Lưu lại ngay: Mẹ bầu bao nhiêu tuần thì tiêm phòng?

Bạn đang xem: Lưu lại ngay: Mẹ bầu bao nhiêu tuần thì tiêm phòng? tại pgddttramtau.edu.vn

Các bà mẹ tương lai nên được tiêm phòng bao nhiêu tuần? Bạn có biết lịch tiêm phòng và những lưu ý khi tiêm phòng?

Tôi nên tiêm phòng những loại vắc xin nào trước khi mang thai?

Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ cần tiêm phòng để tránh nguy cơ mắc bệnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và thai nhi. Đây là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất giúp bà bầu phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, ngăn ngừa một số vi khuẩn, vi rút gây bệnh trong thai kỳ.

Trước khi mang thai, chị em cần thực hiện đầy đủ các mũi tiêm phòng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai. Việc tiêm vắc xin trước khi mang thai có thể ảnh hưởng đến việc phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin bao nhiêu tuần, bao gồm: rubella (hoặc sởi-quai bị-rubella), thủy đậu, viêm gan B, ung thư vú, uốn ván (hoặc bạch hầu-ho gà-uốn ván).

Bệnh rubella và thủy đậu không phải là bệnh chống chỉ định khi mang thai, nếu đang có ý định mang thai thì nên chủ động sắp xếp việc tiêm phòng trước khi mang thai. Cúm, uốn ván, viêm gan B đều là vắc xin vô hoạt, không chứa vi khuẩn sống, tương đối an toàn cho thai nhi và phụ nữ mang thai nên phụ nữ có thai vẫn được khuyến khích sử dụng.

Tuy nhiên, nếu mẹ tiêm phòng viêm gan B và cúm khi đang mang thai thì hiệu quả của vắc xin có thể không được cải thiện nhiều do cơ thể bà bầu còn yếu, khả năng đáp ứng có thể giảm. . Vì vậy, tốt nhất phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai.

Loại vắc xin mà mẹ tiêm trước khi mang thai cũng là một yếu tố quyết định thai được bao nhiêu tuần thì tiêm. Sau đây là những điều bạn cần biết về vắc-xin để hiểu rõ hơn về vắc-xin, bao gồm cả thời điểm tiêm vắc-xin và những nguy hiểm khi tiêm vắc-xin:

bệnh cần tránh

thời gian cấy

Biến chứng của bệnh

Rubella (hoặc phối hợp sởi-quai bị-rubella)

Tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 3-6 tháng, và chậm nhất là 1-3 tháng.

Rubella là bệnh lây lan qua đường hô hấp. Nếu mắc một trong 3 bệnh này khi mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi như dị tật, suy dinh dưỡng, nguy cơ thai chết lưu hoặc sinh non cao… đặc biệt là tác động của virus rubella đối với thai nhi. ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. não, tim, tai, mắt của thai nhi khiến bé khi chào đời phải chịu nhiều di chứng.

Bệnh viêm gan B

Nên tiêm trước khi mang thai để có sự chuẩn bị chăm sóc sức khỏe tối ưu, hoặc vẫn có thể tiêm trong thai kỳ.

Virus viêm gan B không gây dị tật bẩm sinh nhưng có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ và sinh nở nếu người mẹ mang thai bị nhiễm bệnh. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ dẫn đến xơ gan, viêm gan.

thủy đậu

Tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm. Thủy đậu khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Trẻ sinh ra dễ bị thủy đậu bẩm sinh, tật đầu nhỏ, chân tay cứng đơ, đặc biệt là bại não,…

cúm

Vắc xin có thể được tiêm ít nhất 1 tháng trước khi thụ thai hoặc trong khi mang thai và nên tiêm nhắc lại hàng năm sau đó.

Nếu bà bầu bị cảm lạnh, nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của em bé. Con bạn có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh, sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Uốn ván

3 mũi tiêm cơ bản và 2 mũi đầu tiên.

Đây là vắc xin phối hợp rất hiệu quả trong việc giúp trẻ phòng bệnh. Bạch hầu, ho gà có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp, còn uốn ván xâm nhập qua vết thương. Uốn ván có thể gây tử vong nếu vô tình mắc phải.

Các bà mẹ tương lai nên được tiêm phòng bao nhiêu tuần?

Bạn đã biết những loại vắc xin nào cần tiêm khi mang thai, vậy bà bầu nên tiêm phòng ở tuần thứ bao nhiêu để phát huy tác dụng phòng bệnh? Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như số lần mang thai của người phụ nữ, hiệu quả của vắc-xin, thời gian tối thiểu để vắc-xin phát triển kháng thể, tiền sử tiêm chủng của phụ nữ, v.v.

Phụ nữ mang thai lần đầu nên tiêm phòng đầy đủ các bệnh như rubella, thủy đậu, viêm gan B, viêm vú, uốn ván. Nhưng không phải loại vắc xin nào cũng cần phải tiêm lại khi mang thai lần thứ hai. Việc tiêm phòng lại vắc xin cúm và uốn ván được khuyến cáo, trong khi khả năng bảo vệ chống lại bệnh thủy đậu và rubella kéo dài hơn, vì vậy phụ nữ mang thai nên kiểm tra nồng độ kháng thể của mình từ những lần tiêm vắc xin trước để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Các bà mẹ tương lai nên được tiêm phòng bao nhiêu tuần? (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Mang thai bao nhiêu tuần thì tiêm phòng sẽ không còn là vấn đề khó khăn, sau đây sẽ cung cấp lịch tiêm phòng chi tiết cho bà bầu lần 1 và lần 2. Nhớ tiêm phòng đầy đủ.

cúm

Uốn ván

Bệnh viêm gan B

Số lần mang thai

mang thai lần đầu

lần mang thai thứ hai

mang thai lần đầu

lần mang thai thứ hai

mang thai lần đầu

lần mang thai thứ hai

Số lần tiêm

1 kim được làm bằng virus bất hoạt.

2 ghim

Nếu bạn chưa từng tiêm hoặc không nhớ đã tiêm bao nhiêu mũi thì nên tiêm 2 mũi.

Số lần tiêm phụ thuộc vào khoảng cách giữa lần tiêm và lần mang thai đầu tiên.

3 chân

Phụ thuộc vào tần suất tiêm mũi đầu tiên và liệu có kháng thể từ mũi tiêm trước hay không.

thời gian tiêm

Nên tiêm càng sớm càng tốt, tốt nhất là ít nhất 1 tuần trước khi thụ thai hoặc từ tuần 28 đến 36 của thai kỳ.

– Liều đầu tiên: 22-26 tuần.

– Liều thứ 2: Sau liều thứ nhất 1 tháng.

– Mũi 1: Tốt nhất từ ​​tuần 20 đến tuần 22, chậm nhất là tuần 26.

– Mũi 2: Sau mũi 1 30 ngày và trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

– Nếu lần mang thai đầu cách mũi cuối cùng dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 mũi: thai 24 tuần chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nữa.

– Nếu trên 5 tuổi: tiêm thêm 2 mũi như lần mang thai đầu tiên.

– Nếu đã tiêm đủ 5 mũi (3 mũi cơ bản trong tiêm chủng mở rộng + 2 mũi trong lần mang thai đầu tiên) và cách mũi cuối cùng chưa quá 10 năm thì không cần tiêm thêm. Nếu trên 10 năm phải tiêm nhắc lại 2 mũi như lần đầu có thai.

– Liều đầu tiên: ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai

– Mũi 2: Cách mũi 1 từ 1 đến 2 tháng.

– Mũi thứ 3: Sau mũi thứ 2 là 5 tháng.

– Nếu đã tiêm đủ 3 mũi trong lần mang thai đầu và kháng thể còn đủ mạnh: không cần tiêm

– Nếu chưa tiêm và đã tiêm đủ 3 mũi nhưng xét nghiệm kháng thể chưa đủ mạnh thì tiêm lại cả 3 mũi, giống như mũi đầu tiên khi mang thai.

hiệu ứng tiêm

Sản sinh kháng thể chống lại virus cúm và tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh do cúm lâu dài ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

Ngăn ngừa trực khuẩn uốn ván xâm nhập và lây lan qua vết thương hở ở mẹ và bé. Tránh uốn ván và các triệu chứng nguy hiểm khác như cứng cơ, nứt, gãy xương sống, v.v.

Tạo kháng thể chống lại vi-rút viêm gan B Có tới 95 phần trăm trẻ sinh ra bị viêm gan B khi mẹ chúng mắc bệnh.

phản ứng phụ

Có thể bị sưng và đau tại chỗ tiêm, đồng thời có thể xảy ra các triệu chứng giống cúm như hắt hơi, sổ mũi, sốt, nhức đầu và mệt mỏi về thể chất. Phản ứng này sẽ giảm dần sau 1-2 buổi và tự biến mất.

Có thể sưng, đau, mệt mỏi tại chỗ tiêm. Phản ứng này sẽ hết sau 1 đến 2 ngày sau khi tiêm và không gây nguy hiểm.

Về câu hỏi thai bao nhiêu tuần thì nên tiêm phòng, các mẹ nên chú ý đến thời điểm tiêm phòng và xác định mình thuộc trường hợp nào để không bỏ lỡ thời điểm vàng tiêm phòng nêu trên. Vắc xin được tiêm đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ phát huy tối đa tác dụng mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

XEM THÊM: Nên và Không nên khi mang thai tháng thứ 6?

Lưu ý tiêm phòng cho bà bầu

Ngoài việc xác định thai bao nhiêu tuần thì nên tiêm phòng, các mẹ cần lưu ý những lưu ý sau để hạn chế những rủi ro khi tiêm phòng và các triệu chứng có thể xảy ra.

Xử lý tác dụng phụ sau tiêm như thế nào?

Mặc dù sưng, đau và sốt sau khi tiêm tại chỗ tiêm sẽ biến mất mà không cần sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt, nhưng chúng cũng có thể khiến người tiêm cảm thấy mệt mỏi và không khỏe. Vì vậy, hãy áp dụng những lời khuyên này để cảm thấy thoải mái hơn:

 • Dùng khăn mát lau trán (bẹn, nách, lưng, lòng bàn tay, bàn chân) để hạ sốt.

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C (cam, chanh, dâu…) để tăng cường sức đề kháng.

 • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý khi hắt hơi, sổ mũi.

 • Tránh tác động mạnh vào vết tiêm dễ gây sưng tấy, đau nhức.

Làm thế nào để đối phó với tác dụng phụ sau khi tiêm. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

ý kiến ​​khác

Để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất, ngoài việc xác định chính xác thai bao nhiêu tuần thì nên tiêm phòng, chị em cần lưu ý những điều sau:

 • Báo với bác sĩ trước khi tiêm nếu bạn đang mang thai đôi, đa thai, có nguy cơ sinh non, hoặc bị cảm lạnh, viêm gan, viêm xương khớp, v.v.

 • Không sử dụng rượu, bia sau khi tiêm… để không làm giảm hoạt tính tạo kháng thể của vắc xin.

 • Nên chọn những cơ sở tiêm chủng uy tín, được Bộ Y tế chứng nhận đảm bảo chất lượng và an toàn.

 • Không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

 • Nếu vết tiêm đau, sưng tấy, sốt trên 38 độ kéo dài hơn 3, 4 ngày mà không cải thiện thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Những lưu ý phụ nữ mang thai cần lưu ý sau khi tiêm phòng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bài viết trên đã chia sẻ đến bà bầu nên tiêm vắc xin cho mỗi tuần bao nhiêu. Để chuẩn bị cho bà bầu một sức khỏe tốt nhất, việc tiêm phòng vắc xin giúp ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra cho cả mẹ và bé.

Bạn thấy bài viết Lưu lại ngay: Mẹ bầu bao nhiêu tuần thì tiêm phòng? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lưu lại ngay: Mẹ bầu bao nhiêu tuần thì tiêm phòng? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Lưu lại ngay: Mẹ bầu bao nhiêu tuần thì tiêm phòng? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Cha mẹ làm gương cho con chính là phương pháp giáo dục tốt nhất

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *