Dạy bé học chữ o đơn giản hơn khi biết đến những phương pháp này!

Bạn đang xem: Dạy bé học chữ o đơn giản hơn khi biết đến những phương pháp này! tại pgddttramtau.edu.vn

Dạy con chữ o được coi là bài học cơ bản, dễ dàng nhưng không ít phụ huynh “ngán ngẩm” vì trẻ học trước quên sau. Vậy làm thế nào để giúp trẻ đọc, viết, ghép vần và ghi nhớ chữ o trong tiếng Việt một cách hiệu quả? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của con khỉ.

Đặc điểm của chữ o tiếng Việt

Có 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Trong đó chữ o đứng thứ 17 trong bảng chữ cái tiếng Việt cơ bản.

Có thể bạn chưa biết, chữ o xuất phát từ từ Ajin trong tiếng Semitic, nhưng nó được sử dụng như một phụ âm. Nhưng trong tiếng Việt, chữ o là một nguyên âm và có nhiều biến thể đi kèm với nó. đồng thời kết hợp với các phụ âm khác để tạo thành tiếng có nghĩa cho nói và viết.

Dạy bé học phát âm chuẩn chữ o

Trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái, có lẽ chữ o là chữ cái được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn dạy con đầu tiên. Vì cách phát âm chữ o cũng khá đơn giản về chính tả.

Cụ thể, cách phát âm chữ o của người Việt, miễn là tròn miệng, đồng thời đẩy không khí trong thanh quản lên, xoay nhẹ là sẽ phát âm được chữ o. Lưỡi nằm tự nhiên, không quá cao hoặc quá thấp.

Cách phát âm chữ o cũng rất đơn giản. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Lưu ý khi vặn hơi không nên vặn quá mạnh hoặc kéo hơi quá lâu vì như thế sẽ làm âm o mất tự nhiên. Nhưng khi kết hợp với các dấu thanh thì tùy từng dấu mà phát âm khác nhau, vd

 • O: đọc bình thường
 • Ó: Khi phát ra âm thanh hơi sẽ đẩy lên một chút.
 • HỎI: Khi nói, hãy hít một hơi thật sâu, giọng sẽ trầm hơn một chút.
 • Ò: Phát âm hơi thấp hơn và dài hơn một chút so với o bình thường.
 • Õ: Phát âm như dấu chấm hỏi, nhưng ngắn hơn.
 • Ọ: Phát âm sẽ hơi hạ xuống, khi thở ra sẽ có cảm giác nặng ở cổ họng.

Tìm hiểu thêm tại bài viết: Hướng dẫn cách phát âm đúng chữ cái O tiếng Việt

Cách dạy bé đánh vần chữ o đúng

Chữ o là chữ cái dễ đánh vần nhất trong bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay. Hầu hết trẻ em thực hành bảng chữ cái này đầu tiên khi chúng học bảng chữ cái.

Cụ thể, trong tiếng Việt, o có thể được viết theo hai cách: viết hoa và viết thường. Về cơ bản, trong quá trình dạy trẻ, chữ viết của trẻ sẽ khác đi một chút, nhưng không quá khó.

Dưới đây là cách viết chữ o hoa và chữ o thường để phụ huynh tham khảo và dạy con:

cách viết chữ o

Chữ o thông thường có đặc điểm, cấu tạo và cách viết đơn giản như sau:

 • Đặc điểm: Kẻ 1 dòng kẻ cao 2 li trên 3 dòng vở.
 • Cấu trúc: 1 đường cong đơn khép kín.
 • Cách viết: Đặt bút ở dưới dòng 3 một chút, bắt đầu viết nét cong khép kín từ trái sang phải cho đến khi các nét cong sát nhau ở điểm đầu như hình tròn.

Lưu ý đối với chữ o viết thường này, độ rộng của hai cạnh cong phải cân đối, không hẹp quá cũng không rộng quá sẽ dẫn đến viết sai chính tả.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách viết chữ o thường:

Cách viết chữ o thường trong tiếng Việt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

cách viết hoa chữ o

Chữ o viết hoa phức tạp hơn chữ thường một chút nhưng dễ hơn nhiều so với các chữ cái khác. Đặc biệt:

 • Nét: Nêu tính trong vở, khi viết chữ o viết hoa cao 5 ly, ngang 6 nét, cách nhau 2 nét.
 • Cấu tạo: Chữ o viết hoa cũng dùng nét cong, nét cong ở bụng chữ cũng vậy.
 • Cách viết: Ban đầu đặt bút ở dòng số 6, sau đó tiếp tục đi vòng tròn từ trái sang phải theo một đường cong khép kín. Cuối cùng bắt đầu vẽ bằng bút dạ vào mặt trong của chữ, đến dòng thứ 4 bắt đầu viết nét nhạt rồi dừng lại.

Đây là một ví dụ về chữ hoa chi tiết o:

Cách viết chữ o viết hoa trong tiếng Việt. (Ảnh: YouTube)

Chữ o được gọi là bảng chữ cái, cách đánh vần của nó cũng đơn giản nhưng cũng rất quan trọng. Vì nếu viết được chữ o sẽ giúp bé viết được các chữ o, ô, ô, a, ă, â, a, đ, q, g, c, x, e, ê. Bởi vì đây là những chữ cái được tạo ra từ các đường cong mở và đóng, điều này dẫn đến các hình dạng chữ cái tương tự nhau khi viết.

Hướng dẫn cách ghép vần tiếng việt

Một yếu tố thậm chí còn quan trọng hơn trong việc dạy chữ e cho trẻ em là học cách ghép vần và phát âm nó.

Cụ thể, trong tiếng Việt, chữ o sẽ được ghép với nhiều nguyên âm đi kèm. Ví dụ:

 • Oa: Phát âm là “oa-oa”, vd: Loa, hoa, toa…
 • Oo: Thực ra đây là từ mượn nên cách phát âm sẽ giống chữ o nhưng sẽ dài hơn một chút. Ví dụ: chậu, quần đùi, v.v.
 • Oe: Phát âm là “oe-oe”, ví dụ như hoo, mờ, mạnh, v.v.

Ngoài ra, chữ o còn có thể kết hợp với các phụ âm đứng trước và sau nó để tạo thành từ có nghĩa. Bò, trái cây, học tập …

Sau đây là video dạy bé đánh vần chữ o tiếng việt bằng các cụm từ:

(Nguồn: Bút Chì Màu)

Mẹo giúp bé học chữ o hiệu quả hơn bố mẹ

Nhìn chung, chữ o là một mẫu chữ khá dễ dùng giúp các bé học và làm quen. Nhưng để đảm bảo trẻ ghi nhớ và vận dụng tốt hơn trong quá trình nói hoặc viết, cha mẹ có thể áp dụng một số kỹ thuật sau:

Thực hành thường xuyên là điều cần thiết

Học và hành là một phần không thể thiếu và quan trọng trong quá trình học tập. Đặc biệt với trẻ nhỏ rất dễ quên, cha mẹ không chỉ dạy trẻ đọc, viết chữ o mà còn phải cho trẻ luyện tập thường xuyên.

Cách tiếp cận ở đây là cha mẹ có thể thường xuyên cùng con luyện chữ cái và học cách phát âm chuẩn. Kết hợp lại, bạn có thể thực hành đơn giản với những chữ cái này cho đến khi bé thuộc lòng chúng.

Lưu ý cha mẹ cũng nên phân bổ thời gian học hợp lý. Bạn chỉ mất khoảng 15-30 phút mỗi ngày để dạy bé chữ o. Vì bé cũng cần thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống và học nhiều môn học hay kỹ năng khác.

Việc cùng bé luyện tập hàng ngày là vô cùng quan trọng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Học chữ o qua trò chơi gây hứng thú cho trẻ

Đây được coi là một trong những phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng. Vì trẻ nhỏ còn thích chơi, học qua sách vở nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán.

Vì vậy, hãy cố gắng kết hợp dạy bé chữ o với chơi. Đảm bảo sẽ giúp các bé thích thú và học tập dễ dàng, hiệu quả hơn.

Đây là Học bảng chữ cái thông qua chơi, cha mẹ có thể đầu tư Đồ chơi bảng chữ cái được bán khá nhiều trên thị trường, người chơi tự tổ chức trò chơi tìm chữ o,… Đồng thời, cha mẹ nên tặng thêm quà để khuyến khích, động viên trẻ vui chơi, học tập tốt hơn.

Lấy ví dụ chữ o trong thực tế để các em dễ hiểu

Mỗi trẻ sẽ có một khả năng học tập khác nhau. Tuy nhiên, để giúp bé hiểu rõ hơn về chữ o, dễ hình dung và ghi nhớ hiệu quả, cha mẹ nên đưa ra một số ví dụ thực tế, đồ vật gần gũi với bé.

Ví dụ, đối với chữ o, nó có thể được so sánh với Quả trứng, hoặc tiếng gà gáy, mặt trời, mặt trăng và các hình ảnh khác.

Chính với ví dụ thực tế này sẽ giúp kích thích trí não bé tư duy, trí tưởng tượng sẽ hiệu quả hơn khi hỏi các chữ cái.

Cho ví dụ liên quan đến chữ o cho dễ hiểu. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dạy bé học chữ o cực hiệu quả qua bài hát/bài thơ

Đối với các bé đang ở độ tuổi học bảng chữ cái viết thường, các bé rất yêu thích âm nhạc, thơ ca hay các đồ vật có vần điệu, điều này giúp các bé học và ghi nhớ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Hiện nay cũng có rất nhiều bài thơ, bài hát dạy bé viết chữ o rất hay, bố mẹ có thể cho bé nghe, học và ghi nhớ. Thường xuyên:

Trời đang mưa

dưa hấu xoắn

ốc nằm

Con tôm

con cò đang tìm kiếm thức ăn

(Tác giả: Trường mầm non Bảo Mẫu)

Thật thú vị khi học bảng chữ cái tiếng Việt với Vmonkey

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy tiếng Việt cho học sinh mầm non và tiểu học số 1 Việt Nam hiện nay. Với ứng dụng này sẽ hỗ trợ các bé học chữ cái, học phát âm, đánh vần, đánh vần hiệu quả thông qua các bài học được sắp xếp bài bản và khoa học nhất.

Đặc biệt, bé sẽ học bảng chữ cái tiếng Việt thông qua các trò chơi tương tác thông qua hình ảnh từ truyện tranh kết hợp với âm thanh của sách nói.

Một cách học chữ thú vị với Vmonkey. (Ảnh: Khỉ con)

Mỗi bài học đều có sự phân chia kiến ​​thức hợp lý phù hợp với lứa tuổi của trẻ, kết hợp với hình ảnh minh họa sinh động, âm thanh và phát âm chuẩn để trẻ tiếp thu một cách tự nhiên và hiệu quả. .

Chưa kể, cuối mỗi bài học hay khi bắt đầu một bài mới đều có những trò chơi tương tác giúp bé luyện tập và củng cố kiến ​​thức một cách vui nhộn.

Đồng thời, trong quá trình học với Vmonkey, bé sẽ vừa học vừa vui thông qua truyện tranh và sách nói, giúp phát triển trí tuệ cảm xúc một cách hiệu quả.

Ngoài ra, đây sẽ là công cụ giúp xây dựng nền tảng vững chắc, hỗ trợ trẻ tối ưu hóa việc học tập tại trường và phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà nhiều phụ huynh mong muốn con mình có được.

Xem thêm: Tiếng Việt Có Khó Học Không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó?

nhận được kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin dạy bé học chữ o chi tiết nhất mà bố mẹ có thể tham khảo và sử dụng trong quá trình dạy con. Các chữ cái tuy đơn giản nhưng nếu được dạy đúng cách, trẻ sẽ học vui và hiệu quả hơn. Chúc may mắn.

Bạn thấy bài viết Dạy bé học chữ o đơn giản hơn khi biết đến những phương pháp này! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dạy bé học chữ o đơn giản hơn khi biết đến những phương pháp này! bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Dạy bé học chữ o đơn giản hơn khi biết đến những phương pháp này! của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  'Đừng nói khi yêu' tập 18: Linh và Tú rơi vào tình huống nhạy cảm, ngượng chín mặt

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *