Carbohydrate (Carbs): Tìm hiểu chi tiết từ A-Z

Bạn đang xem: Carbohydrate (Carbs): Tìm hiểu chi tiết từ A-Z tại pgddttramtau.edu.vn

Carbohydrate hay gọi tắt là chất bột đường là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể con người. Trong bài viết này, pgddttramtau.edu.vn sẽ chia sẻ với bạn những thông tin thiết thực về dưỡng chất này để giúp bạn dễ dàng xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Carbohydrate là gì? Làm thế nào để cơ thể sử dụng chúng?

Trong sinh học, carbohydrate là các phân tử chứa một tỷ lệ cụ thể của các nguyên tử carbon, hydro và oxy. Làm thế nào để nhận biết nhóm chất dinh dưỡng này? Carbohydrate là các phân tử đường là chất dinh dưỡng đa lượng. Cùng với protein và chất béo, carbohydrate là một trong ba chất dinh dưỡng chính trong thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Sau khi carbohydrate vào cơ thể, phân hủy thành glucose hoặc đường trong máu.Là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể. Chúng có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc được lưu trữ trong gan để cơ thể sử dụng sau này. Khi cơ thể tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngược lại, không ăn đủ carbohydrate có thể dẫn đến hạ đường huyết, khiến lượng đường trong máu giảm xuống.

5 Vai Trò Nổi Bật Của Carbohydrate Trong Cơ Thể

Một số người coi chế độ ăn kiêng low-carb là chế độ ăn khoa học, trong khi nhiều người lại thích chế độ ăn nhiều carb. Cho dù bạn theo trường phái low-carb hay high-carb thì không thể phủ nhận rằng carbohydrate đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Dưới đây là một số chức năng chính của nhóm chất dinh dưỡng này:

Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể: Đây là một trong những chức năng chính của carbohydrate. Ai cũng biết rằng hầu hết carbohydrate trong thực phẩm bạn ăn đều được tiêu hóa và phân hủy thành glucose trước khi đi vào máu. Glucose trong máu được đưa vào các tế bào của cơ thể và trở thành một “phân tử mang năng lượng” gọi là ATP (adenosine triphosphate) thông qua hô hấp tế bào. Sau đó tế bào sử dụng ATP để cung cấp năng lượng cho cơ thể thực hiện nhiệm vụ trao đổi chất.

 • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Nếu cơ thể có đủ glucose để đáp ứng nhu cầu hiện tại, lượng glucose dư thừa có thể được lưu trữ để sử dụng sau, chúng được gọi là glycogen và được tìm thấy chủ yếu ở gan và cơ. Nếu lượng glucose mà cơ thể yêu cầu và dự trữ glycogen là đủ, cơ thể chúng ta có thể chuyển đổi carbohydrate dư thừa thành các phân tử chất béo trung tính và lưu trữ chúng dưới dạng chất béo.

 • Bảo vệ cơ bắp: Khi carbohydrate bị thiếu glucose, cơ bắp cũng có thể bị phá vỡ để tạo ra năng lượng cho cơ thể sử dụng. Rõ ràng, đây không phải là một điều tốt, vì các tế bào cơ rất quan trọng đối với chuyển động của cơ thể. Khi cơ thể mất khối lượng cơ bắp sẽ làm giảm sức khỏe và tăng nguy cơ tử vong (theo Viện Y tế Quốc gia). Khi cơ thể đói và không có carbohydrate, cơ thể có thể chuyển hóa axit amin trong cơ bắp thành glucose để cung cấp năng lượng cho não. Trong trường hợp này, ăn ít nhất một số carbs có thể ngăn chặn hiệu ứng cơ bắp. Khi cơ thể có đủ glucose để đáp ứng nhu cầu hiện tại, lượng glucose dư thừa có thể được lưu trữ để sử dụng sau.

 • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh: Không giống như đường và tinh bột, chất xơ không bị phân hủy thành glucose, đi qua cơ thể không được tiêu hóa. Loại chất xơ này được chia thành 2 loại chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong yến mạch, đậu, cùi của trái cây và một số loại rau. Khi đi qua cơ thể, nó sẽ hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel, làm mềm phân và giúp đi tiêu dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan có trong ngũ cốc nguyên hạt, vỏ trái cây và hạt có thể giúp giảm táo bón.

 • Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp: Chất xơ là một loại carbohydrate có liên quan đến việc giảm mức cholesterol LDL “xấu”, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Chi tiết: Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể con người

Những loại carbohydrate được bao gồm?

Carbohydrate được chia thành ba loại lớn, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ. Đặc biệt:

Tìm hiểu về phân loại carbohydrate. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Đường: Đường là carbohydrate đơn giản vì chúng tồn tại ở dạng cơ bản nhất. Đường có thể dễ dàng được thêm vào thực phẩm như kẹo, món tráng miệng, thực phẩm chế biến và nước giải khát. Đường cũng được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như trái cây, rau hoặc sữa.

 • Tinh bột: Đây là những loại carbohydrate phức tạp được tạo thành từ nhiều loại đường đơn giản kết dính với nhau cần được cơ thể phân hủy để sử dụng chúng làm năng lượng. Tinh bột được tìm thấy trong bánh mì, ngũ cốc và mì ống. Chúng cũng được tìm thấy trong một số loại rau củ như khoai tây, đậu Hà Lan và ngô.

 • Chất xơ: Đây là những carbohydrate phức tạp và cơ thể chúng ta không thể phân hủy hầu hết các loại chất xơ. Do đó, ăn thực phẩm có chứa chất xơ có thể dễ dàng giữ cho cơ thể chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng tốt cho sức khỏe và giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Chất xơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật, bao gồm trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Chi tiết: Có mấy loại cacbohydrat? Làm thế nào để nhận biết sự khác biệt giữa tinh bột tốt và tinh bột xấu?

Bạn có thể cân nhắc bổ sung thực phẩm giàu carbohydrate vào chế độ ăn hàng ngày

Nếu bạn đang muốn bổ sung carbohydrate vào chế độ ăn hàng ngày thì đừng bỏ qua những thực phẩm sau:

Một số thực phẩm có nhiều carbohydrate. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Các loại ngũ cốc: mì, bánh mì, mì ống, ngũ cốc, bánh quy…

 • Trái cây: Táo, chuối, quả mọng, xoài, dưa và cam.

 • Các sản phẩm từ sữa: sản phẩm sữa tươi hoặc sữa chua.

 • Các loại đậu: thường là đậu lăng, đậu Hà Lan…

 • Đồ ăn nhẹ và đồ ngọt: như bánh ngọt, kẹo, bánh quy hoặc một số đồ ngọt khác…

 • Một số đồ uống: nước ép trái cây, nước ngọt thông thường, nước ép trái cây, nước uống thể thao và nước tăng lực có đường

 • Các loại rau có tinh bột: chẳng hạn như ngô, khoai tây, đậu Hà Lan, v.v.

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể cung cấp chất bột đường cho cơ thể, nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta nên chọn loại thực phẩm nào trước? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để chọn được “carbs tốt”, bạn nên ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt hơn ngũ cốc tinh chế. Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ Kết hợp nó vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và cố gắng tránh các loại thực phẩm có nhiều đường bổ sung.

Xem thêm: Carbohydrate Thực Phẩm Nào Tốt Và Xấu Cho Sức Khỏe Của Bạn?

Những ảnh hưởng của việc thừa hoặc thiếu chất bột đường là gì? Lượng tiêu chuẩn được đề nghị mỗi ngày là bao nhiêu?

Thực tế là không có một lượng carbohydrate nhất định nào phù hợp với tất cả mọi người, và nhu cầu carbohydrate của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, cân nặng, tình trạng sức khỏe, sức khỏe nói chung hoặc tình trạng của người đó. ăn kiêng. Không… …

Trung bình, một người nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng với khoảng 45-65% calo từ carbohydrate (dựa trên chế độ ăn 2.000 calo/ngày) mỗi ngày. Giá trị carb có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào nhu cầu calo và tình trạng sức khỏe của bạn.

Một chế độ ăn nhiều hoặc ít carbohydrate có thể gây hại cho cơ thể bạn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Thừa hay thiếu chất bột đường cũng có những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể. Dư thừa carbohydrate có thể dẫn đến mệt mỏi, tăng cân, đầy bụng, sâu răng hoặc mụn trứng cá. Nếu bạn đang ăn kiêng low-carb để giảm cân (thường là 25-150 gam carbohydrate mỗi ngày), điều này có thể dẫn đến việc giảm lượng chất xơ của bạn. Để có một chế độ ăn uống lành mạnh không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia.

Bạn nên bao gồm một số loại carbs tốt trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình, nhưng bạn cũng nên tránh một số loại carbs xấu. Hi vọng những thông tin tổng hợp trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm chất dinh dưỡng này và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học. Click “NHẬN CẬP NHẬT” trên đầu bài viết hoặc truy cập website của Khỉ mỗi ngày để cập nhật nhanh nhất những thông tin thú vị của Khỉ nhé!

Bạn thấy bài viết Carbohydrate (Carbs): Tìm hiểu chi tiết từ A-Z có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Carbohydrate (Carbs): Tìm hiểu chi tiết từ A-Z bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Carbohydrate (Carbs): Tìm hiểu chi tiết từ A-Z của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu vitamin A có tác dụng gì cho da chúng ta?

Related Posts

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi

Bạn đang xem: Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi tại pgddttramtau.edu.vn “Vinh quang” phần 2 phát sóng ngày 10/3 đã…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *