Tác hại của việc không nuôi con bằng sữa mẹ: Gia tăng nguy cơ tử vong

Bạn đang xem: Tác hại của việc không nuôi con bằng sữa mẹ: Gia tăng nguy cơ tử vong tại pgddttramtau.edu.vn

Sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và sức đề kháng cho bé. Vì vậy, nếu trẻ không được bú mẹ sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Có thể kể đến như viêm đường hô hấp, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, suy dinh dưỡng, miễn dịch kém… Để biết rõ hơn về tác hại của việc không cho con bú, mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh

Theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ bằng thức ăn đặc cho đến khi trẻ 2 tuổi. Có thể thấy sữa mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự lớn khôn của trẻ.

Sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng cho bé sau khi chào đời

Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Nó bao gồm: chất béo, chất đạm, protein, vitamin, chất khoáng, kháng thể, chất bột đường, enzym…

mập

Chất béo được cho là thành phần quan trọng nhất của sữa mẹ. Sữa mẹ chứa chất béo AA và DHA giúp phát triển và hoàn thiện thị giác, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của bé. Chất béo trong sữa mẹ cung cấp hơn 50% nhu cầu năng lượng của bé và giúp bé duy trì các hoạt động trong ngày.

chất đạm

Protein trong sữa mẹ đóng vai trò trong quá trình tăng trưởng và phát triển của xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt đạm whey có trong sữa mẹ giúp cơ thể bé đào thải độc tố và giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

đường mịn

Carbohydrate trong sữa mẹ cung cấp tới 40% nhu cầu năng lượng của bé. Vai trò chính của chất dinh dưỡng này là hỗ trợ phát triển não bộ, thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

kháng thể

Các kháng thể trong sữa mẹ được bé hấp thụ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

vitamin và các khoáng chất

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhờ thành phần này, trẻ sẽ phát triển hệ miễn dịch tuyệt vời và hỗ trợ phát triển trí não.

men

Một số loại men trong sữa mẹ có thể hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột ở trẻ sơ sinh.

Tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh

 • Cung cấp dinh dưỡng: Thông qua việc bú mẹ trực tiếp, bé sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển như chất đạm, vitamin, chất khoáng, chất bột đường,…

 • Tăng cường hệ miễn dịch và kháng thể: Kháng thể là thành phần vô cùng quan trọng của sữa mẹ. Việc hấp thụ kháng thể thông qua bú mẹ giúp bé tự bảo vệ mình khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

 • Thúc đẩy phát triển trí não: Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất béo tốt cho sự phát triển trí não như DHA. Vì vậy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để trẻ lớn lên khỏe mạnh, thông minh và năng động.

 • Tăng cường mối liên kết: Thông qua việc cho con bú, mối liên kết giữa mẹ và con được củng cố. Điều này giúp củng cố và tăng cường mối quan hệ gia đình.

Bú mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ (Ảnh: Web Sưu tầm)

Ảnh hưởng của việc không cho con bú đối với em bé

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc không cho con bú có liên quan đến việc tăng 45% tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Bất kể cảnh báo này có hiệu lực hay không, hãy lưu ý một số mối nguy hiểm dưới đây.

bệnh hô hấp

Trẻ không được bú mẹ thường có nguy cơ bị viêm đường hô hấp sau khi chào đời. Nguyên nhân là do bé không hấp thu được các chất dinh dưỡng và kháng thể từ sữa mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch. Khi bé lần đầu tiếp xúc với môi trường, bé chưa kịp thích nghi, vi khuẩn rất dễ xâm nhập.

Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Ngừng cho con bú và ăn ít hơn.

 • Trẻ khóc rất nhiều.

 • Trẻ bị ho và có một số cơn khò khè, sổ mũi.

 • Trường hợp nặng có thể nôn, buồn nôn, khó thở, co giật, tím tái…

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là mối nguy thường gặp khi trẻ không được bú mẹ (Nguồn ảnh: Web Sưu tầm)

ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Sữa mẹ chứa nhiều men đường ruột và lợi khuẩn nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Khi bé không được bú sữa mẹ, cơ thể bé sẽ không hấp thụ được những lợi khuẩn này, khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.

Hệ tiêu hóa của trẻ thường có ít vi khuẩn tốt hơn so với khi không được bú sữa mẹ (Ảnh: Web Sưu tầm)

suy dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Nếu bạn chọn cho bé uống sữa công thức thay vì sữa mẹ, bạn đang tước đi nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào của bé. Lâu dần, bé có thể rơi vào tình trạng chậm lớn, còi xương, kém phát triển mà các bé bú mẹ khác thường gặp phải.

Suy dinh dưỡng là vấn đề thường gặp ở trẻ không được bú sữa mẹ (Ảnh: Web Sưu tầm)

kháng thể kém

Các kháng thể thụ động có trong sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt trong thời gian đầu đời trẻ tiếp xúc với môi trường sống rất dễ bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Kháng thể trong sữa mẹ giúp bé chống lại vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, do không được bú sữa mẹ nên trẻ thường có sức đề kháng yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn.

Trẻ không được bú mẹ thường có sức đề kháng kém (Nguồn: Sưu tầm Internet)

chết

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ không được bú mẹ có nguy cơ tử vong cao hơn 45%. Điều này bắt nguồn từ nhiều vấn đề như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm tai giữa, nhiễm trùng đường tiêu hóa, giảm sản, v.v.

Vì vậy, nếu không vì lý do bất khả kháng nào khác, các bà mẹ hãy lựa chọn cho con bú.

Tác hại của việc không cho con bú đối với mẹ

Không chỉ em bé, việc không được bú sữa mẹ sau khi sinh cũng có thể ảnh hưởng đến chính các bà mẹ. Hãy xem những tác dụng đó là gì nhé.

tăng nguy cơ băng huyết sau sinh

Có thể bạn chưa biết cơ chế sản xuất đó. Việc sản xuất sữa mẹ phụ thuộc vào 4 hormone: estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin. Đặc biệt, hormone oxytocin chịu trách nhiệm giải phóng sữa từ vú. Ngoài tác dụng ngăn tiết sữa, oxytocin còn làm co và phục hồi tử cung trong và sau khi sinh con. Nhờ đó, tử cung của mẹ sẽ nhanh chóng co lại kích thước ban đầu sau khi sinh con, giảm nguy cơ băng huyết sau sinh.

Vì vậy, nếu mẹ không cho con bú sẽ làm giảm hormone oxytocin trong cơ thể và tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.

Mẹ không cho con bú có nguy cơ băng huyết cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)

tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh cũng là vấn đề nhiều bà mẹ gặp phải nếu không cho con bú. Bởi một trong những nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh ở các bà mẹ là mất cân bằng nội tiết tố. Nội tiết tố estrogen và progesteron thay đổi dẫn đến rối loạn nội tiết ở người mẹ.

Nếu bạn đang cho con bú, các hormone này được cân bằng tích cực để kích thích tuyến vú hoạt động. Do đó, nội tiết tố của mẹ cũng sẽ được ổn định, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là vấn đề thường gặp ở phụ nữ không cho con bú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi phí kinh tế cao

Nếu bé không bú mẹ, mẹ cần thay thế dinh dưỡng cho bé bằng một loại sữa công thức tương đương có chức năng. Điều này sẽ khiến mẹ tốn thêm tiền mua sữa và dụng cụ hỗ trợ bú bình. Và trên thực tế, sữa công thức cho trẻ sơ sinh rất đắt và tốn rất nhiều tiền.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốn kém (Nguồn: Web sưu tầm)

Mẹo cho con bú

 • Cho con bú ngay sau khi sinh: WHO khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt, trong vòng 30 phút đến 1 giờ sau khi sinh. Điều này sẽ kích thích tuyến vú của mẹ hoạt động và giúp em bé nhận được chất dinh dưỡng cũng như kháng thể từ mẹ một cách sớm nhất.

 • Bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu: Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không cần bổ sung thêm bất cứ thứ gì, kể cả nước.

 • Cho trẻ bú hợp lý và đủ thường xuyên: Cho trẻ bú mẹ thường xuyên sẽ giúp trẻ hấp thu được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Vì trên thực tế, sữa mẹ được chia thành nhiều dạng khác nhau, có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Để giúp trẻ phát triển toàn diện, mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngậm bắt vú mẹ.

 • Tư thế cho con bú đúng: Tư thế cho con bú rất quan trọng để tránh bé bị sặc hoặc trớ sau khi bú. Ngoài ra, tư thế cho con bú thoải mái sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

 • Cho ăn theo nhu cầu: Nhu cầu ăn của mỗi bé là khác nhau. Vì vậy, mẹ nên cho bé tích cực bú mẹ để đáp ứng nhu cầu của bé. Đừng ép bé bú theo ý muốn sẽ phản tác dụng.

Một số lưu ý khi cho con bú (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Qua bài viết trên chắc hẳn các mẹ đã hiểu rõ hơn về những nguy hiểm khi không cho con bú. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp các mẹ có thêm nền tảng kiến ​​thức trong việc nuôi dạy con. Và trên cơ sở đó áp dụng vào hành trình nuôi dạy con giúp con phát triển toàn diện và vượt trội mẹ nhé.

Bạn thấy bài viết Tác hại của việc không nuôi con bằng sữa mẹ: Gia tăng nguy cơ tử vong có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác hại của việc không nuôi con bằng sữa mẹ: Gia tăng nguy cơ tử vong bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác hại của việc không nuôi con bằng sữa mẹ: Gia tăng nguy cơ tử vong của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Tiếng việt có khó học không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó?

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *