Có mấy loại cáp USB và nên sử dụng loại nào?

Bạn đang xem: Có mấy loại cáp USB và nên sử dụng loại nào? tại pgddttramtau.edu.vn

Có mấy loại cáp USB và nên sử dụng loại nào, pgddttramtau.edu.vn khám phá sự khác biệt giữa các loại đầu nối USB và cách mua cáp USB tốt nhất.

Hầu hết các máy tính và thiết bị điện tử đều có một số dạng kết nối USB và nhiều loại cũng đi kèm với cáp USB. Tất cả các loại cáp khác nhau này để làm gì và tại sao bạn sử dụng loại cáp nào lại quan trọng?

Có thể hơi phức tạp để hiểu tất cả những điều này. Sau đây là mọi thứ bạn cần biết về chuẩn USB, bao gồm cách nhận biết các loại cáp USB khác nhau và chức năng của chúng.

6 loại cáp USB thông dụng và công dụng của chúng

USB được cho là phổ biến, nhưng có nhiều loại cáp và kết nối USB khác nhau. Tại sao lại thế này? Hóa ra, tất cả chúng đều phục vụ các chức năng khác nhau, chủ yếu là để duy trì khả năng tương thích và hỗ trợ các thiết bị mới.

Dưới đây là sáu loại cáp và đầu nối USB phổ biến nhất:

  • Loại A: Giao diện hình chữ nhật, phẳng tiêu chuẩn mà bạn tìm thấy ở một đầu của hầu hết mọi cáp USB. Hầu hết các máy tính đều có nhiều cổng USB-A để kết nối thiết bị ngoại vi. Bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trên bảng điều khiển trò chơi, TV và các thiết bị khác. Cáp này chỉ chèn theo một hướng.
  • Type B: Là đầu kết nối gần như hình vuông, chủ yếu dùng cho máy in và các thiết bị hỗ trợ khác kết nối với máy tính. Ngày nay, chúng không phổ biến lắm vì hầu hết các thiết bị đã chuyển sang các kết nối nhỏ hơn.
  • Mini-USB: Một loại đầu nối nhỏ hơn từng là tiêu chuẩn cho thiết bị di động cách đây một thời gian. Mặc dù ngày nay điều đó không phổ biến nhưng bạn vẫn sẽ thấy những điều này trên một số thiết bị, chủ yếu là của Sony. Chúng bao gồm máy ảnh, bộ điều khiển PlayStation 3, máy nghe nhạc MP3 và những thứ tương tự mà pgddttramtau.edu.vn chia sẻ với bạn.
  • Micro-USB: Một tiêu chuẩn khác của quá khứ, ngày càng giảm phổ biến, dành cho các thiết bị di động và di động. Nó thậm chí còn nhỏ hơn mini-USB. Mặc dù bạn vẫn sẽ tìm thấy micro-USB trên một số điện thoại thông minh, máy tính bảng, bộ pin USB và bộ điều khiển trò chơi nhưng nhiều người đã chuyển sang USB-C.
  • Type-C: Đây là loại cáp USB mới nhất. Đó là một kết nối có thể đảo ngược, với tốc độ truyền tải cao hơn và nhiều năng lượng hơn so với các loại USB trước đây. Nó cũng có khả năng kết hợp nhiều chức năng. Bạn sẽ thấy nó trên nhiều máy tính xách tay và điện thoại thông minh hiện đại, bao gồm cả MacBook, điện thoại Pixel và bộ điều khiển dành cho PlayStation 5 và Xbox Series S | X. Chúng tôi sẽ thảo luận thêm về USB-C bên dưới.
  • Lightning: Đây không phải là chuẩn USB thực sự mà là đầu nối độc quyền của Apple dành cho iPhone, AirPods, một số mẫu iPad, v.v. Nó có cùng kích thước với USB-C và là tiêu chuẩn trên hầu hết các thiết bị. . Các thiết bị Apple được phát hành kể từ tháng 9 năm 2012. Các thiết bị Apple cũ hơn sử dụng đầu nối độc quyền 30 chân lớn hơn nhiều và các mẫu iPad Pro mới hơn sử dụng USB-C. Chúng tôi đã đề cập nhiều hơn về cáp, bộ điều hợp và cổng dành cho thiết bị Apple nếu bạn tò mò.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy cáp USB có đầu Loại A tiêu chuẩn và đầu Loại B. Đầu Loại A cấp nguồn cho thiết bị, trong khi đầu Loại B nhận điện. Ví dụ, điều này là để ngăn ngừa hư hỏng có thể xảy ra khi hai máy tính được kết nối qua USB-A.

Đầu nối Mini và Micro được coi là dạng nhỏ hơn của Loại B, mặc dù “loại B” thường không được bao gồm trong tên của chúng.

Nói chung, các loại cáp bạn sẽ sử dụng nhiều nhất và do đó cần phải thay thế là micro-USB, USB-C và Lightning.

Chuẩn tốc độ USB

Các loại kết nối USB chỉ là một nửa câu chuyện, vì USB cũng đã trải qua nhiều tiêu chuẩn tốc độ truyền dữ liệu khác nhau. Đầu nối của một sợi cáp không nhất thiết có nghĩa là nó sử dụng một tiêu chuẩn nhất định.

Các bước lặp lại chính của tốc độ USB là:

  • USB 1.x là tiêu chuẩn ban đầu và là tiêu chuẩn cổ xưa theo tiêu chuẩn hiện đại. Ngày nay, thật khó để tìm thấy các thiết bị sử dụng tiêu chuẩn này.
  • USB 2.0 giới thiệu nhiều tiêu chuẩn USB hiện đại, bao gồm hỗ trợ cáp Mini và Micro, USB OTG (xem bên dưới), v.v. Đây là tốc độ USB chậm nhất vẫn được sử dụng hiện nay. Bạn sẽ thấy nó được sử dụng trên các ổ đĩa flash giá rẻ, các thiết bị như chuột và bàn phím, v.v. Hầu hết các máy tính vẫn có một vài cổng USB 2.0.
  • USB 3.x là tiêu chuẩn hiện tại cho tốc độ USB. Nó nhanh hơn nhiều so với USB 2.0 và do đó được khuyên dùng cho các thiết bị như ổ cứng ngoài. Bạn thường có thể xác định cổng hoặc đầu nối USB 3.x bằng màu xanh dương của nó. Một số cổng USB 3.0 cũng có ký hiệu SS (viết tắt của Super Speed). Hầu hết các máy tính mới đều có ít nhất một cổng USB 3 và ổ đĩa flash chất lượng cao sử dụng tiêu chuẩn này.
  • USB 4.0 là tiêu chuẩn mới nhất, nhưng tại thời điểm viết bài này, nó thường không khả dụng. Nó sẽ trở thành tiêu chuẩn trong vài năm tới, giống như USB 3 đã mất một thời gian để bắt đầu.

Bạn có thể sử dụng thiết bị USB 2.0 trong cổng USB 3 hoặc thiết bị USB 3 trong cổng USB 2.0, nhưng không thiết lập nào mang lại lợi ích về tốc độ bổ sung. USB 3 cũng đã trải qua một số “thế hệ” khó theo dõi. Đọc qua so sánh của chúng tôi về USB-C so với USB 3 để biết thêm về điều này.

Biểu đồ bên dưới cho biết loại đầu nối tương thích với những tiêu chuẩn nào. Lưu ý rằng các thiết bị micro-USB hỗ trợ USB 3.x có đầu nối khác. Bạn sẽ thường thấy điều này trên các ổ cứng gắn ngoài, pgddttramtau.edu.vn chia sẻ với bạn.

USB-C là gì?

USB-C là tiêu chuẩn cáp mới nhất và có rất nhiều lợi ích. Nó nhỏ hơn USB-A, có thể đảo ngược và nhanh. USB-C có thể nhận và cung cấp nhiều năng lượng hơn các phiên bản USB trước đây. Trên thực tế, MacBook của Apple hiện chỉ có cổng USB-C.

Ngoài truyền dữ liệu, USB-C còn có thể cấp nguồn cho các thiết bị, xuất màn hình để hiển thị, v.v. Xem phần giải thích của chúng tôi về USB Power Delivery để biết thêm về điều này.

Không giống như USB-A, cáp có đầu nối USB-C ở cả hai đầu là tiêu chuẩn và cho phép sử dụng hết công suất của nó. Tuy nhiên, cáp USB-C sang USB-A cũng rất phổ biến, cho phép tương thích với các thiết bị cũ hơn.

Nếu mới hơn, điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn có thể sử dụng USB-C thay vì micro-USB. Một số máy tính xách tay và máy tính bảng có cổng USB-C; Nintendo Switch cũng sử dụng nó để cấp nguồn. Vì USB-C chưa được chấp nhận ở mọi nơi, nên bạn có thể cần mua một số bộ chuyển đổi USB-C sang USB-A để chuyển đổi dễ dàng, pgddttramtau.edu.vn chia sẻ với bạn.

USB On-The-Go là gì?

USB On-The-Go (OTG) là một tiêu chuẩn có sẵn trên nhiều điện thoại Android cho phép thiết bị di động hoạt động như một máy chủ lưu trữ USB.

Giả sử bạn có ổ đĩa ngoài, điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Bạn nên làm gì nếu muốn di chuyển tệp từ ổ đĩa ngoài sang điện thoại thông minh của mình? Cách thông thường nhưng tẻ nhạt là di chuyển tệp từ ổ đĩa ngoài sang máy tính xách tay, sau đó từ máy tính xách tay sang điện thoại thông minh.

Với USB OTG, điện thoại thông minh thực sự có thể lưu trữ ổ đĩa ngoài, vì vậy không cần máy tính xách tay. Và đó chỉ là một trong nhiều cách sử dụng USB OTG.

Để sử dụng USB OTG, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi phù hợp (như bộ chuyển đổi đã đề cập ở trên) để có thể cắm cáp USB-A vào điện thoại của mình. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ OTG. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng điện thoại của bạn hoặc tải xuống một ứng dụng như USB OTG Checker.

Thật không may, các thiết bị di động của Apple không cung cấp hỗ trợ phù hợp cho USB OTG. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết nối một số thiết bị lưu trữ ngoài với iPhone hoặc iPad.

Mẹo mua cáp USB

Nếu bạn có điện thoại hoặc máy tính bảng Android cũ hơn, bạn có thể sử dụng cáp micro-USB. Tuy nhiên, ngay cả những thiết bị nằm sâu trong hệ sinh thái của Apple hoặc có cổng USB-C trên điện thoại cũng sẽ cần sử dụng micro-USB. Nó vẫn được nhìn thấy trên một số bộ pin, loa Bluetooth và những thứ tương tự, pgddttramtau.edu.vn chia sẻ với bạn.

Bất cứ ai mua nhiều thiết bị sẽ tích lũy một bộ sưu tập cáp micro-USB theo thời gian vì chúng được tích hợp với hầu hết mọi thiết bị. Vì chúng thường có thể hoán đổi cho nhau nên bạn có thể sử dụng các loại cáp khác nhau cho các thiết bị khác nhau của mình.

Khi đến lúc mua cáp mới, bạn nên chọn tùy chọn rẻ nhất. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, đây là một ý tưởng tồi. Cáp được làm kém có thể gây ra cho bạn tất cả các loại vấn đề. Những vấn đề này bao gồm từ những phiền toái như sạc chậm và hiệu suất không đáng tin cậy, cho đến những vấn đề lớn như vỡ và thậm chí trở thành nguy cơ hỏa hoạn.

Mặc dù bạn không phải mua cáp từ nhà sản xuất điện thoại của mình nhưng bạn nên sử dụng các nhãn hiệu đã được công nhận. Đó là một sự khác biệt nhỏ về giá, nhưng nó đáng giá.

Một khía cạnh quan trọng khác là chiều dài cáp. Cáp ngắn rất tiện cho tính di động, nhưng điều đó có thể khiến bạn phải ngồi trên sàn cạnh ổ cắm điện trong khi sạc điện thoại. Mặt khác, dây cáp quá dài có thể không thuận tiện khi mang theo, dễ bị rối và dễ vấp.

Ba feet là chiều dài tối thiểu tốt cho cáp sạc. Điều này cho phép bạn giữ điện thoại trong tay trong khi kết nối với pin trong túi hoặc túi quần. Chúng cũng thường đủ dài để đi từ ổ cắm đến bàn làm việc. Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng thiết bị của mình cách xa ổ cắm trong khi sạc, cáp dài 6 foot thường sẽ làm được điều đó, pgddttramtau.edu.vn chia sẻ với bạn.

Bạn thấy bài viết Có mấy loại cáp USB và nên sử dụng loại nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy ment góp ý thêm về Có mấy loại cáp USB và nên sử dụng loại nào? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Có mấy loại cáp USB và nên sử dụng loại nào? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Tham Khảo Thêm:  Kể lại truyện Vợ chồng A Phủ chi tiết và đầy đủ nhất

Related Posts

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi

Bạn đang xem: Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi tại pgddttramtau.edu.vn “Vinh quang” phần 2 phát sóng ngày 10/3 đã…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *