướt ván, judo…

        Vận động đúng cách giúp bà bầu đạt cân nặng chuẩn ở tháng thứ 6 (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bà bầu tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân. Bà bầu nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện khoa học, nhớ đi khám định kỳ và có cân nặng lý tưởng khi mang thai.

Bạn thấy bài viết Bà bầu tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân thì phù hợp nhất? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bà bầu tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân thì phù hợp nhất? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Bà bầu tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân thì phù hợp nhất? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Dưa chuột có chất xơ không? Lợi ích và nguy hiểm khi ăn dưa chuột bạn cần biết

Related Posts

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi

Bạn đang xem: Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi tại pgddttramtau.edu.vn “Vinh quang” phần 2 phát sóng ngày 10/3 đã…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *