Nhà báo Bông Mai: “Tôi đi là để thay đổi định kiến về phụ nữ”

Bạn đang xem: Nhà báo Bông Mai: “Tôi đi là để thay đổi định kiến về phụ nữ” tại pgddttramtau.edu.vn

Để thay đổi định kiến ​​về phụ nữ, nhà báo Bông Mai đã thực hiện chuyến xuyên Việt 99 ngày mang tên “Dám sống rực rỡ”. Đây là dự án mang thông điệp gìn giữ và tôn vinh bản sắc dân tộc thông qua những hình ảnh, câu chuyện đời thường của phụ nữ.

Nhà báo Bông Mai sinh năm 1977, từng được biết đến là cựu thành viên nhóm Con gái nổi tiếng. Ngoài ra, cô cũng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại VTV. Đầu năm 2022, nhà báo Bông Mai thực hiện chuyến xuyên Việt 99 ngày.

Không chỉ là một chuyến du lịch bụi, hành trình của cô tiếp xúc với nền văn hóa của các dân tộc khác nhau trên khắp đất nước. Trong câu chuyện kể, Bông Mai mang đến cho khán giả một bức tranh đầy màu sắc về văn hóa Việt Nam, với những câu chuyện đặc sắc về phụ nữ và trẻ em. Hãy cùng báo Đời sống & Pháp luật nghe Bông Mai kể về bức tranh muôn màu sau chuyến xuyên Việt.

– Động lực ban đầu của bạn cho chuyến đi này là gì?

Trước đây, tôi từng chia sẻ trên truyền thông rằng mình có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là từ người phụ nữ. Tôi thấy mọi người có nhiều định kiến ​​về phụ nữ khi cho rằng họ không thể làm việc này việc kia vì họ phải chịu trách nhiệm.

Vì vậy, tôi sẽ cho mọi người thấy rằng phụ nữ có thể làm rất nhiều việc miễn là đó là điều họ muốn và khiến họ hạnh phúc. Quan điểm cá nhân của tôi là chỉ khi bạn hạnh phúc, bạn mới có thể cho đi hạnh phúc.

Một trong những lý do cá nhân nữa là tôi cũng là một người phụ nữ, một người mẹ và muốn làm một chuyến “ly hôn”. Khi tôi nói điều này, nhiều người ngạc nhiên. Người ta thường biết rằng con không bạc đãi mẹ mà mẹ bạc đãi con. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là cuộc sống của một con người không nên phụ thuộc quá nhiều vào ý muốn của đứa trẻ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển của đứa trẻ sau này. Chính vì vậy tôi muốn trở thành một bà mẹ độc lập và có cuộc sống độc lập với các con để không cản trở sự phát triển của chúng. Ngoài ra, tôi cũng rất muốn được đi để học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến ​​thức trong cuộc sống và đặc biệt là về văn hóa Việt Nam.

z414414882091486e6df051917e26d7ecec81b6eb6386e
Nhà báo Bông Mai kể chuyện tại triển lãm “Dám Sống Rực Rỡ”.

– Từ khi nào mà chuyến xuyên Việt 99 ngày với cảm hứng “Dám sống rực rỡ” lại trở thành niềm yêu thích của anh?

Tôi ấp ủ ý tưởng trong khoảng một năm trước khi chính thức thực hiện chuyến đi. Trong 1 năm đó, tôi dành thời gian làm công tác tư tưởng với bà con. Ngoài ra, tôi cũng tập huấn trước với chuyến đi Tây Nguyên 17 ngày, sau đó đi Đông Bắc và Tây Bắc 10 ngày để lái thử xe. Tôi đặc biệt dồn hết tâm huyết khoảng 3 tháng trước khi đi để cố gắng luyện tập và đọc, phân tích tài liệu cũng như chuẩn bị cho chuyến đi.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý công thức cháo yến mạch ăn dặm kiểu Nhật từ chuyên gia

– Tại sao thời điểm của chuyến đi là đầu năm 2022 – khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp – mà không phải là cuối năm hoặc trước đó?

Ngày mình đặt là 02/02/2022 trùng với mùng 2 tết. Đó là một ngày đẹp trời, một ngày rất đáng nhớ đối với bản thân tôi. Người ta bảo sao chọn Tết để đi vì lẽ thường Tết là ngày để mọi người quây quần bên nhau? Tuy nhiên, tôi không có khái niệm lấy chồng vì làm quanh năm không đợi sang năm mới lấy. Tôi dành thời gian cho gia đình trước Tết.

Ngoài ra, hành trình của tôi bắt đầu một cách tình cờ, không hề có ý định liên quan đến dịch COVID-19. Khi tôi vừa ra khỏi Hà Nội, đó là đợt bùng phát mạnh nhất của COVID. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có những trải nghiệm mà tôi phải sẵn sàng để đi bất cứ khi nào có thể, bất cứ khi nào tôi có thể, nếu có điều gì không ổn, tôi có thể quay lại mà không gặp vấn đề gì. . Và nếu đợi hết dịch, khi có tiền, khi có thời gian, tôi sẽ không thể thực hiện chuyến đi này.

21

– Câu chuyện về trang phục, con người và văn hóa dân tộc khiến bạn nhớ nhất?

Đây là một câu hỏi mà tôi cảm thấy khó trả lời. Khi tôi thực hiện một chuyến xuyên Việt, càng đi tôi càng thấy thú vị. Qua chuyến đi này tôi thấy Việt Nam có quá nhiều điều tốt đẹp, bản thân tôi là người Việt Nam nhưng cũng không biết hết văn hóa dân tộc. Tôi sẽ không chọn một trong những bộ trang phục yêu thích của mình trong chuyến đi. Lý do là từ trang phục rất đơn giản của người Tày, La Chí… mà cách mặc của họ lại rất cuốn hút chứ không phải bởi phụ kiện đi kèm hay phom dáng của trang phục. Vì vậy, tôi nhận ra rằng có rất nhiều điều đặc biệt về quần áo mà tôi không thể chọn cái nào tôi thích nhất.

Tôi có câu trả lời giống nhau về văn hóa và con người. Đối với tôi, chuyến đi này là chuyến đi phong phú nhất đối với tôi. Tôi cảm nhận được tình cảm to lớn của đồng bào, những người lính biên phòng dành cho tôi. Tôi luôn nhớ khoảnh khắc những người lính chạy theo xe của họ chỉ để giao gói me. Đồng bào còn tặng tôi những gói bánh chưng chay.

Đó là thứ tình yêu mà Mai khó tìm thấy ở thành phố, khi ai cũng phải lo cơm ăn áo mặc. Sau chuyến đi này, tôi đã học được nhiều điều hơn, cảm nhận được sự yêu thương của nhiều người, những người bạn không ở bên tôi nhưng đã đồng hành và hỗ trợ tôi bằng nhiều cách khác nhau.

– Vì sao bạn chọn dừng lại ở con số 99?

Con số 99 được giải thích ở trang đầu của cuốn sách mà tôi sắp xuất bản trong năm nay, nghĩa là khi đếm đến 99, chúng ta phải khoanh tròn đến 100, đó là một dãy số mới. Tôi cũng muốn nói rằng chuyến đi xuyên Việt của tôi là 99 ngày và sẽ còn nhiều 99 ngày nữa trong tương lai. Ví dụ, triển lãm này là một trong những ngày tiếp theo trong chuyến đi 99 ngày mới của tôi. Do đó, con số đó chỉ là một con số đếm với ý nghĩa kết thúc một vòng quay để chuyển sang một vòng quay mới.

Tham Khảo Thêm:  Những mẹo hay khi dùng vitamin B1 đắp mặt dưỡng ẩm và chăm sóc da mềm mịn

32

– Trong hành trình xuyên Việt 99 ngày, có khó khăn nào khiến chị chùn bước?

Anh có một đặc điểm mà tôi chưa từng có trong đời, dù thế nào tôi cũng chỉ muốn dừng lại. Tôi sẽ đi với nó. Nếu có khó khăn cũng chỉ là trải nghiệm cho mình, có thêm bài học để mình biết cách vượt qua. Thú thực, tôi chưa bao giờ có khái niệm muốn nghỉ việc.

Sau chuyến đi này, tôi phát hiện ra rằng có những điều tôi có thể làm được, mặc dù trước đây tôi rất sợ hãi. Trước chuyến xuyên Việt, tôi là người không ăn được hành. Tuy nhiên, sau khi sống với đồng bào, tôi nhận ra rằng mình có thể ăn cả lá đu đủ sống, nó cay và đắng hơn hành. Tôi nhận ra rằng mọi khó khăn đều do định kiến ​​của bản thân, không gì là không thể. Khi tôi làm bài kiểm tra, tôi nhận ra rằng những điều này không khó như tôi nghĩ trước đây. Đối với tôi, đó là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Nhiều người hỏi tại sao tôi không nói về những khó khăn trong câu chuyện của mình. Đầu tiên, tôi chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chuyến đi, từ tập huấn, dự báo các tình huống đến ứng phó. Điều thứ hai là tôi không muốn nói về khó khăn của mình, vì mỗi người có cách nhìn và đánh giá khác nhau. Với tôi, khó khăn chỉ là thử thách giúp tôi rút ra được nhiều bài học.

z41441462365634184f346cb72a6dd4677635b4f579dfc
Nhà báo Bông Mai kể về chuyến xuyên Việt 99 ngày.

– Sau chuyến đi, bạn thấy mình có những thay đổi gì?

Trước đây tôi là người khá khép kín, bạn bè thường bảo tôi “hơi tự kỉ”. Đi nhiều nơi, trải nghiệm, tôi nhận ra mình ngoại giao giỏi hơn mình tưởng rất nhiều. Tôi thấy rằng tôi gặp gỡ và kết nối với những người không có điểm chung nào, không có những câu hỏi như “tại sao tôi phải giúp đỡ mọi người?”. Tôi hài lòng với di sản văn hóa, tình yêu và tình cảm dành cho đồng bào và bản thân mình. Sự yêu thương và quan tâm hoàn toàn xuất phát từ trái tim của mỗi người.

– Theo lý giải của anh, thông điệp “Dám sống cuộc đời rực rỡ” có ý nghĩa gì?

Tôi muốn lấy khẩu hiệu của mình là “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”. Dám sống ở đây không phải là thử thách mà là có dám đương đầu với khó khăn hay không. Đặc biệt, tôi muốn những người phụ nữ xung quanh mình có cơ hội bứt phá. Bạn không nhất thiết phải lái ô tô như tôi để sống, nhưng người ta có thể làm bất cứ điều gì khiến họ hạnh phúc, thay đổi những gì đã cản trở họ trong một thời gian dài. Dám sống ở đây có nghĩa là dám tin vào người khác, vào những người xung quanh và cho đi tình yêu đó.

Tham Khảo Thêm:  Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng: chế độ dinh dưỡng và các món ăn

Ngoài ra, tôi còn làm việc với các bạn trẻ từ năm 2007 đến năm 2000. Tôi muốn trang bị kiến ​​thức cho các bạn để các bạn hiểu về đất nước, con người mình và những điều các bạn tự hào. Tôi có. Có vẻ hơi to tát nhưng điều tôi mong muốn là có thể chuyển giao trách nhiệm và nghĩa vụ cho giới trẻ trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc, giúp họ có cái nhìn mới về văn hóa dân tộc.

Triển lãm “Dám sống rực rỡ” khiến tôi rất bất ngờ khi có đến 70% các bạn trẻ đến xem và tỏ ra hào hứng với chất liệu của triển lãm này. Điều làm tôi hạnh phúc hơn là mọi người ở đây đều ở đâu đó trong những câu chuyện tôi kể. Đó là lý do tại sao tôi gọi đây không phải là triển lãm mà là nơi để tôi kể câu chuyện của mình, gặp gỡ câu chuyện của người khác trong câu chuyện của mình và tôi cảm thấy thành công khi trao được tình yêu cho mọi người. .

4

– Trong tương lai, bản thân anh có dự định tiếp tục hiện thực hóa những dự án đột phá tương tự như “Dám sống rực rỡ” không?

Tôi luôn có một kế hoạch 5 năm cho cuộc đời mình và mỗi lần nó lại khác nhau. Tôi thường chia sẻ với bạn bè rằng khi Mai 50 tuổi, tôi sẽ đi du lịch khắp thế giới. Nếu lên kế hoạch sớm, tôi sẽ tập luyện và chuẩn bị mọi thứ chu đáo. Hy vọng khi tôi 50 tuổi, tôi có thể thực hiện chuyến đi này.

– Câu hỏi cuối cùng, bạn muốn gửi thông điệp gì với chuyến đi vòng quanh thế giới của mình?

Tôi vẫn có tinh thần dám sống cuộc đời của chính mình. Đối với chuyến đi này, tôi sẽ sử dụng tên “Thủ đô đến Thủ đô”. Vì vậy, tôi sẽ mang tà áo dài Việt Nam đến các thủ đô trên thế giới. Mai muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế về sự dịu dàng và mạnh mẽ của người phụ nữ Việt Nam khi họ dám đi khắp thế giới như thế này.

Xin chân thành cảm ơn nhà báo Bông Mai về cuộc trò chuyện thẳng thắn này!

Vân Phong

Link nguồn:

Bạn thấy bài viết Nhà báo Bông Mai: “Tôi đi là để thay đổi định kiến về phụ nữ” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhà báo Bông Mai: “Tôi đi là để thay đổi định kiến về phụ nữ” bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhà báo Bông Mai: “Tôi đi là để thay đổi định kiến về phụ nữ” của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Trend đang hót

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *