Nếu không có thời gian cho con thì sao? Làm gì để có khoảng thời gian “chất lượng” bên con của mình?

Bạn đang xem: Nếu không có thời gian cho con thì sao? Làm gì để có khoảng thời gian “chất lượng” bên con của mình? tại pgddttramtau.edu.vn

Khi cuộc sống con người phát triển, nhu cầu về sự “hoàn hảo” về mọi mặt trong nhà khiến các bậc cha mẹ luôn vội vàng, hối hả. Họ phải làm lụng vất vả, đáp ứng nhu cầu cuộc sống, làm tròn trách nhiệm làm cha, làm mẹ để đáp ứng mọi nhu cầu vật chất cho con cái như cơm ăn, áo mặc.

Tuy nhiên, vì điều này, họ thường không có thời gian dành cho con cái. Họ quên rằng ngoài việc đáp ứng nhu cầu vật chất, họ còn cần nuôi dưỡng con cái về mặt tinh thần. Điều này có thể gây ra những hậu quả tâm lý cho trẻ nhỏ, khiến chúng xa lánh cha mẹ hơn nữa.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu “hậu quả” của việc không dành thời gian cho con với khỉ, và cách “thu hẹp” khoảng cách tâm lý này nhé!

Tại sao bạn không có thời gian dành cho con cái?

Trước khi tìm ra giải pháp cho một vấn đề, điều đầu tiên chúng ta luôn làm là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nó. Vậy tại sao bạn không có thời gian dành cho con cái?

Một trong những nguyên nhân chính khiến cha mẹ không có thời gian ở bên con cái là áp lực tài chính. Như đã nói ở trên, cha mẹ luôn cố gắng dành cho con cái nền tảng vật chất tốt nhất. Đó là lý do cha mẹ cố gắng “kiếm thật nhiều tiền”, để con cái được sống “bằng bè bằng bè” mà quên mất rằng con cái cũng cần được lắng nghe, nói chuyện và nâng cao tinh thần. .

Một điều chủ quan mà cha mẹ thường bỏ qua đó là cho rằng mình đang làm bổn phận với con cái và dành thêm thời gian là “không cần thiết”. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng họ đi làm để kiếm tiền nuôi con. Cùng với đó là nấu nướng, dọn dẹp, giặt giũ, đưa đón con đi học, đón về. Những điều như vậy lặp đi lặp lại thường xuyên đến nỗi cha mẹ nghĩ rằng họ đã dành thời gian cho con cái và quên mất thời gian thực sự có ý nghĩa với con cái.

Ngoài ra, đôi khi cha mẹ đã quen với công việc hàng ngày nhưng lại “hiểu lầm” rằng mình quá bận rộn nên không thể dành thời gian cho con cái. Cha mẹ đã quen với việc cầm điện thoại để “quẹt bảng tin” hoặc đọc tin tức trong ngày, đọc một bài báo trên Internet hoặc làm thêm một số công việc khi rảnh rỗi. Rồi khi đòi nấu cơm với mẹ, học với bố, hay làm việc gì với gia đình, đều bị cho là “Mẹ bận” thậm chí bị chửi “Bố không xem được”? “Bố mẹ không biết có bận thật không.

Có câu “Muốn thì tìm cách, không muốn thì tìm cớ” rất đúng trong trường hợp này. Điều quan trọng không phải là bạn bận rộn như thế nào mà là bạn có sẵn sàng dành thời gian cho con cái hay không. Khi trẻ còn nhỏ, phần lớn thời gian của chúng dành cho việc học tập và tiếp thu kiến ​​thức. Vì vậy, đừng đòi hỏi con cái phải chiếm hết 24 giờ của bạn, chỉ cần một chút thời gian bên nhau và cảm nhận tình yêu dành cho nhau là đủ.

Trẻ khủng hoảng tâm lý và thể chất khi cha mẹ không dành thời gian

Trẻ em là lứa tuổi dễ bị tổn thương nhất về tinh thần và thể chất. Bất kỳ khủng hoảng tâm lý nào cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, nhân cách và cuộc sống sau này của trẻ. Nhất là khi bố mẹ không có thời gian đồng hành cùng con cái, con cái phải tự mày mò, khám phá cuộc sống, không biết đâu là đúng sai. Trẻ nhỏ dễ mắc những hậu quả sau nếu cha mẹ không dành thời gian nói chuyện, dạy dỗ:

 • Do cha mẹ chưa có phương pháp giáo dục đúng đắn: Khi con chào đời, ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng, cha mẹ còn phải quan tâm đến việc giáo dục con. Nếu cha mẹ không có thời gian ở bên con cái, không có thời gian để tìm hiểu và hiểu con mình đang đi đâu. Từ đó, cha mẹ không biết lựa chọn phương pháp giáo dục nào là phù hợp nhất cho sự phát triển toàn diện của con mình.

 • Dễ vấp ngã và đi sai đường: trẻ ở độ tuổi này chưa nhận thức được việc mình làm là đúng, việc gì là sai. Vì vậy, cha mẹ cần dành nhiều thời gian cho con, quan sát, giáo dục con ngay từ những ngày đầu đời, kẻo con mắc sai lầm, lạc lối.

 • Cảm thấy cha mẹ không quan tâm đến mình, dần xa cách cha mẹ: cha mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần tốt nhất cho con cái. Khi cha mẹ ở bên, động viên và quan tâm, trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương và thoải mái chia sẻ những điều muốn nói với cha mẹ. Ngược lại, nếu cha mẹ không dành thời gian cho con cái mà để chúng lớn lên cùng ông bà hoặc tự lớn lên, trẻ sẽ cảm thấy thiếu thốn tình cảm gia đình. Lúc này, trẻ nếu không được đáp ứng yêu cầu, quan tâm chăm sóc sẽ dễ mặc cảm, tạo khoảng cách, dễ “giấu giếm” khó khăn với cha mẹ.

 • Dễ tự cười mình trong suy nghĩ và hành động: Cha mẹ là người đã cùng con trưởng thành trong nhiều năm, đồng thời cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến nhận thức của con cái. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng, nhận thức và định hướng phát triển sẽ suy nghĩ và hành động tự tin hơn một đứa trẻ không được cha mẹ định hướng, cần tự khám phá và dễ mắc sai lầm.

Sự khủng hoảng tâm lý mà trẻ phải chịu đựng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trên thực tế, có nhiều trường hợp cha mẹ không có thời gian đồng hành cùng con cái, ảnh hưởng đến sự phát triển và trưởng thành của trẻ. Như trường hợp con trai 4 tuổi của chị Phương Mai ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Hồ Chí Minh. Cô chia sẻ vì cả cô và chồng đều có chung niềm đam mê kinh doanh. Công việc bận rộn buộc cô phải giao con cho người giúp việc chăm sóc.

Về đến nhà, cô vẫn vùi đầu vào công việc, không có thời gian kèm cặp con mà để con nghịch điện thoại, xem tivi. Vì điều này, con của họ năm nay đã 4 tuổi mà vẫn chưa thể nói thành thạo. Họ không nhận ra sai lầm của mình cho đến khi hậu quả rõ ràng.

Xem thêm: Vì sao nên dành thời gian cho gia đình riêng?

Học cách dành thời gian ‘chất lượng’ cho con

Em vẫn biết anh luôn là người yêu em nhất nhưng anh cũng cần dành thời gian cho em để em cảm nhận được điều đó. Điều con cái cần không phải là những thứ xa xỉ, mà là tình yêu thương, sự quan tâm thể hiện qua lời nói và việc làm khi cha mẹ ở bên nhau.

Đưa bọn trẻ đi chơi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Là cha mẹ, nếu bạn không dành nhiều thời gian cho con và không biết làm thế nào để thời gian đó trở nên ý nghĩa thì đây là 7 gợi ý từ Mr.

 • Dành thời gian chia sẻ với con: Thay vì dành thời gian rảnh rỗi để làm thêm một số công việc, hãy dành thời gian quan sát con. Hãy quan sát, lắng nghe, tâm sự và thấu hiểu con từ nhỏ, đồng hành cùng con lớn lên, để con luôn có những người bạn cùng tuổi thơ.

 • Cùng con đi dạo: Cùng con đi dạo cũng là một giải pháp giúp cha mẹ có cơ hội trò chuyện cùng con. Những bước đi đầu tiên của bé có thể khiến bé bối rối, nhưng đó là cách lành mạnh để trò chuyện với nhau, cải thiện sức khỏe và rèn luyện sự bình tĩnh thay vì xem TV hoặc sử dụng điện thoại.

 • Ăn cơm cùng con mỗi tối: Cơm là khoảng thời gian đặc biệt để tất cả trẻ quây quần bên nhau. Tại thời điểm này, họ có thể cho bạn biết một ngày của họ diễn ra như thế nào. Đây cũng là lúc giúp bạn quan sát, xem con có gặp khó khăn, vướng mắc hay chán nản hay không để động viên, khích lệ con.

 • Đọc cho con bạn nghe mỗi tối trước khi đi ngủ: Hãy cho con bạn món quà đọc sách cho chúng nghe và ru chúng vào giấc ngủ. Điều này không chỉ giúp trẻ tìm tòi, khám phá và nâng cao kiến ​​thức thông qua những câu chuyện trong sách mà còn giúp cha mẹ có thời gian trò chuyện, trao đổi với con về những vấn đề xung quanh.

 • Chơi trò chơi với con: Thay vì để con bạn chơi một mình, hãy dành thời gian chơi với con. Thông qua việc chơi trò chơi, bạn sẽ tìm hiểu về sở thích của trẻ, từ đó duy trì và phát triển những sở thích đó cho trẻ. Chơi với con bạn cũng tạo cho chúng cảm giác gần gũi, giống như một người bạn.

 • ĐƯA CON ĐẾN TRƯỜNG, NGOÀI TRỜI: Cũng như bao đứa trẻ khác, con bạn luôn mong chờ được bố mẹ đưa đón đến trường mỗi cuối tuần. Hành động này sẽ giúp trẻ cảm thấy cha mẹ quan tâm đến mình. Khi đưa con đi học, đi chơi, cha mẹ có thể hỏi thăm tình hình học tập của con, các bạn trong lớp để hiểu con hơn.

 • Cùng con nấu ăn: Vào những ngày cuối tuần và những thời gian rảnh rỗi khác khi cả bố mẹ và con cái đều ở nhà, thay vì tự nấu ăn, hãy cùng con vào bếp. Hãy để trẻ giúp làm những công việc vặt như nhặt rau, chuẩn bị rổ, v.v. Điều này giúp trẻ học cách chế biến những món ăn tốt cho sức khỏe và trò chuyện với trẻ trong khi nấu ăn. .

Đưa con đến trường. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm cùng con để trẻ cảm thấy được quan tâm và chia sẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cùng con sửa đồ, dạy con học bài, dạy con đi xe đạp,… Dù là hành động nhỏ nhất cũng đừng cảm thấy thừa mà hãy duy trì thường xuyên.

Tìm hiểu nguyên nhân và khủng hoảng tâm lý mà trẻ gặp phải khi cha mẹ không có thời gian ở bên cạnh là cách khuyến khích cha mẹ thay đổi cách nhìn và cách yêu thương con cái. Dành thời gian giao tiếp và chơi với con của bạn!

Bạn thấy bài viết Nếu không có thời gian cho con thì sao? Làm gì để có khoảng thời gian “chất lượng” bên con của mình? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nếu không có thời gian cho con thì sao? Làm gì để có khoảng thời gian “chất lượng” bên con của mình? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Nếu không có thời gian cho con thì sao? Làm gì để có khoảng thời gian “chất lượng” bên con của mình? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Bài 3 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *