Bí kíp giúp cha mẹ kiểm soát cơn giận khi dạy dỗ con cái

Bạn đang xem: Bí kíp giúp cha mẹ kiểm soát cơn giận khi dạy dỗ con cái tại pgddttramtau.edu.vn

Khi giáo dục con cái, nhiều cha mẹ khi thấy con không vâng lời thì nổi nóng, đôi khi nóng giận quá dễ dẫn đến những lời nói, việc làm làm tổn thương con cái. Làm thế nào cha mẹ có thể kiểm soát cơn giận của họ? Hãy học cách kiềm chế cơn nóng giận để có thể dạy con tốt hơn.

Lợi ích của việc kiềm chế cơn giận đối với cha mẹ khi kỷ luật con cái

Nuôi dạy con cái là vấn đề vô cùng quan trọng đối với mỗi bậc cha mẹ nhưng không hề dễ dàng. Bên cạnh việc nuôi dưỡng sự phát triển về thể chất của trẻ, cha mẹ cũng cần bồi dưỡng cho trẻ về mặt đạo đức, trí lực và trí tuệ để trẻ có thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trẻ nhỏ lại hay mắc lỗi, thậm chí chống đối, khiến cha mẹ vô cùng khổ tâm và không tránh khỏi cáu gắt, cáu gắt.

Khi tức giận, cha mẹ không kiểm soát lời nói và hành động sẽ làm trẻ bị tổn thương về thể chất và tinh thần. Khi một đứa trẻ bị mắng, nó có thể ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, bởi vì đứa trẻ sợ hãi. Về lâu dài, đây là một hành vi không tốt, bởi những tổn thương này sẽ khiến trẻ ngày càng xa rời cha mẹ, không còn sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ, ngày càng ít nói.

Vì vậy, việc cha mẹ kiềm chế tính nóng nảy của mình là vô cùng quan trọng, và lợi ích của việc cha mẹ kiềm chế bản thân khi nuôi dạy con cái:

  • Trẻ học cách kiểm soát cảm xúc: Khi cha mẹ dạy trẻ giữ bình tĩnh và không nổi giận khi trẻ làm xấu hoặc mắc lỗi, trẻ cũng học cách kiểm soát bản thân. Ngược lại, nếu cha mẹ thường xuyên gắt gỏng, la mắng, đánh đập con cái thì trẻ sẽ có xu hướng chống đối, thậm chí không vâng lời cha mẹ. Trẻ em cũng dễ xung đột với người khác, đặc biệt là bạn bè của chúng.

  • Tăng cường khả năng tư duy của trẻ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối mặt với nỗi sợ hãi và lo lắng trong thời gian dài dễ dẫn đến giảm kích thước não bộ và khả năng tư duy bị ức chế. Trẻ hay bị la mắng thường dẫn đến tâm lý sợ hãi, vì vậy nếu cha mẹ thường xuyên la mắng, trẻ sẽ có tâm lý sợ cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ khi nuôi dạy con phải hết sức bình tĩnh để tư duy của con phát triển tốt nhất.

  • Cha mẹ là chỗ dựa tinh thần của trẻ: cha mẹ điềm đạm, nhẹ nhàng sẽ khiến trẻ cảm thấy an toàn ngay cả khi mắc lỗi. Dù cách xử lý nhẹ nhàng nhưng cha mẹ cũng cần nghiêm khắc để trẻ không lặp lại sai lầm tương tự. Con cái cũng gắn bó với cha mẹ và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của họ.

Mẹo quản lý tức giận cho cha mẹ

Dưới đây là một số lời khuyên giúp cha mẹ kiềm chế cơn nóng giận để dạy con dễ dàng hơn:

Tìm một nơi yên tĩnh để tĩnh tâm lại

Bạn có thể rất tức giận khi con mắc lỗi, nhưng la mắng con ngay lập tức có thể khiến con hoảng sợ thay vì nhận ra sai lầm của mình. Trước khi phạt con, cha mẹ nên bình tĩnh và tìm một nơi yên tĩnh để cân bằng lại cảm xúc, không nên quá nóng giận mà làm tổn thương con, khiến con có những chính kiến ​​sai lầm.

Cha mẹ nên tránh cho trẻ nổi cơn tam bành, hãy học cách hít thở sâu và chậm lại để trẻ bình tĩnh lại. Kiềm chế cơn nóng giận sẽ giúp cha mẹ tránh được những trường hợp không mong muốn.

Bước vào tuổi vị thành niên, tâm lý của trẻ khá nhạy cảm do ảnh hưởng của nội tiết tố nên cha mẹ có con giai đoạn này cần đặc biệt quan tâm. Cách cư xử của cha mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và hành vi của trẻ. Trẻ em thường nổi loạn và nghĩ rằng cha mẹ chúng không yêu chúng khi chúng bị la mắng. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ cần kiềm chế cơn nóng giận và giữ bình tĩnh.

Bình tĩnh giúp cha mẹ lấy lại bình tĩnh.  (Ảnh: Nguồn Web)

đánh giá sự việc một cách khách quan

Cha mẹ nên xem xét lời nói và việc làm của con cái một cách khách quan. Chúng ta không nên chỉ tập trung vào lỗi lầm của trẻ mà phải tìm ra nguyên nhân sâu xa trong lòng trẻ như trẻ hiếu động, nghịch ngợm, hay bắt chước bạn bè, anh chị hoặc được nuông chiều quá mức.

Sự hiểu biết khách quan này giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tâm lý của con cái và tìm ra giải pháp phù hợp hơn. Cha mẹ vẫn phải nghiêm khắc, cho trẻ biết đây là hành vi không phù hợp, nếu trẻ cố tình vi phạm sẽ bị phạt. Phạt con bằng cách giảm thời gian xem phim, đọc truyện, không ra ngoài chơi, không dọn dẹp nhà cửa.

Những hình phạt này sẽ giúp bé nhận thức rõ hơn về hành vi của mình và biết cách sửa sai trong lần sau. Nếu cha mẹ đánh, mắng con, trẻ sẽ có thái độ thù địch, thậm chí cố ý bạo lực, khiến cha mẹ càng thêm tức giận. Bằng cách đánh giá khách quan hành vi của trẻ, cha mẹ có thể kiềm chế cơn giận và nói chuyện với con với tâm thế bình tĩnh hơn.

Hiểu rằng con còn nhỏ, cần dạy từ từ

Nhiều bậc cha mẹ mắng con vì giận quá mất khôn, nhưng cha mẹ cần nhớ rằng con mình chỉ là những đứa trẻ. Do nhận thức của trẻ còn hạn chế nên việc trẻ mắc lỗi hay cư xử chưa đúng mực là điều dễ hiểu. Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh trước những lỗi lầm của trẻ.

Vì còn nhỏ nên các em chưa nhận thức được hậu quả của việc mình làm, thậm chí đôi khi người lớn cũng mắc sai lầm. Cha mẹ nên kiên nhẫn nói với con, không nên giáo dục bằng cách đánh đòn, mắng mỏ.

Người lớn là tấm gương sáng cho trẻ, giữ bình tĩnh và kiềm chế trước lỗi lầm của trẻ sẽ giúp trẻ học được nhiều điều. Con bạn cũng sẽ cư xử tốt và học cách kiểm soát cơn giận của mình.

Lắng nghe cẩn thận lời giải thích của con bạn trước khi đưa ra quyết định

Nhiều bậc cha mẹ chỉ đứng nhìn sự việc xảy ra mà không nghe con giải thích nên đã trực tiếp phạt, mắng con. Suy nghĩ của con trẻ khác với suy nghĩ của người lớn, đôi khi trẻ không biết đó là sai nhưng cha mẹ lại cho rằng đó là hành vi nghịch ngợm đối với cha mẹ.

Để hiểu rõ tâm lý của trẻ hơn, cha mẹ cần lắng nghe kỹ giọng nói của con để kiềm chế cơn nóng giận của trẻ. Yêu cầu con bạn giải thích lý do tại sao trẻ hành động hoặc nói theo một cách nhất định. Đôi khi trẻ chưa thực sự hiểu vấn đề nhưng cũng không có ý chiều chuộng hay cố ý gây sự. Nói chuyện với con bạn để hiểu chúng hơn và giúp chúng hiểu những gì người lớn muốn để chúng có thể điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp.

Lắng nghe trẻ để hiểu chúng hơn.  (Ảnh: Nguồn Web)

tránh xa tôi ra

Một cách giúp cha mẹ kiểm soát cơn giận dữ đối với trẻ nhỏ là tạm thời xa cách chúng. Khi tức giận, nếu nhìn thấy mặt con, cha mẹ có thể không kìm được mắng mỏ hoặc dùng bạo lực, gây tổn hại về thể chất và tinh thần của trẻ. Đôi khi điều này là quá giới hạn, với những hậu quả khá nghiêm trọng.

Cha mẹ có thể ra ngoài vườn để hít thở không khí trong lành, hoặc dành thời gian yên tĩnh trong phòng riêng của mình, miễn là tránh xa tầm mắt của bọn trẻ. Khi bạn hoàn toàn bình tĩnh, bạn có thể gặp lại và nói chuyện với trẻ.

Sử dụng phương pháp đếm ngược

Cha mẹ có thể sử dụng phương pháp đếm ngược 10 để kiểm soát cơn giận dữ của con mình. Hít thở sâu và đếm ngược có thể giúp cha mẹ lấy lại bình tĩnh và có thời gian suy nghĩ thấu đáo để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Xem thêm: Cách dạy trẻ kiểm soát hành vi ở mọi lứa tuổi

Đặt ra quy tắc với con

Đặt ra những quy tắc để trẻ tuân theo cũng là cách cha mẹ bớt nóng giận trước mặt con. Khi đặt ra quy định, cha mẹ nên giải thích trước cho con hiểu tại sao cần phải tuân theo. Khi trẻ thực hiện đúng các quy tắc, cha mẹ nên thưởng cho trẻ món đồ chơi, món ăn vặt mà trẻ yêu thích hoặc cho trẻ xem thêm 30 phút phim hoạt hình…

Cha mẹ không nên phạt con một cách thái quá, vì trẻ sẽ cảm thấy sợ cha mẹ, hoặc có bị đánh cũng không sợ.

Đặt ra các quy tắc để dễ dàng kiểm soát cơn giận của bạn.  (Ảnh: Nguồn Web)

Học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con cái của người khác

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ hoặc những người chưa có bất kỳ kinh nghiệm nuôi dạy con cái chuyên nghiệp nào, hãy tham khảo kinh nghiệm nuôi dạy con cái của những người khác. Rút kinh nghiệm của những người đi trước như ông bà, cha mẹ… có thể tham khảo các phương pháp dạy con khác.

Lập danh sách những thứ có thể giúp bạn bình tĩnh lại

Cha mẹ có thể lập cho mình một danh sách sẽ giúp con lấy lại bình tĩnh, để khi tức giận cha mẹ có thể làm gì với con. Cha mẹ có thể đọc sách, vẽ, chơi với thú cưng, nghe nhạc hoặc nghĩ về niềm vui khi chơi cùng con để lấy lại bình tĩnh.

Dành thời gian để thư giãn

Cha mẹ quá bận rộn, có quá nhiều việc phải lo, trẻ dễ cảm thấy căng thẳng, tức giận và quát mắng trẻ dù chỉ một lỗi nhỏ. Dành thời gian thư giãn bằng cách đọc sách, xem phim, đi dạo hoặc tập thể dục để giảm bớt căng thẳng. Khi tinh thần thực sự thoải mái, cha mẹ sẽ kiềm chế cơn nóng giận và dịu dàng với con hơn.

Tâm trí thoải mái giúp cha mẹ chế ngự cơn nóng giận.  (Ảnh: Nguồn Web)

Dưới đây là một số cách giúp cha mẹ kiểm soát cơn nóng giận của con mình. Hy vọng thông qua những kinh nghiệm trên, cha mẹ có thể có được sự giáo dục tốt nhất cho con cái, giúp con lớn lên khỏe mạnh và xây dựng thêm mối quan hệ với cha mẹ.

Bạn thấy bài viết Bí kíp giúp cha mẹ kiểm soát cơn giận khi dạy dỗ con cái có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bí kíp giúp cha mẹ kiểm soát cơn giận khi dạy dỗ con cái bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Bí kíp giúp cha mẹ kiểm soát cơn giận khi dạy dỗ con cái của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  [Bật mí] 7 Tuyệt chiêu chăm sóc da sau sinh bằng nghệ tại nhà hiệu quả

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *