Giáo dục trẻ mầm non: Các phương pháp dạy trẻ nhận biết cảm xúc

Bạn đang xem: Giáo dục trẻ mầm non: Các phương pháp dạy trẻ nhận biết cảm xúc tại pgddttramtau.edu.vn

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mẫu giáo thường không xác định rõ ràng cảm xúc của mình. Dạy trẻ về cảm xúc rất quan trọng trong việc giúp trẻ hiểu cảm xúc của chính mình và cảm xúc của người khác để có thể cư xử phù hợp hơn. Những phương pháp dạy trẻ nhận biết cảm xúc dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các bậc cha mẹ.

Nói về cảm xúc của con bạn bằng cách quan tâm

Dạy con bạn xác định cảm xúc bằng cách đặt tên cho chúng và hiểu cảm xúc của chúng ngay từ khi còn nhỏ. Những câu hỏi như:

  • “Anh lạnh lắm phải không?”

  • “Điều gì làm cho bạn rất hạnh phúc?”

  • “Sao em lại khóc? Em buồn cái gì? Lại đây ôm anh một cái.”

  • “Bạn có giận tôi không? Bạn không vui khi chơi với đồ chơi của tôi sao?”

Tương tự như vậy, cha mẹ có thể thể hiện sự đồng cảm bằng cách thay mặt con mình nói chuyện với người khác, chẳng hạn như:

Bằng cách đặt tên cho những cảm xúc này, trẻ em học về cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ. 0-3 tuổi, nhận thức của trẻ còn rất hạn chế, do mới học được một số từ. Hầu hết trẻ em học một cách thụ động thông qua nét mặt, cử chỉ và hành động của người lớn. Trẻ nhỏ mất khoảng 6 tháng để học và nhớ từ vựng, vì vậy cha mẹ nên sử dụng những từ chỉ cảm xúc sớm và thường xuyên với con.

Chơi đặt tên cảm xúc với con của bạn

Dạy trẻ phân biệt cảm xúc thông qua chơi giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận và học một cách vui vẻ. Làm việc với con bạn để mô tả cảm xúc bằng nét mặt, sau đó đặt tên cho cảm xúc. Trẻ nhỏ luôn thích chơi, vì vậy phương pháp này rất hiệu quả và có thể giúp trẻ nâng cao kiến ​​thức.

Có thể dạy trẻ theo cách này khi trẻ bắt đầu được 2 tuổi, vì lúc này trẻ đã có thể diễn đạt bằng lời. Cha mẹ có thể đổi vai cho trẻ và để trẻ thể hiện cảm xúc qua nét mặt. Vừa chơi vừa học giúp bé khám phá nhiều điều thú vị, đồng thời có thể gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Đặt tên cho cảm xúc thông qua chơi.  (Ảnh: Nguồn Web)

Dạy bé nhận biết cảm xúc qua bài hát

Một cách thú vị và hiệu quả để dạy trẻ nhận biết cảm xúc là học cách nhận biết cảm xúc thông qua các bài hát. Cha mẹ có thể cùng con xem video bài hát và thực hiện các động tác theo lời bài hát.

Một bài hát lạc quan được nhiều trẻ em yêu thích là “If You’re Happy”. Cũng có nhiều biến thể của bài hát này, dạy trẻ em cách thể hiện những cảm xúc khác nhau.

Sử dụng những câu chuyện để mô tả cảm xúc của trẻ em

Sau khi con bạn đã cân bằng lại, cha mẹ có thể sử dụng các câu chuyện để mô tả cảm giác của chúng sau một ngày, chẳng hạn như:

“Hôm nay con có bực vì bạn Nam lấy đồ chơi của con không? Thực ra con chỉ mượn một lúc rồi tả lại cho con nghe. Con bực khi bị bạn đánh, con nói đi?” không đánh bạn đâu”.. Mình biết bạn khóc vì giận và buồn, nhưng không phải đâu, bạn Nam không có ý đó, chỉ viện cớ một chút thôi. Rồi bạn buồn và cũng khóc đúng không? ?Ở nhà buồn lắm, nếu lần sau bé không hài lòng, bạn có thể nói với bạn “Đây là món đồ chơi con thích nhất, mẹ cho bạn mượn tạm” để bạn và các bạn cùng chơi nhé?

Hãy ôm bé vào lòng và kể lại những câu chuyện thường ngày trong cuộc sống của bé để mẹ cảm nhận rõ hơn tình cảm của bé. Với sự đồng cảm của cha mẹ, đứa trẻ nhận ra điều gì là đúng và sai, đồng thời học cách cư xử khéo léo và tế nhị hơn trong các tương tác khác.

Thể hiện cảm xúc của trẻ thông qua các câu chuyện.  (Ảnh: Nguồn Web)

Xem thêm: 10 Cách Dạy Con Giảm Thốc Giúp Con Kiểm Soát Cảm Xúc

Phân biệt đối xử với cảm xúc của người khác và đặt câu hỏi

Thường xuyên hỏi con xem mẹ cảm thấy thế nào sẽ giúp con hiểu được cảm xúc của chính mình, giúp con đồng cảm và hình thành nhân cách tốt hơn. Bạn có thể hỏi con những câu hỏi để giúp con hiểu cảm giác của người khác, chẳng hạn như:

Tại sao em bé khóc? Tôi không biết bạn muốn gì? Bé sẽ có thể nhận biết rằng bé có thể đói, muốn ra ngoài hoặc muốn được bế,…

Ngoài ra, bạn có thể khơi dậy sự quan tâm và tò mò bằng cách đặt câu hỏi cho bé về cảm xúc của người khác:

  • “Tôi nghĩ cô ấy hơi buồn… Hôm nay cô ấy có vẻ nhớ anh ấy rất nhiều, phải không?”

  • “Đứa bé đó khóc sao? Nhất định là đi tìm mẹ.”

  • “Mọi người có thấy hai người kia đang vui vẻ không? Hai người đang rất vui vẻ.”

Chỉ cần tiếp cận câu hỏi một cách đơn giản, trẻ sẽ cảm nhận được những cung bậc cảm xúc khác nhau ở bản thân và những người xung quanh. Từ đó có thể thể hiện cảm xúc một cách chính xác hơn và thực hiện một cách điêu luyện hơn.

Đặt câu hỏi để thể hiện sự đồng cảm với con bạn.  (Ảnh: Nguồn Web)

Dạy trẻ về cảm xúc là vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử phù hợp và được người khác yêu thích.

Bạn thấy bài viết Giáo dục trẻ mầm non: Các phương pháp dạy trẻ nhận biết cảm xúc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giáo dục trẻ mầm non: Các phương pháp dạy trẻ nhận biết cảm xúc bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Giáo dục trẻ mầm non: Các phương pháp dạy trẻ nhận biết cảm xúc của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Lý Nhã Kỳ chính thức lên tiếng về tin đồn giải nghệ

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *