Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 đo độ dài đơn giản nhất

Bạn đang xem: Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 đo độ dài đơn giản nhất tại pgddttramtau.edu.vn

Lớp toán lớp 1 đo độ dài, dạy bé cách sử dụng các đơn vị đo không chính thống như sải tay, sải tay, thước đo độ dài để xác định độ dài của vật, cách phụ huynh giúp con học tốt bài học này tại trường. nhà, dễ dàng và hiệu quả? Cùng theo dõi với chú khỉ dưới đây nhé!

Toán lớp 1 dạy bé gì về độ dài?

Cùng với bài toán dài – ngắn lớp 1, phép đo độ dài là tiền đề để trẻ học đơn vị đo là xăng-ti-mét (cm). Trong bài học này con bạn sẽ học về:

 • Cách đo độ dài bằng các đơn vị “không chính thống”: Em được dạy cách đo độ dài bằng các đơn vị “không chuẩn” như găng tay, sải tay, bước, thước kẻ, sải tay… Từ đó em có thể tập đo một số độ dài quen thuộc của một vật , chẳng hạn như cái bàn, cái bàn, cuốn sách, cuốn sổ, v.v.

 • Hiểu ý nghĩa của các đơn vị đó: Qua bài học em cũng hiểu được sải tay, bước chân, găng tay… của mỗi người là khác nhau. Theo đó, các phép đo chỉ là “ước tính” và “xấp xỉ”.

 • Hình thành tư duy về đơn vị đo chuẩn: do có sự tương quan giữa các số đo sải tay, sải tay, sải tay… sẽ giúp trẻ hình thành mong muốn biết độ dài của một vật, từ đó hình thành các nét vẽ. Bài học tiếp theo sẽ giới thiệu khái niệm về số đo độ dài tiêu chuẩn khi sử dụng thước cm.

Thông qua quá trình quan sát và đo các bài tập toán lớp 1, đo độ dài, khả năng của trẻ trong môn toán như suy luận, tư duy, giải toán, sử dụng đồ dùng, phương tiện học toán… sẽ phát triển hơn.

Giải chi tiết phương pháp dạy học môn toán thước kẻ lớp 1 tiểu học

Thực tế có rất nhiều cách dạy toán lớp 1 đo độ dài. Cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với cách sử dụng sải tay, dấu chân, găng tay,… để đo khi xung quanh có các đồ vật quen thuộc. Tiếp theo là thực hành, cho phép trẻ em trải nghiệm và thể hiện sự hiểu biết của chúng về những gì chúng đã học được. Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành sẽ giúp con bạn tiếp thu bài tốt nhất.

Hướng dẫn đo độ dài cho trẻ. (Ảnh: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Hướng Dẫn Đo Găng Tay, Sải Tay, Đếm Bước Chân

Để trẻ bắt đầu hình thành khái niệm đo độ dài, cha mẹ nên giải thích cho trẻ cách đo độ dài với các đơn vị không chính thống như độ dài, sải, nhịp, que, v.v.

 • Toán lớp 1 Đo chiều dài lòng bàn tay: Cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu chiều dài găng tay được đo từ đầu ngón cái đến đầu ngón giữa (khi kéo căng theo đường thẳng), chúng ta có thể dùng Găng tay để đo chiều dài lòng bàn tay. bàn, cửa sổ…

 • Sải tay: Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu khi chúng ta dang rộng cánh tay thì chiều dài sải tay được tính từ ngón giữa của cánh tay trái đến ngón giữa của tay phải. Chúng ta có thể sử dụng span để đo các vật thể lớn, chẳng hạn như bảng đen trong lớp học.

 • Đo chiều dài sải chân: Chiều dài sải chân là khoảng cách từ ngón chân sau đến ngón chân trước khi chúng ta bước một bước. Bố mẹ có thể cùng bé tính chiều dài ngôi nhà, chiều dài bục giảng…

 • Đo chiều dài bằng thước kẻ: Ngoài găng tay, nhịp hay bậc thang, chúng ta cũng có thể đo chiều dài bằng thước kẻ, tương tự như đo với găng tay. Cha mẹ có thể cùng con lấy thước đo chiều cao của ghế.

Cha mẹ cũng nên được nhắc nhở về bản chất tương đối của các phép đo này. Ví dụ, chiều dài bàn ăn của bạn là 10 nhịp, nhưng của tôi chỉ có 6 nhịp vì tay của tôi dài hơn của bạn.

Thực Hành Và Thực Hành Đo Độ Dài

Từ những khái niệm ban đầu về các đơn vị đo lường “không chính thống” như trên, cha mẹ có thể giải thích cho con hiểu rằng chúng ta có thể sử dụng nhiều đối tượng đo lường khác (vật dùng làm đơn vị đo lường). ) như kim bấm, tẩy, kim bấm… để đo kích thước chiều dài vật thể.

Để giúp trẻ nắm vững những điều vừa học, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ thực hành:

Một số hoạt động thực hành đo độ dài. (Ảnh: Proudtobeprimary.com)

 • Đo các đồ vật trong phòng như: đo chiều dài bàn ăn, đo chiều dài phòng làm việc, đo chiều dài cặp sách, đo chiều dài tranh ảnh…

 • Tìm đồ vật có chiều dài nhất định trong phòng: ví dụ tìm đồ vật có khoảng 2 nhịp trong phòng, tìm đồ vật có khoảng 3 nhịp trong phòng…

 • So sánh các đối tượng: So sánh các đồ vật hàng ngày là một cách khác để thực hành đo độ dài trong môn toán lớp một. Đặt một số đồ vật trước mặt trẻ và để trẻ sắp xếp chúng. Chúng có thể được sắp xếp theo thứ tự độ dài tăng dần hoặc giảm dần và để trẻ giải thích tại sao.

 • Dùng các khối lập phương để đo chiều dài các bộ phận trên cơ thể như tay, chân: Cho trẻ đo tay, chân xem có bao nhiêu khối lập phương rồi viết câu trả lời ra giấy…

xem thêm:

Các dạng bài tập toán lớp 1 đo thời gian cha mẹ nên dạy con

Sau khi làm việc với con bạn về lý thuyết đơn giản về đo độ dài bằng các đơn vị không chuẩn, hãy hướng dẫn con bạn giải một số bài toán về độ dài thường gặp ở lớp một và cách giải chúng một cách dễ dàng. . Dễ dàng áp dụng khi gặp mặt:

Tìm hiểu một số bài tập về đo độ dài. (Nguồn ảnh: Shutterstock.com)

 • Điền vào chỗ trống: Câu hỏi này trình bày hình ảnh của một đối tượng cụ thể với các đơn vị đo lường không chuẩn, chẳng hạn như đinh ghim, cục tẩy, v.v. Nhiệm vụ của bạn là xác định độ dài của đối tượng này. Với dạng bài tập này, cha mẹ nên dạy con đếm số lượng đồ vật (cục tẩy, đinh ghim…) lấy làm đơn vị đo để xác định độ dài của đồ vật. Ví dụ, trong tờ giấy kiểm tra có hình chiếc bút, và đơn vị đo là kim giấy. Có 6 cái ghim ngay dưới bút thì ta nói cái bút dài bằng 6 cái ghim giấy.

 • So sánh độ dài của các đối tượng đã cho: Bài toán vẽ các đối tượng có độ dài (cao) khác nhau, nhiệm vụ của trẻ là xác định đối tượng dài nhất (hoặc cao nhất) và ngắn nhất (hoặc cao nhất). ngắn nhất). ), 2 đối tượng có cùng chiều dài (hoặc bằng chiều cao), cái này dài hơn/ngắn hơn (hoặc cao hơn/thấp hơn) cái kia. Qua bài tập này, cha mẹ hướng dẫn trẻ suy nghĩ nếu chiều dài (chiều cao) của một vật bằng chiều dài (chiều cao) của nhiều vật đo (cục tẩy, kẹp giấy,…) thì vật đó dài hơn (cao hơn). ) .

Bài tập toán và đáp án bài tính chiều dài con diều SGK lớp 1

Sau khi tìm hiểu xong các kiến ​​thức về toán lớp 1 và đo độ dài, xin hướng dẫn bé làm một số bài tập trong SGK toán lớp 1 (Dòng Diều) nhằm củng cố kiến ​​thức đã học. .

Bài tập 1 (SGK, trang 115)

Bài tập 1. (Hình ảnh: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Cha mẹ có thể hỏi trẻ dùng gì để đo các đồ vật trong mỗi bức tranh. Ví dụ: đo bàn bằng lòng bàn tay, đo bục bằng chân, đo chiều dài bảng bằng sải tay, đo chiều cao ghế bằng thước kẻ… sau đó cho trẻ thực hành.

Bài tập 2 (SGK, trang 116)

Bài tập 2 (Hình: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Cho trẻ quan sát và đếm số lượng đồ vật được thử rồi điền đáp án.

a) 6; 4; b) 9

Bài tập 3 (SGK, trang 116)

Bài tập 3 (Hình: SGK Toán 1 - Sách Cánh Diều)

Cho trẻ xem tranh và trả lời câu hỏi. Dưới đây là câu trả lời dành cho các bậc cha mẹ:

 • Tòa nhà B cao nhất.

 • Tòa nhà C là thấp nhất.

 • Tòa nhà A có cùng chiều cao với tòa nhà D.

 • Tòa nhà A thấp hơn tòa nhà B.

Những điều nên và không nên khi dạy bé đo độ dài toán lớp 1

Như đã chia sẻ, đo độ dài trong môn toán lớp 1 rất quan trọng, nó là cơ sở để bé học cm. Để trẻ học tập hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý:

Cha mẹ nên cố gắng đồng hành cùng con nhiều nhất có thể. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Chuẩn bị các dụng cụ học tập cần thiết: kim bấm, kim bấm, que tính, tẩy… Cho trẻ tập đo.

 • Giải thích từ từ và gắn liền với thực tế: Nếu chỉ giải thích lý thuyết thì trẻ sẽ khó tiếp thu tốt và áp dụng vào thực tế. Việc kết hợp các bài giải, bài tập với tài liệu học tập sẽ giúp các em hứng thú và tiếp thu bài nhanh hơn.

 • Để trẻ thể hiện theo cách của mình: Trong quá trình học, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chia sẻ ý kiến ​​và giải quyết vấn đề. Bằng cách này, trẻ có thể học một cách chủ động và hiểu bài nhanh hơn.

Để trẻ phát huy khả năng toán học và trau dồi khả năng tư duy, ngôn ngữ ngay từ lớp 1 tiểu học, cha mẹ đừng quên cho con học toán cùng chú khỉ nhé. Đây là ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh được phát triển bởi pgddttramtau.edu.vn Việt Nam – thương hiệu có hơn 10 triệu người dùng tại 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Toán khỉ có gì thú vị? Mời các bậc phụ huynh xem đoạn video ngắn dưới đây:

Hi vọng với những chia sẻ trên đây về toán lớp 1 với phép đo độ dài có thể giúp các bậc phụ huynh có thêm ý tưởng và giúp con học toán tại nhà dễ dàng hơn. Click “NHẬN CẬP NHẬT” trên đầu trang để nhận được những chia sẻ thiết thực từ bố mẹ khỉ về các chủ đề kiến ​​thức nuôi dạy con mỗi tuần!

Bạn thấy bài viết Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 đo độ dài đơn giản nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 đo độ dài đơn giản nhất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 đo độ dài đơn giản nhất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 33: Tuyết bật lại bố chồng, quyết không nấu cơm

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *