Bổ sung sắt cho phụ nữ: Vì sao cần? Bổ sung như thế nào là hợp lý?

Bạn đang xem: Bổ sung sắt cho phụ nữ: Vì sao cần? Bổ sung như thế nào là hợp lý? tại pgddttramtau.edu.vn

Thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến và có thể xảy ra ở cả nam và nữ, tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai và sinh nở. Điều đó là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho chị em phụ nữ, tránh tình trạng thiếu máu và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khi nào phụ nữ cần bổ sung sắt?

Sắt là một trong những khoáng chất vi lượng, thuộc nhóm vi chất dinh dưỡng, tuy cơ thể con người đòi hỏi rất ít nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với chức năng của các cơ quan. Mỗi chúng ta sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố – một loại protein trong hồng cầu mang oxy từ phổi đến các cơ quan – và myoglobin – một loại protein mang oxy đến các cơ. Sắt cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất một số hormone.

So với các đối tượng nam giới, Phụ nữ dễ bị thiếu sắt và thiếu máuTheo các điều tra dinh dưỡng năm 1995, 2000, 2005, 2010, 2015 và 2020 của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, mặc dù tình trạng thiếu máu của một số nhóm (phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai) có xu hướng giảm. vẫn cần chú ý. Năm 2015, tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ có thai là 32,8%, giảm còn 25,6% vào năm 2020; tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ năm 2015 là 25,5%, đến năm 2020 chỉ còn 16,2%. .

Khi nào phụ nữ cần bổ sung sắt? Có phải tất cả phụ nữ đều cần bổ sung khoáng chất vi lượng này? Dưới đây là một số nhóm phụ nữ cần ưu tiên bổ sung sắt:

Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ: Do đặc điểm sinh lý của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ thiếu sắt và thiếu máu cao hơn so với phần còn lại của dân số.

 • Phụ nữ mang thai: Thiếu sắt khi mang thai có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và mẹ bị suy nhược. Sở dĩ phụ nữ cần bổ sung sắt khi mang thai là do bà bầu giai đoạn này cần nhiều sắt hơn cho sự phát triển của thai nhi, nhất là từ tháng thứ 6 trở đi, khẩu phần ăn và nước uống hàng ngày rất khó kiếm. có thể được đáp ứng.

 • Phụ nữ ăn chay hoặc thuần chay: Các bữa ăn không có thực phẩm như thịt và cá có thể dễ dàng khiến phụ nữ ăn chay hoặc thuần chay không đủ lượng sắt hàng ngày. Chế độ ăn chay và ăn chay khoa học, lành mạnh cần chú ý bổ sung thực phẩm động vật giàu chất sắt.

 • Kinh nguyệt kéo dài: Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, rong kinh khiến chị em mất lượng máu gấp đôi người bình thường, dễ dẫn đến thiếu sắt, thiếu máu. Lúc này, chị em nên chú ý bổ sung sắt trong thời kỳ kinh nguyệt.

 • Phụ nữ bị chảy máu trong: Những phụ nữ dễ bị thiếu sắt do chảy máu trong như loét dạ dày tá tràng, polyp đại tràng hay ung thư ruột kết cũng nên chú ý bổ sung sắt. Phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau như aspirin cũng có thể bị chảy máu dạ dày, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

 • Phụ nữ mắc một số bệnh: Một số bệnh có thể gây chảy máu trong, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Ví dụ như loét dạ dày, polyp đại tràng hoặc ruột, hoặc ung thư ruột kết. Sử dụng thường xuyên một số loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin, cũng có thể gây chảy máu dạ dày.

 • Phụ nữ sau phẫu thuật cắt dạ dày: Sau phẫu thuật cắt dạ dày, cơ thể tiết ít dịch vị – yếu tố đảm bảo cho quá trình hấp thu và chuyển hóa sắt – nên dễ dẫn đến thiếu sắt. Tùy vào kích thước của dạ dày bị cắt mà mức độ thiếu sắt nặng, nhẹ sẽ khác nhau.

 • Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung: Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có xu hướng dễ chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt, làm tăng nguy cơ thiếu sắt và thiếu máu.

 • Vận động viên nữ năng động: Sắt đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chuyển hóa carbohydrate của cơ thể và là nguồn nhiên liệu chính cần thiết cho cơ bắp khi tập luyện cường độ cao. Do đó, những phụ nữ này cũng cần nhiều chất sắt hơn so với dân số nói chung.

Dấu hiệu cảnh báo phụ nữ cần bổ sung sắt

Thiếu sắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ và gây hại cho một số đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai. Phụ nữ chú ý bổ sung sắt, nếu có các triệu chứng sau vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa:

Cảnh giác với các dấu hiệu thiếu sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Một số biểu hiện bên ngoài: sắc mặt nhợt nhạt, da nhợt nhạt, môi, tay chân lạnh, móng tay dễ gãy…

 • Cảm thấy bồn chồn, chóng mặt hoặc lâng lâng.

 • Kém tập trung và thường xuyên mệt mỏi.

 • Khó thở, nhịp tim không đều.

 • Đau ngực, đau lưỡi hoặc sưng lưỡi

 • Thèm đồ ăn không có giá trị dinh dưỡng…

2 xét nghiệm quan trọng để xác định xem phụ nữ có cần bổ sung sắt hay không

Chúng ta không dựa vào một biểu hiện riêng lẻ nào để đánh giá tình trạng thiếu sắt, thiếu máu. Để xác định xem một phụ nữ có cần bổ sung sắt hay không, các xét nghiệm sau đây có thể được thực hiện:

Xét nghiệm thiếu máu và thiếu sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Công thức máu toàn bộ: Đây là xét nghiệm cơ bản để xác định các thành phần trong máu có thể giúp xác định tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Đối với phụ nữ thiếu sắt, các chỉ số như huyết sắc tố (HGB), thể tích hồng cầu (CBC), số lượng hồng cầu (RBC) và thể tích tiểu cầu trung bình (MCV) sẽ giảm.

 • Xét nghiệm đánh giá tình trạng thiếu sắt: Xét nghiệm đánh giá tình trạng thiếu sắt là căn cứ quan trọng để quyết định có bổ sung sắt cho phụ nữ hay không. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu một số xét nghiệm về tình trạng thiếu sắt, bao gồm sắt huyết thanh (xác định lượng sắt lưu thông trong máu của bạn), tổng khả năng liên kết sắt (xác định lượng protein mà máu của bạn có khả năng vận chuyển). sắt), độ bão hòa transferrin và ferritin huyết thanh.

Thuốc bổ sung sắt tốt nhất cho phụ nữ năm 2022

Bổ sung sắt cho phụ nữ có nhiều loại thuốc khác nhau. Dựa trên tình trạng cá nhân và lời khuyên của chuyên gia, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại thực phẩm bổ sung phù hợp.

Một số chất bổ sung sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Một số loại viên uống bổ sung sắt được phụ nữ ưa chuộng hiện nay là:

 • Now Iron: Đây là sản phẩm bổ sung sắt an toàn có nguồn gốc thực vật đến từ nhà cung cấp uy tín Now Food (Mỹ). Sản phẩm phù hợp với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người già yếu, người vừa trải qua phẫu thuật cần phục hồi sức khỏe… Giá tham khảo khoảng 480.000 VNĐ.

 • Blackmores Pregnancy Iron: Đây là sản phẩm bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai và sau sinh đến từ thương hiệu Blackmores (Úc). Giá tham khảo trên thị trường khoảng 250.000 VNĐ.

 • Nghiên cứu của Thorne: Thuốc bổ sung sắt từ Mỹ rất hữu ích cho người lớn, vận động viên hoặc những người có tác dụng phụ về đường tiêu hóa do dùng các dạng sắt khác. Giá tham khảo của sản phẩm này là 315.000 VNĐ.

 • Nature Made Iron 65mg: Đây là sản phẩm bổ sung sắt đến từ Mỹ được nhà sản xuất công bố là an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Giá tham khảo của món ăn này là 320.000 đồng.

 • Ferrovit: thực phẩm bổ sung sắt dạng viên nang, dạng vỉ của nhà sản xuất Mega (Thái Lan). Thuốc được chỉ định cho nhiều đối tượng thiếu sắt, thiếu máu, kể cả phụ nữ mang thai. Giá tham khảo 1.600đ/cái (khoảng 80.000đ/hộp).

xem thêm:

Bổ Sung Sắt Cho Nữ – 5 Lưu Ý Quan Trọng Bạn Nên Biết

Việc bổ sung sắt cho phụ nữ là vô cùng cần thiết để đảm bảo cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Để quá trình bổ sung diễn ra an toàn và phát huy hết tác dụng, bạn cần lưu ý:

Một số lưu ý khi phụ nữ bổ sung sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Mức độ sắt phù hợp: Các đối tượng khác nhau có mức độ sắt khuyến nghị khác nhau. Ví dụ, phụ nữ mang thai cần khoảng 27 mg sắt mỗi ngày, phụ nữ đang cho con bú cần khoảng 9 mg sắt mỗi ngày, phụ nữ từ 19-50 tuổi được khuyến nghị tiêu thụ 18 mg sắt mỗi ngày và phụ nữ từ 51 tuổi trở lên cần khoảng 8 mg. bằng sắt. sắt/ngày. Liều lượng bổ sung sắt bao nhiêu lần/năm tùy thuộc vào lời khuyên của bác sĩ.

 • Thời điểm bổ sung sắt: Thời điểm bổ sung sắt tối ưu cho từng nhóm đối tượng là khác nhau. Các chuyên gia cho rằng bà bầu không bị ốm nghén có thể bổ sung sắt vào buổi sáng, người ăn chay hoặc ăn kiêng nghiêm ngặt nên uống một ly nước cam giàu vitamin C khi bụng đói vào buổi sáng để bổ sung sắt. bổ sung sắt khoảng 2 giờ sau khi tập luyện; phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt uống viên sắt trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc sau bữa ăn 1-2 tiếng… Để biết chính xác nên bổ sung viên sắt vào thời điểm nào trong ngày, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn thêm.

 • Phụ nữ khi bổ sung sắt cần chú ý đến chế độ ăn uống: bổ sung sắt không nên uống cùng với canxi, sau khi bổ sung sắt không nên uống trà và sữa, vì như vậy dễ làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể phụ nữ. thân hình.

 • Ưu tiên thực phẩm giàu sắt tự nhiên: Có nhiều loại thực phẩm dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày giúp bạn có nhiều sắt như nghêu, sò, gà tây, cải bó xôi, socola đen nguyên chất (70% ca cao). )… …

Trên đây là những tham khảo về cách bổ sung sắt cho phụ nữ. Hy vọng bài viết giúp bạn chủ động hơn trong việc bổ sung nguồn khoáng chất vi lượng thiết yếu này để luôn khỏe mạnh cho mình và những người thân yêu. Nhấn nút “Cập nhật” trên đầu bài viết để nhận những chia sẻ hữu ích đầu tiên từ pgddttramtau.edu.vn!

Bạn thấy bài viết Bổ sung sắt cho phụ nữ: Vì sao cần? Bổ sung như thế nào là hợp lý? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bổ sung sắt cho phụ nữ: Vì sao cần? Bổ sung như thế nào là hợp lý? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Bổ sung sắt cho phụ nữ: Vì sao cần? Bổ sung như thế nào là hợp lý? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Bà Nhân Vlog tổ chức họp báo, bật khóc mong cộng đồng mạng đừng chỉ trích chồng

Related Posts

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi

Bạn đang xem: Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi tại pgddttramtau.edu.vn “Vinh quang” phần 2 phát sóng ngày 10/3 đã…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *