CRT là gì? vì sao màn hình CRT không còn được sử dụng phổ biến nữa?

Bạn đang xem: CRT là gì? vì sao màn hình CRT không còn được sử dụng phổ biến nữa? tại pgddttramtau.edu.vn

Nếu bạn quan tâm đến ngành công nghệ, có lẽ bạn đã nghe thấy thuật ngữ “CRT” và có thể biết rằng nó có liên quan đến TV, màn hình, trò chơi điện tử hoặc máy tính. Nhưng “CRT” thực sự là gì? Tại sao nó không được sử dụng phổ biến nữa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

CRT là gì?

Trong điện tử, CRT là viết tắt của “ống tia âm cực”. Đây là một thuật ngữ kỹ thuật cho ống hình ảnh làm bằng thủy tinh thường được tìm thấy bên trong TV cổ điển hoặc màn hình máy tính – loại được sử dụng trước khi màn hình phẳng trở nên phổ biến. CRT là thiết bị hiển thị hình ảnh điện tử có ưu điểm là khả năng hiển thị thông tin một cách linh hoạt mà không cần các phòng ban di chuyển.

Tại sao “tia âm cực?” Trước khi phát hiện ra điện tử, các nhà khoa học gọi các dòng điện tử là “tia âm cực”, bởi vì những tia bí mật này lần đầu tiên được quan sát thấy phát ra từ cực âm (một điện cực tích điện). âm), đổ bóng bên trong ống chân không. Năm 1897, một kỹ sư người Đức tên là Karl Ferdinand Braun đã thêm vào màn hình phát quang và kiểm soát độ lệch của từ trường để tạo ra ống tia âm cực đầu tiên, mà sau này ông dùng để hiển thị dạng sóng của dòng điện xoay chiều giống như máy hiện sóng (oscilloscope).

Theo thời gian, các nhà khoa học khác đã phát hiện ra rằng CRT có thể được sử dụng để hiển thị hình ảnh chuyển động mà không cần đến các bộ phận di chuyển cơ học, mang lại tiềm năng lớn cho việc thương mại hóa truyền hình. hình ảnh. Sau này, máy tính cũng bắt đầu sử dụng màn hình CRT làm thiết bị xuất, giúp chúng tương tác nhiều hơn và đặc biệt là loại bỏ nhu cầu xuất giấy liên tục khá bất tiện.

CRT hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, CRT là các ống chân không thủy tinh kín có chứa ba thành phần chính: nguồn điện tử, hệ thống làm lệch hướng điện từ (chỉ đạo chùm điện tử) và màn hình phát quang phát sáng khi bị chùm điện tử chiếu vào. sự va chạm.

Trong trường hợp màn hình CRT màu, sẽ có ba nguồn điện tử, tương ứng với các màu đỏ, lục và lam. Chúng nhắm vào các chất lân quang có màu phát sáng với những màu này khi bị các chùm tia tương ứng chiếu vào. Cường độ của chùm tia cũng có thể được điều chỉnh, làm thay đổi độ sáng ở một số phần của hình ảnh.

crt là gi2

TV CRT và hầu hết các màn hình máy tính CRT sẽ “vẽ” hình ảnh trên màn hình theo từng dòng, từ trên xuống dưới, theo kiểu raster, 30 hoặc 60 lần một giây. Đây được gọi là màn hình raster. Các CRT khác, chẳng hạn như CRT được sử dụng trong máy hiện sóng và trong một số trò chơi arcade cổ điển, trực tiếp vẽ hình ảnh bằng cách vạch các đường trên màn hình phốt pho bằng một nguồn điện tử. Chúng được gọi là màn hình vector.

Nói chung, CRT cần rất nhiều mạch hỗ trợ bổ sung, chẳng hạn như nguồn và logic, để nhận và tạo tín hiệu hình ảnh sẽ hiển thị trên màn hình. những thành phần đó sẽ khác nhau tùy theo kích thước, loại màn hình và nhà sản xuất.

tại sao chúng ta không sử dụng CRT nữa?

Ngày nay, CRT vẫn được sử dụng trong một số trường hợp chuyên biệt — bao gồm cả trong thiết bị điện tử (chẳng hạn như trong buồng lái của một số máy bay cũ) và để chơi các trò chơi cổ điển. Nhưng về cơ bản, thời đại của công nghệ này đã qua lâu rồi.

CRT phổ biến nhất từ ​​những năm 1950 đến giữa những năm 2000, đầu tiên là trên tivi và sau đó là màn hình máy tính. Tại Hoa Kỳ, việc sản xuất TV CRT thương mại phần lớn đã ngừng vào giữa những năm 2000, một số vẫn tiếp tục vào những năm 2010. Ngày nay, một số đơn vị chuyên biệt vẫn sản xuất hoặc tân trang CRT. , nhưng chủ yếu dành cho thị trường cụ thể chứ không phải đại trà.

crt là gi3

Ngày nay, hầu hết mọi người không sử dụng CRT nữa vì công nghệ màn hình phẳng (chủ yếu là LCD) đã sở hữu những lợi thế đáng kể về mặt thương mại và vật lý. Nhìn chung, màn hình phẳng rẻ hơn để sản xuất, nhẹ hơn và mỏng hơn, đẹp hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và tỏa nhiệt ít hơn so với màn hình CRT. Chúng cũng mang lại độ sắc nét, màu sắc rõ ràng và độ phân giải kỹ thuật số vượt xa màn hình CRT. Đặc biệt, màn hình phẳng LCD có thể được sản xuất với kích thước lớn hơn nhiều so với CRT.

Ưu điểm của màn hình CRT là gì?

Giữa những năm 2000 và 2010, CRT vẫn sở hữu nhiều lợi thế hơn so với công nghệ màn hình phẳng ở một số khía cạnh, chẳng hạn như màu sắc phong phú hơn, thời gian phản hồi tốt hơn và hỗ trợ. Hỗ trợ đa độ phân giải tốt hơn. Tuy nhiên, những tiến bộ tiếp theo trong công nghệ màn hình phẳng đã xóa bỏ hầu hết những lợi thế này.

Tuy nhiên, vẫn có những người thích sử dụng CRT cho các ứng dụng máy tính và trò chơi điện tử cổ điển. Có ba lý do chính giải thích tại sao màn hình CRT thường tốt hơn màn hình phẳng.

Lý do đầu tiên là CRT xử lý các độ phân giải màn hình kỳ lạ, không chuẩn của các bảng điều khiển cũ tốt hơn so với màn hình kỹ thuật số hiện đại. Khi được sử dụng với HDTV hiện đại, đồ họa của bảng điều khiển trò chơi cũ hơn có thể bị kéo dài, bị nhòe, lởm chởm hoặc mờ. Nhưng khi hiển thị trên CRT cổ điển, mọi thứ đều sắc nét và có tỷ lệ tốt.

Thứ hai, một số phụ kiện trò chơi điện tử, chẳng hạn như súng điện tử, chỉ hoạt động với màn hình CRT. Bạn không thể chơi Duck Hunt “huyền thoại” của Nintendo trên HDTV. Hoặc nếu có thể trải nghiệm cũng không thể tốt bằng CRT.

Thứ ba, các tạo tác thị giác được tạo ra khi hình ảnh được hiển thị trên CRT có thể được coi là một phần không thể thiếu trong các trò chơi điện tử cổ điển. Trên thực tế, một số trò chơi đã tận dụng các thuộc tính của tín hiệu NTSC hoặc chính CRT để pha trộn màu sắc hoặc tạo ảo giác về độ sâu, bóng và độ trong suốt hơn so với trên màn hình pixel lý tưởng. Hầu hết các tạo tác đồ họa hung hãn đó đều bị mất khi trò chơi được hiển thị ở định dạng pixel hoàn hảo thông qua trình giả lập hoặc trên màn hình kỹ thuật số hiện đại.

crt là gi4Sự khác biệt về tỷ lệ hiển thị và màu sắc của giả lập (trái) và CRT (phải)

Dù đã trở nên lỗi thời và không còn được sử dụng rộng rãi nhưng công nghệ màn hình CRT vẫn luôn là một nhân tố vô cùng quan trọng trong dòng chảy công nghệ trên toàn thế giới.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

CRT là gì? Tại sao màn hình CRT không được sử dụng phổ biến nữa?

Bạn thấy bài viết CRT là gì? vì sao màn hình CRT không còn được sử dụng phổ biến nữa? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về CRT là gì? vì sao màn hình CRT không còn được sử dụng phổ biến nữa? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: CRT là gì? vì sao màn hình CRT không còn được sử dụng phổ biến nữa? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Tham Khảo Thêm:  Những chất dinh dưỡng trong trứng gà và 11+ lợi ích mà nó đem lại

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *