Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn đơn giản tại nhà tại pgddttramtau.edu.vn

Toán dài so với ngắn lớp 1 là bài học quan trọng trong Dự án SGK Toán 1 (Bộ sách Cánh diều), giúp các em nắm được những khái niệm cơ bản nhất về dài, ngắn và vận dụng vào giải các bài toán kinh tế. trong cuộc sống. Xin chia sẻ một số chia sẻ của thầy Khỉ, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm tư liệu và giúp con học và ôn tập dễ dàng tại nhà.

Toán lớp một ngắn hơn dạy trẻ điều gì?

Toán lớp 1 dài hơn và ngắn hơn ở chương 3 Các số đến 100. Trước bài học này cô cho trẻ nhận biết các số đến 100 và so sánh. Bài học ngắn hơn này là nền tảng để các em bước sang các bài học nâng cao hơn về đo độ dài và các đơn vị đo độ dài chính xác.

Đây là một bài học quan trọng của môn Toán 1 trong chương trình sách diềuGiúp con bạn:

 • Hiểu khái niệm cơ bản về dài so với ngắn: Thông qua các ví dụ cụ thể về độ dài của đồ vật, trẻ có thể hình dung rõ ràng về dài và ngắn, đồng thời mở rộng các khái niệm về dài nhất và ngắn nhất.

 • Giải bài toán so sánh độ dài của vật thật: Theo hiểu biết dài hơn ngắn, trẻ có thể làm theo hướng dẫn của bố mẹ và áp dụng vào việc so sánh vật thật như: “Làm ơn cho tôi cây bút chì dài hơn”, “Làm ơn cho tôi cái bút chì dài hơn”. cho tôi cái váy dài hơn”…

Không chỉ giúp học sinh lớp 1 hiểu thêm về toán dài và toán ngắn, chương trình còn giúp trẻ tiến bộ. Khả năng sử dụng các công cụ và phương pháp toán học Thực hành đo độ dài. Không chỉ vậy, quá trình nhận xét, giao tiếp với cha mẹ, bạn bè, thầy cô trên lớp cũng có lợi cho sự trưởng thành của trẻ. Kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề.

Dạy Toán Lớp 1 Dài Hay Ngắn – 3 Hoạt Động Cha Mẹ Có Thể Làm

Toán lớp 1 quá dài đối với người lớn và có thể đơn giản nhưng không dễ hình dung đối với một đứa trẻ lần đầu tiếp xúc với khái niệm này. Để giúp trẻ nhanh chóng hiểu bài hoặc ôn tập dễ dàng, cha mẹ có thể thực hiện các hoạt động sau:

Dạy toán cho con bạn để so sánh độ dài. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Hoạt động 1: Khởi động chuẩn bị bài

Trước khi giải thích cặn kẽ từng khái niệm để trẻ suy nghĩ, cha mẹ có thể bắt đầu bằng hoạt động hỏi đáp đơn giản, để trẻ dễ hình dung nội dung học.

Ví dụ: Bố mẹ chuẩn bị trước cho con 2 chiếc áo có độ dài khác nhau. Tiếp tục cho trẻ quan sát và cho biết áo nào dài hơn, áo nào ngắn hơn.

Hoạt động 2: Quan sát Hình thành kiến ​​thức

Bố mẹ chuẩn bị 2 cây bút chì có độ dài khác nhau, 1 dài màu xanh và 1 ngắn màu đỏ. Cho trẻ nhìn vào bức tranh, cho biết bút chì nào dài hơn và bút chì nào ngắn hơn, sau đó để trẻ giải thích cách thực hiện dựa trên sự hiểu biết của trẻ.

Sau khi trẻ trả lời đúng cô chỉ vào cây bút chì xanh và nói: “Bút chì xanh dài hơn bút chì đỏ”. Tiếp tục để con bạn chỉ vào cây bút chì màu đỏ và nói: “Bút chì đỏ ngắn hơn bút chì xanh.)

Bài tập toán lớp 1 dài hơn, ngắn hơn. (Nguồn hình ảnh: Pinterest.com)

Lúc này, cha mẹ có thể giải thích cho con nghe những câu chuyện ngắn và dài về lý thuyết toán lớp 1 như sau:

 • Dài vs Ngắn: Để so sánh độ dài của hai đối tượng bất kỳ, ta đặt một đầu của đối tượng vào cùng một vị trí và kiểm tra đầu kia.

 • Tall and Low: Nếu chủ thể ở tư thế thẳng đứng như 2 cái cây thay vì dùng long hơn và short hơn thì chúng ta sẽ dùng thuật ngữ “higher – low” (cao hơn – thấp hơn).

Hoạt động Ba: Thực hành và Thực hành

Sau khi cha mẹ giải thích cho con những khái niệm cơ bản, hãy để con áp dụng những kiến ​​thức đã học để chơi trò chơi trí tuệ hoặc làm bài tập để ôn lại kiến ​​thức. Thật dễ dàng như cha mẹ có thể đố con cái của họ:

 • Ai là người cao nhất và thấp nhất trong gia đình?

 • Thước cao su nào dài hơn, thước nào ngắn hơn?

 • Đặt trước mặt trẻ một cái kẹo, thước kẻ, bút chì và cho trẻ quan sát, so sánh độ dài của các đồ vật theo thứ tự tăng dần…

Xem Thêm: 3 Cách Dạy Toán Lớp 1 Đơn Giản Hơn Ít Em Thuộc Lòng

Những dạng bài tập toán lớp 1 mất nhiều thời gian cha mẹ nên dạy con

Để trẻ dễ dàng luyện tập rút gọn các bài toán lớp 1, cha mẹ có thể giới thiệu một số dạng bài tập và cách thực hành của từng bài để trẻ làm quen:

 • Dạng bài so sánh độ dài của 2 đối tượng trở lên: Câu hỏi đưa ra 2 đối tượng bất kỳ trở lên và các em quan sát, so sánh độ dài của các đối tượng này. Bộ so sánh có thể giống nhau (ví dụ: so sánh bút chì này ngắn hơn hoặc dài hơn bút chì khác) hoặc khác nhau (cục tẩy ngắn hơn hoặc dài hơn thước kẻ)…

 • Dạng bài tập so sánh độ cao của 2 (hoặc nhiều) đối tượng: câu hỏi hỏi 2 (hoặc nhiều) đối tượng ở dạng thẳng đứng như cái cây, cái thang hoặc một người cụ thể. Cho trẻ quan sát và nhận xét vật nào cao hơn vật nào thấp hơn, vật nào cao nhất vật nào thấp nhất.

Bài toán lớp 1 dễ giải hơn SGK diều dài

Sau khi đã nắm vững những kiến ​​thức lý thuyết cơ bản của toán lớp 1, càng dài càng tốt, các em hãy cùng nhau giải các bài tập trong sgk toán lớp 1 nhé:

Bài tập 1 (SGK, trang 113)

Bài tập 1. (Hình ảnh: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

a) So sánh chiều dài của bàn chải đánh răng và thìa:

b) So sánh độ dài của các thang:

 • Ve xanh ngắn hơn ve đỏ. Ve đỏ dài hơn ve xanh.

 • Ve xanh ngắn hơn ve hồng. Vẩy hồng dài hơn vảy xanh.

 • Ve xanh dài hơn ve tím. Ve tím ngắn hơn ve xanh.

Bài tập 2 (SGK, trang 114)

Bài tập 2 (Hình: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Cho trẻ xem tranh và trả lời:

Bài tập 3: (SGK, trang 114)

Bài tập 3 (Hình: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Cho trẻ xem tranh và trả lời:

Bài tập 4 (SGK, trang 114)

Bài tập 4. (Hình ảnh: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Cho trẻ xem tranh và trả lời:

Chú cao nhất. sơn tối thiểu.

Chú trọng điểm dài hơn điểm ngắn khi dạy toán lớp 1 cho trẻ

Như đã chia sẻ, các dạng toán về đo độ dài và đo độ ngắn của lớp 1 rất quan trọng, là cơ sở để các bé tiếp tục học các bài học khác liên quan đến đo độ dài, đơn vị đo độ dài của đồ vật. Để giúp trẻ nhanh chóng nắm vững kiến ​​thức trong các bài học dài và ngắn, cha mẹ nên:

Cha mẹ nên đồng hành cùng con trong học tập. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Đặt thêm câu hỏi cho trẻ: Cha mẹ nên thường xuyên đặt câu hỏi về độ dài của 2 đồ vật/người trở lên để trẻ quan sát và so sánh. Điều này không chỉ kích thích sự hứng thú của trẻ mà còn giúp trẻ áp dụng những điều học được vào các tình huống thực tế.

 • Đa dạng bài tập cho bé luyện tập: Ngoài so sánh độ dài của 2 đối tượng giống nhau, bố mẹ cũng có thể cho bé làm bài tập so sánh 2 đối tượng khác nhau, nâng cao việc so sánh nhiều đối tượng, tìm đối tượng nào dài nhất, đối tượng nào ngắn nhất. hoặc vật/người nào cao nhất và thấp nhất. Luyện tập với các dạng bài khác nhau giúp tư duy của trẻ phát triển nhanh hơn.

 • Kiên nhẫn và đồng hành cùng con: Sự động viên và đồng hành của cha mẹ có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ. Nếu trẻ làm chưa tốt, đừng khiển trách mà hãy khuyến khích trẻ làm tốt hơn ở những bài tập sau. Nếu con làm tốt, đừng ngần ngại khen ngợi và động viên con, giúp con có thêm động lực học tập.

Để trẻ phát triển toàn diện 5 năng lực Toán học theo đề án giáo dục phổ thông mới và hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ, cha mẹ đừng bỏ qua pgddttramtau.edu.vn – áp dụng đề án giáo dục mới vào giảng dạy trong nhà trường. mầm non và tiểu học. tiếng anh cho trẻ em. pgddttramtau.edu.vn giúp trẻ phát triển tư duy và ngôn ngữ trong những năm tháng tuổi vàng thông qua phương pháp giảng dạy tích cực, học qua trò chơi và học qua bài tập có hỗ trợ.

Phát triển tư duy và ngôn ngữ với <b>pgddttramtau.edu.vn</b>. (Ảnh: Khỉ con)” ></p>
<p dir=pgddttramtau.edu.vn có hơn 60 chủ đề toán bao gồm 7 chủ đề toán chính như: Đếm và Tập hợp số, Giải tích và Tư duy Đại số, Đo lường, Số thập phân và Toán, Hình học, Dữ liệu và Đồ thị, Không gian và Thời gian. Với hơn 400 bài tập vui nhộn và hơn 10.000 hoạt động tương tác, pgddttramtau.edu.vn chắc chắn là trợ thủ đắc lực giúp bé học toán dễ dàng.

Những chia sẻ của pgddttramtau.edu.vn về toán lớp 1 trên đây dài hơn ngắn, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin hữu ích và đồng hành cùng con học tập tại nhà. Bố mẹ muốn nhận được những thông tin chia sẻ thú vị từ pgddttramtau.edu.vn trong thời gian sớm nhất, vui lòng nhấn vào nút “NHẬN CẬP NHẬT” trên đầu bài viết! Chúc bố mẹ và các bé có khoảng thời gian học thật ý nghĩa và vui vẻ!

Bạn thấy bài viết Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn đơn giản tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn đơn giản tại nhà bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn đơn giản tại nhà của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Trẻ bị ngộ độc phải làm sao? Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc ở trẻ

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *