Kỹ năng sống cho trẻ lớp 1: Hành trang chuyển cấp cho con

Bạn đang xem: Kỹ năng sống cho trẻ lớp 1: Hành trang chuyển cấp cho con tại pgddttramtau.edu.vn

Việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 cũng là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm và lo lắng, bởi đây là thời điểm trẻ chuyển từ giai đoạn vui chơi và học tập sang một chương trình học tập chuyên biệt hơn. Trau dồi kỹ năng sống cho sinh viên năm nhất để các em làm quen với môi trường mới, thích nghi nhanh và có bạn đồng hành.

Việc dạy kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 quan trọng như thế nào?

Môi trường học tập thay đổi khiến trẻ khó thích nghi, sự xa cách giữa cô giáo và bạn học khiến trẻ hoài niệm. Môi trường mới tạo nên tâm lý lo lắng, sợ hãi ở trẻ, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Con bạn có thể giao tiếp tốt hơn trong một môi trường mới, kết bạn mới và cư xử phù hợp hơn. Bước vào lớp 1 cũng là lúc trẻ bắt đầu tìm hiểu nhiều kiến ​​thức hơn, hãy trang bị cho trẻ những kỹ năng để trẻ tiếp thu kiến ​​thức, nghe giảng hiểu bài nhanh và hiệu quả hơn.

Những kỹ năng sống cơ bản trẻ cần biết

Nói lời tạm biệt với một người bạn học cũ thân yêu có thể gây sốc và buồn cho một đứa trẻ. Dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết để trẻ chuẩn bị tâm lý vững vàng và tự tin hơn. Cha mẹ cần dạy học sinh lớp 1 những kỹ năng sống nào?

kết bạn và làm quen với nhau

Đây là kỹ năng đầu tiên bạn cần học vì dù ở đâu bạn cũng cần có bạn bè bên cạnh. Cha mẹ nên dạy con cách kết bạn và làm quen với những người bạn mới. Vui vẻ, cởi mở, chủ động chào hỏi các bạn trong lớp. Ví dụ: “Xin chào, tôi là Minh, rất vui được gặp bạn”, hoặc “Xin chào, chúng ta làm bạn nhé”.

Nói chuyện nhiệt tình, sử dụng nhân vật hoạt hình yêu thích của con bạn, con thích màu gì, con có thích chơi trò chơi này và các chủ đề quen thuộc khác để trò chuyện với con không? Dần dần, bọn trẻ sẽ trở nên thân thiết hơn. Những người bạn này có thể là bạn đồng hành suốt đời của con bạn, người mà chúng có nhiều điều để chia sẻ và không cảm thấy cô đơn hay lạc lõng trong môi trường mới.

Dạy con bạn làm thế nào để kết bạn mới.  (Ảnh: Nguồn Web)

Trung thực và biết giúp đỡ bạn bè

Cha mẹ nên dạy con trung thực với mọi người và không cho phép con nói dối hoặc làm điều sau với bạn. Cha mẹ cũng cần làm gương cho con cái về lối sống này. Luôn đối xử với nhau chân thành, thẳng thắn, tránh giấu diếm, vòng vo. Giao tiếp cởi mở là thói quen tốt nhất, giúp duy trì tình bạn bền chặt và dễ dàng giải quyết vấn đề từ bên trong.

Luôn tôn trọng bạn bè, không phản bội, nói xấu người khác hay có thái độ không tốt với họ. Chia sẻ với trái tim của bạn. Việc tốt bạn làm sẽ được người khác ghi nhận, tôn trọng và yêu mến. Bạn sẽ có những người bạn tốt, những người sẽ luôn ở bên để chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

Dạy bé giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn và gọi người lớn giúp đỡ nếu hết pin. Cho bạn mượn đồ dùng học tập, chia sẻ khó khăn với bạn, cảm thông với bạn cùng lớp, tha thứ khi bạn mắc lỗi. Như vậy con sẽ có tấm lòng yêu thương mọi người, lớn lên con sẽ thành người tốt.

Luôn tôn trọng, sống chân thật và yêu thương bạn bè.  (Ảnh: Nguồn Web)

trí nhớ và sự tập trung

Bước vào lớp một, trẻ bắt đầu học các con số và chữ cái. Việc vui chơi quá nhiều ở trường mầm non khiến trẻ bị choáng ngợp và không quen bị gò bó. Các bậc cha mẹ hãy dạy con cách chú ý đến cô giáo. Học sinh phải giữ trật tự trong lớp, chăm chú nghe giáo viên giảng bài, ghi chép cẩn thận, có gì chưa hiểu giơ tay hỏi giáo viên.

Nhiều trẻ thường lơ đễnh, nghịch ngợm, đãng trí hoặc ngủ gật hàng giờ liền. Nhẹ nhàng dạy dỗ để trẻ tiến bộ dần dần, để trẻ biết rằng mình cần phải hết sức tập trung mới có thể hiểu được bài văn, khi trẻ chú ý nghe giảng cũng là một cách tôn trọng cô giáo. Nếu trong lớp con bạn ngỗ nghịch, nghịch ngợm, không nói chuyện với bạn bè, cô giáo sẽ rất khó chịu, điều đó là không tốt. Ngoài ra, trẻ sẽ không thể tiếp thu kiến ​​thức và sẽ không giỏi bằng các bạn cùng trang lứa.

Khuyến khích trẻ giơ tay và trả lời câu hỏi của giáo viên. Đừng sợ nói sai, quan trọng là sự tự tin và dũng cảm, nếu nói sai giáo viên sẽ giải thích để bạn hiểu bài hơn. Bạn cũng có thể hỏi con bạn hôm nay con đã học được gì trong lớp, đặt câu hỏi về những gì con đã học được và kiểm tra trí nhớ của con. Đừng quên khen ngợi bé để bé cảm thấy vui vẻ và có động lực hơn.

Kiểm tra trí nhớ của con bạn bằng cách đặt câu hỏi.  (Ảnh: Nguồn Web)

Cách tham gia với bạn bè

Trong môi trường học mới, sẽ có nhiều hoạt động hơn để các em gắn kết với bạn bè. Cha mẹ nên dạy con cách hợp tác với bạn bè, tham gia các trò chơi, hoạt động ngoại khóa hoặc làm việc nhóm. Sử dụng các kỹ năng bạn bè của bạn để có được một nhóm bạn với nhau. Thể hiện điểm mạnh của bạn khi làm việc cùng nhau, đừng ngại thể hiện mình trước mặt người khác và học hỏi từ những điểm mạnh của bạn.

Khi tung hứng nhiều việc khác nhau, kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt, trẻ có thể tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình hoặc phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình. Hãy nhớ rằng con bạn cần tôn trọng ý kiến ​​của người khác và không ngắt lời hoặc bác bỏ ý kiến ​​của bạn khi chưa phân tích rõ ràng. Hãy để chúng tôi kết nối với bạn, giao tiếp, phối hợp các nỗ lực và hoàn thành công việc theo cách tốt nhất có thể.

Làm việc theo nhóm giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm cao hơn.  (Ảnh: Nguồn Web)

Xem thêm: Những Kỹ Năng Sống Quan Trọng Ở Tuổi Vị Thành Niên Cho Cả Con Trai Và Con Gái

kiểm soát cảm xúc cá nhân

Điều quan trọng nữa là dạy con bạn kiểm soát cá nhân khi chúng vào lớp một. Chỉ để các em biết rằng các em không còn nhỏ nữa, các em cần phải mạnh mẽ và bình tĩnh để đối phó với mọi vấn đề. Nhiều trẻ quấy khóc, cáu kỉnh, cáu kỉnh hoặc nhút nhát khi nói chuyện với người khác. Khi gặp bất cứ chuyện gì, điều đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo rồi mới bày tỏ thái độ.

Trẻ cần nói chậm và rõ ràng, thể hiện cảm xúc thật của mình. Vui chơi học tập và vui vẻ với bạn bè. Đừng la hét, nói to hay tức giận khi bạn không hài lòng, đây là hành vi xấu. Nói chuyện nhẹ nhàng với bạn khi bạn mắc lỗi, trẻ cần nói “Mẹ không vui vì con đã làm như vậy”, “Con không thích điều đó”, không nên la mắng hay hờn dỗi, mắng mỏ bạn.

Dạy con bạn cách đọc biểu cảm của người khác và hành động phù hợp. Đừng trêu chọc bạn của con quá nhiều, hãy đủ can đảm để xin lỗi nếu con bạn mắc lỗi và đừng đánh mất một tình bạn đẹp vì sự nhút nhát. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để dạy dỗ con cái, nói cho con cái nên làm và không nên làm, giải thích lý do để con tự biết và thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.

Dạy Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 1 - Quản Lý Cảm Xúc Cá Nhân.  (Ảnh: Nguồn Web)

lập thời gian biểu

Dạy trẻ cách quản lý thời gian cũng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Trẻ cần được tự chủ trong học tập, vui chơi và phân bổ thời gian phù hợp. Giữ một lịch trình các môn học, một lịch trình những việc cần làm trong ngày, đề phòng. Tu luyện thói quen của trẻ em và để chúng sống một cuộc sống có trật tự hơn.

Ví dụ, bạn thức dậy lúc mấy giờ, đến trường lúc mấy giờ, học lúc mấy giờ, chơi lúc mấy giờ và đi ngủ lúc mấy giờ. Dạy con cách kiểm soát thời gian để con chủ động, tự lập, đều đặn và đúng giờ. Nhiều em mải chơi, quên học, không chịu dậy sớm, đến lớp đúng giờ. Để cô ấy nhắc thì em ngại, nhưng lần sau em sẽ đi sớm hơn và viết đầy đủ hơn.

Cha mẹ cũng nên thiết lập những quy tắc trong gia đình, để trẻ hình thành thói quen tốt, không ỷ lại vào cha mẹ, nghĩ rằng đây là điều mà ai cũng phải tuân theo. Cha mẹ yên tâm, và trẻ em có ý thức hơn.

Dạy con bạn cách lập thời gian biểu của riêng mình.  (Ảnh: Nguồn Web)

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 những kỹ năng sống cần thiết để trẻ tự tin, trưởng thành hơn và cha mẹ yên tâm khi con chuyển sang môi trường mới. Bạn phải hết sức kiên nhẫn, dạy con từ từ, làm gương cho con và dùng những tình huống trong cuộc sống để con tiếp thu dễ dàng hơn. Còn rất nhiều kỹ năng sống cho bé khác nhau tại khu nuôi dạy con của pgddttramtau.edu.vn, hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bạn thấy bài viết Kỹ năng sống cho trẻ lớp 1: Hành trang chuyển cấp cho con có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kỹ năng sống cho trẻ lớp 1: Hành trang chuyển cấp cho con bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Kỹ năng sống cho trẻ lớp 1: Hành trang chuyển cấp cho con của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Mẹ sau sinh ăn hạt dẻ được không? Hạt dẻ ta, dẻ cười có tốt không?

Related Posts

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi

Bạn đang xem: Phim của Song Hye Kyo xuất hiện nhiều “cảnh 18+” gây tranh cãi tại pgddttramtau.edu.vn “Vinh quang” phần 2 phát sóng ngày 10/3 đã…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *