Nên cho bé ăn dặm khi nào – câu trả lời từ chuyên gia

Bạn đang xem: Nên cho bé ăn dặm khi nào – câu trả lời từ chuyên gia tại pgddttramtau.edu.vn

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ có thể làm quen với thức ăn khác ngoài sữa từ 4 tháng tuổi. Có ý kiến ​​cho rằng trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn dặm. Vì vậy, thời điểm cho bé ăn dặm là thời điểm thích hợp, có lợi cho sự phát triển toàn diện về sức khỏe và trí tuệ của bé. Hãy đến và hỏi anh Khỉ để có câu trả lời chuyên gia!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để giới thiệu chất rắn?

Hiện nay, nhiều cha mẹ có con đến tuổi ăn dặm cho rằng nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ khi trẻ được 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khẳng định, nếu cho bé ăn dặm từ tháng 5, khi hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện và non nớt thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Tức là trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn, thiếu sắt, thiếu máu, mẹ bị mất sữa, lượng sữa giảm,.. nếu mẹ cho bé ăn dặm quá sớm. Hơn nữa, việc cho trẻ bú mẹ sau 6 tháng quá muộn cũng sẽ tác động không tốt đến quá trình ăn dặm và sự phát triển sau này của trẻ.

Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi khi nào trẻ bắt đầu ăn dặm là khi được 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm bé được trang bị đầy đủ nhất những kỹ năng cần thiết để áp dụng lịch ăn dặm khoa học nhất. Ngoài ra, khi bé nhai và nuốt, bé cần kẽm và sắt từ thức ăn không có trong sữa mẹ.

Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, sớm muộn sẽ không ảnh hưởng đến thể chất và trí não của trẻ. Để biết khi nào bé đã sẵn sàng bắt đầu ăn dặm, cha mẹ hãy tham khảo những dấu hiệu cảnh báo sau nhé!

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm

Khi nào là thời điểm tốt nhất để giới thiệu chất rắn?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bé ngồi ngoan

Dấu hiệu đầu tiên cha mẹ cho bé ăn dặm là bé có thể ngồi thẳng với sự hỗ trợ của người lớn. Nếu bé có dấu hiệu này, rất có thể bé sẽ ngồi ăn cùng gia đình trên ghế cao.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, hầu hết trẻ sẽ phát triển kỹ năng ăn thức ăn đặc một cách an toàn, dễ dàng và không tốn nhiều công sức của người chăm sóc. Trẻ sơ sinh luôn cần yếu tố này đầu tiên để nhận biết.

Bé kiểm soát đầu tốt

Khi cha mẹ quan sát thấy bé kiểm soát và kiểm soát đầu tốt thì đó là lúc nên cai sữa. Lúc này, dù là ăn dặm theo mệnh lệnh, ăn dặm truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật, bé đều có thể hoàn thành tốt.

Điều này giúp việc đưa thức ăn vào miệng dễ dàng và thuận tiện hơn. Nếu bé đã có tư thế ngồi tốt nhưng chưa kiểm soát được đầu, cha mẹ nên đợi bé kiểm soát được rồi mới cho bé ăn bổ sung.

Bé có thể ngậm và nhai thức ăn

Kỹ năng tiếp theo giúp bé ăn dặm tốt là bé có thể ngậm và nhai thức ăn. Đây là điều kiện đầu tiên để cha mẹ đưa thức ăn vào miệng để trẻ có thể ngậm và nhai tốt.

Nếu bé có những dấu hiệu trên nhưng chưa có kỹ năng này, cha mẹ đừng vội cho bé ăn dặm. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy bé có khả năng tiêu hóa các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Bé có thể bốc thức ăn và cho vào miệng

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cho dù cha mẹ có muốn cho bé ăn dặm hay không, cha mẹ luôn cần để ý các dấu hiệu cho thấy bé có thể cho thức ăn vào miệng. Yếu tố này là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy bé đã ăn dặm và ăn dặm.

Kỹ năng này giúp trẻ chấp nhận thức ăn đặc ngoài sữa và các hành vi nhai, nuốt, đưa thức ăn vào miệng. Dấu hiệu này đánh dấu kỹ năng xử lý tốt hơn của trẻ. Khi thấy bé có những dấu hiệu trên, cha mẹ nên bổ sung ngay thực phẩm bổ sung cho bé, để bé thích nghi với sự đa dạng của các loại thực phẩm trên bàn ăn dặm.

Bé tò mò về thức ăn

Dấu hiệu tiếp theo cho thấy bé muốn ăn thức ăn đặc là bé tò mò về thức ăn của người lớn. Biểu hiện là bé muốn nếm thức ăn của người lớn, hoặc muốn nếm thức ăn mà người lớn đưa cho.

Bé thường tỏ ra thích thú và liếm miệng liên tục khi nhìn thấy đồ ăn. Nếu em bé của bạn có những dấu hiệu này, điều đó có nghĩa là bé đã sẵn sàng cho hành trình thích nghi với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Bạn nên cho bé ăn bao nhiêu thức ăn đặc để bắt đầu?

Bạn nên cho bé ăn bao nhiêu thức ăn đặc để bắt đầu?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Sau khi quan sát các dấu hiệu cho thấy bé thèm ăn dặm, cha mẹ nên hỏi bé bắt đầu ăn bao nhiêu thức ăn đặc. Theo các chuyên gia, khi bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên cho bé ăn thử 1-2 mẫu trước để bé thích nghi với mùi vị này.

Sau đó, tăng dần lượng thức ăn bổ sung cho từng bé theo khẩu vị và lượng của từng trẻ. Khi bé trên 1 tuổi, tốt nhất cha mẹ nên cho bé ăn ngày 3 bữa bằng sữa mẹ và sữa công thức để đảm bảo đủ dưỡng chất cho sự phát triển thể chất, chiều cao và trí não của bé.

Một số mẹ ăn dặm nên biết

Một số cách ăn dặm mẹ nên biết.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

ăn dặm truyền thống

Đây là phương pháp ăn dặm phổ biến được nhiều cha mẹ có con nhỏ áp dụng thường xuyên hiện nay. Thế hệ trước đã từng cho em bé ăn món này và bây giờ vẫn vậy. Cụ thể, việc thực hiện ăn dặm truyền thống rất đơn giản.

Ban đầu, khi bé ăn dặm, bác sĩ sẽ xay nhuyễn thức ăn và cho bé ăn. Sau đó dần dần giới thiệu thức ăn cầm tay và miếng nhỏ. Bé có thể kiểm soát lượng ăn nhưng việc chế biến lại mất thời gian vì dễ bị thừa cân khi no và khó nhai thức ăn đặc vì đã quen nghiền nhuyễn.

cai sữa

Đây là phương pháp tự ăn được rất nhiều bà mẹ hiện đại áp dụng cho bé yêu của mình. Một cách dễ dàng để làm điều này là khuyến khích bé tự ăn ngay từ đầu. Cha mẹ chỉ là người chuẩn bị và trình bày các món ăn.

Trẻ tự chọn món ăn yêu thích và tự ăn cho đến khi no. Bé ăn theo cách này năng động hơn, dễ cầm nắm nhưng lại dễ bị hóc, nghẹn hơn những bé ăn theo cách truyền thống ở trên. Với việc tự ăn, bé ăn uống tự do hơn nhưng trở nên năng động, tự lập và phát triển nhiều kỹ năng thể chất hơn.

Ăn dặm kiểu Nhật

Luật ăn dặm của người Nhật.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này được rất nhiều người áp dụng thành công bất kể thời điểm bé ăn dặm. Đây là cách ăn dặm của người Nhật, tức là để bé tự chọn món, tự cầm thức ăn, tự chế biến thức ăn từ loãng đến đặc, từ mềm đến cứng.

Phương pháp là bé tự ăn và không cần người lớn đút. Các món súp làm từ rau củ rất an toàn cho bé. Phản xạ nhai và nuốt của bé sẽ tốt hơn với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này. Trẻ tự chọn món ăn yêu thích, thưởng thức hương vị của từng món ăn, phân biệt đúng món ăn đã ăn thử.

bột ăn dặm 3 trong 1

Ăn dặm 3 trong 1 là sự kết hợp của 3 phương pháp trên bao gồm: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy. Phương pháp này các mẹ nên áp dụng, tận dụng được ưu điểm của 3 phương pháp trên và hạn chế nhược điểm của từng phương pháp ăn.

Cách thực hiện, bố mẹ hãy để bé ngồi trên ghế cao ăn những món bé thích, đồng thời chế biến thức ăn và đút cho bé. Ngoài ra, bé vẫn có thể tự cầm thức ăn và tự cảm nhận. Phương pháp ăn dặm này phức tạp hơn và cần nhiều thời gian cũng như sức lực của cha mẹ hơn.

3 ngày chờ đợi

Ăn thức ăn đặc chờ 3 ngày.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Công thức cuối cùng mà cha mẹ muốn sử dụng là cai sữa cho bé trong 3 ngày. Quan trọng nhất của phương pháp ăn dặm này chủ yếu là kiểm soát lượng ăn của bé.

Vì vậy, cứ 3 ngày tăng lượng thức ăn lên 3 thìa so với ngày đầu tiên. Tùy theo sở thích của trẻ mà tăng giảm lượng ăn cho phù hợp.

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi cho bé ăn dặm

dị ứng thực phẩm

Trẻ có thể bị dị ứng thực phẩm.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trẻ mới bắt đầu ăn thức ăn đặc có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm rất cao. Vì khi đã biết một loại thức ăn, bạn sẽ không biết bé có bị dị ứng hay không. Tốt nhất nên cho bé ăn từng lượng nhỏ để bé làm quen với thức ăn mới. Ngoài ra, nếu thấy bé có những biểu hiện khác thường như: tiêu chảy, sốt, mẩn đỏ, quấy khóc nhiều thì cần đưa bé đi khám ngay và ngưng ngay việc cho bé dùng thuốc.

Nếu bạn muốn thử nó, hãy để dành nó cho ngày hôm sau. Hoặc cho bé ăn liên tục 3 bữa, nếu thấy có gì bất thường nên dừng hẳn để tránh dị ứng, ngộ độc.

tắc nghẽn đường thở

Nguy cơ tiếp theo mà các bậc cha mẹ khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm là nguy cơ ngạt thở do đường thở bị tắc nghẽn. Đặc biệt thích hợp cho bé ăn dặm kiểu Nhật hoặc ăn dặm tự lập. Vì vậy, để tránh bị hóc, cha mẹ nên cắt thức ăn đủ nhỏ và dài bằng ngón tay của bé.

Điều này giúp bé có thể cầm nắm tốt khi bú và cũng giúp tránh nguy cơ bị nghẹn khi bú. Tốt nhất không nên rửa thức ăn quá nhỏ, nếu không bé có thể nuốt phải dẫn đến tình huống đáng tiếc. Khi cần thiết, cha mẹ hãy tham khảo cách loại bỏ dị vật trong đường thở của bé và cách sơ cứu cho bé.

Những thực phẩm bé nên tránh

Em yêu

Khi trẻ bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa bò, mật ong là thực phẩm đầu tiên nên tránh. Vì trong mật ong có chứa một thành phần có thể gây ngộ độc thực phẩm rất nghiêm trọng, nhất là với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy, mật ong chỉ nên cho trẻ trên 1 tuổi sử dụng.

sản phẩm thơm

Các loại gia vị, đặc biệt là muối và đường cực kỳ có hại cho cơ thể bé. Đặc biệt, muối khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về thận, hệ tim mạch, mỡ máu và cao huyết áp. Đường cho bé ăn có thể khiến bé bị tiểu đường. Vì vậy, khi chế biến thức ăn cho bé tốt nhất không nên dùng gia vị. Nếu sử dụng nên dùng loại gia vị dành riêng cho bé ăn dặm để đảm bảo an toàn.

thực phẩm chưa qua chế biến

Những thực phẩm bé nên tránh.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Không nên cho trẻ ăn thức ăn chưa nấu chín như trứng tráng vì chúng chứa vi khuẩn salmonella có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở trẻ. Không bao giờ nên cho trẻ sơ sinh ăn salad sống và cá sống. Tất cả thức ăn cho bé phải được nấu chín kỹ để đảm bảo tiêu hóa an toàn.

lúa mì nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu dinh dưỡng và chất xơ nhưng tuyệt đối không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi ăn. Vì nguy cơ ngạt thở là rất cao. Đặc biệt, những trẻ có tiền sử dị ứng thức ăn càng phải cẩn trọng khi dùng thức ăn bổ sung.

con bò

Thực phẩm cuối cùng mà cha mẹ không bao giờ nên cai sữa cho con mình là sữa bò. Do thành phần sữa không đáp ứng đủ lượng sắt và các dưỡng chất cần thiết cho bé nên bé dễ mắc các bệnh nguy hiểm như thiếu máu, thiếu sắt.

Xem thêm: Chế độ ăn dặm cho bé: 26+ Thực Phẩm Mẹ Nên Biết

Đến đây, khỉ con đã có câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất cho cha mẹ về thời điểm nên cho trẻ ăn dặm. Đồng thời, chúng tôi cũng phân tích các dấu hiệu bé đã có thể ăn dặm cũng như phương pháp ăn dặm, những rủi ro và chống chỉ định khi cho bé tập ăn dặm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc con cái.

Bạn thấy bài viết Nên cho bé ăn dặm khi nào – câu trả lời từ chuyên gia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nên cho bé ăn dặm khi nào – câu trả lời từ chuyên gia bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Nên cho bé ăn dặm khi nào – câu trả lời từ chuyên gia của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Góc nhỏ Vitamin - Nên uống vitamin B6 vào lúc nào?

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *