Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày?

Bạn đang xem: Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày? tại pgddttramtau.edu.vn

Để trẻ trải qua một tuổi thơ đầy kỷ niệm khó quên, cũng là giai đoạn hình thành nhân cách, tình cảm tốt đẹp của trẻ, cha mẹ cần dành thời gian quan tâm, đồng hành cùng con mỗi ngày. Nó cần được quan tâm thường xuyên, dưới đây sẽ tập trung vào lý do tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con cái, đồng thời đưa ra những gợi ý từ các khía cạnh liên quan để giúp cha mẹ dễ dàng đồng hành cùng con. đứa trẻ lớn lên.

Lợi ích lớn từ hành động nhỏ của cha mẹ “Ở bên con”

Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con cái? Điều này sẽ mang lại điều gì cho sự phát triển toàn diện của trẻ? Nếu cha mẹ đã và đang còn băn khoăn với những câu hỏi trên, hãy cùng xem lợi ích của việc cha mẹ quan tâm đến tiềm thức của trẻ.

tăng sức mạnh

Có một thực tế mà nhiều người không biết rằng, sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất của trẻ. Theo một nghiên cứu của Đại học Princeton trên 5.000 thanh thiếu niên – Những người thiếu sự quan tâm của cha mẹ – hầu hết mọi người đều có đặc điểm chung về telomere.

Kết quả thật bất ngờ vì tất cả thanh thiếu niên đều bị ảnh hưởng bởi các telomere bị tổn thương (DNA lặp lại ở hai đầu nhiễm sắc thể). Tổn thương này khiến các tế bào của cơ thể có nguy cơ bị suy giảm khả năng phòng vệ, vì các telomere lẻ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào trong cơ thể.

Theo thống kê, trong trường hợp người cha không còn tình yêu thương do người cha ly hôn, telomere bị rút ngắn 14%. Và con số đó thậm chí còn cao hơn, khoảng 16% trong trường hợp những người cha đã qua đời. Telomere ngắn hơn có liên quan đến lão hóa sớm và ung thư.

nâng cao chỉ số IQ

Ngoài ra, những đứa trẻ được cha mẹ giám sát thường xuyên có chỉ số IQ cao hơn, nhận thức và tư duy lành mạnh hơn so với các bạn cùng trang lứa. Nhờ đó, trẻ trở nên tự tin hơn và sẵn sàng khám phá thế giới.

Định vị và phát triển đời sống tình cảm lành mạnh

Khi con cái được cha mẹ quan tâm, giáo dục thường xuyên thì sẽ ít gặp phải những muộn phiền trong cuộc sống. Chúng phát triển theo những hướng lành mạnh, tự tin khám phá môi trường xung quanh và dễ dàng kết bạn.

Hãy để con bạn vui chơi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tác động tâm lý của việc cha mẹ không quan tâm đến con cái

Để trả lời câu hỏi tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con cái, câu trả lời sẽ là sự phát triển của trẻ. Thiếu sự quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu của cha mẹ sẽ khiến trẻ gặp phải những trở ngại về tâm lý, trí tuệ và thể chất. Dưới đây là một số tác hại điển hình thường gặp ở những đứa trẻ thiếu sự quan tâm của cha mẹ.

Ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ

Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình là động lực cơ bản cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, việc tạo dựng hình ảnh tốt đẹp, thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa cá nhân với trẻ là cơ sở để trẻ phát triển toàn diện về nhân cách và khả năng thích ứng với xã hội sau này.

Lưu ý rằng những đứa trẻ lớn lên trong sự hỗ trợ và chăm sóc của cha mẹ thường năng động và nhanh nhẹn hơn những đứa trẻ luôn bị ràng buộc bởi sự ràng buộc của gia đình và thiếu tinh thần trách nhiệm.

Ảnh hưởng thể chất

Mặc dù câu hỏi tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con cái không phải là điều mới mẻ trong cuộc sống ngày nay và nó đã phần nào trở nên quen thuộc, nhưng các phương pháp và cách làm vẫn là một lăng kính tiêu cực trong sách vở. Hàng ngàn lý do đã được đưa ra để giải thích cho điều này, nhưng hầu hết chúng đều đến từ những bậc cha mẹ không thực sự dành thời gian và tiền bạc cho con cái.

Nhiều cha mẹ luôn bận bịu với công việc, đôi khi chỉ chăm con không quá 2-3 tiếng mỗi ngày. Vì thế, họ không có thời gian chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ cho con, không biết con đã ăn gì chưa, có ngon miệng hay không. Điều này vô tình khiến cha mẹ trở nên bất cẩn, dù biết rằng muốn điều tốt nhất cho con nhưng lại không có cơ hội và thời gian ở bên con.

Dần dần, điều này dẫn đến các vấn đề về sức khỏe của trẻ bắt đầu xuất hiện: biếng ăn, ADHD và thậm chí hiếm gặp là trầm cảm hay tự kỷ,… bắt đầu xuất hiện ở trẻ.

Vậy tại sao đôi khi chúng ta làm việc ít hơn và dành nhiều thời gian hơn cho con cái? Ví dụ, cùng con tập thể dục nhẹ nhàng vào buổi sáng, cùng con ăn sáng, cùng con giải quyết các vấn đề hàng ngày. Điều này sẽ khiến cha mẹ nhận ra rằng không chỉ trẻ vui hơn mà cha mẹ cũng tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Hãy để con bạn vui chơi và tham gia vào trò chơi lành mạnh. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ảnh hưởng đến sự hình thành phát triển nhận thức trong tương lai

Nhiều người cho rằng tương lai của một đứa trẻ phụ thuộc vào việc học. Chà, không có gì sai với điều đó, nhưng nó chỉ là một phần của phương trình. Phần còn lại nằm ở sự tự suy xét của gia đình. Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con cái? Quỹ thời gian ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển nhận thức của trẻ?

Thực tế cho thấy, giáo dục gia đình là yếu tố quyết định hình thành nhân cách của trẻ, đồng thời cha mẹ cũng là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, phản chiếu quá trình trưởng thành của trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến hành vi của trẻ. hành vi của trẻ sau này. Chắc chắn không đưa ra phán xét về việc nuôi dạy con cái; đặc biệt là tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con cái của họ. Đôi khi một số trẻ rất ngoan khi còn nhỏ nhưng khi lớn lên thì hoàn toàn thay đổi, cẩu thả, thậm chí đi sai đường.

XEM CSONG: Hơn 5 cách dành thời gian hiệu quả với con bạn để thúc đẩy sự phát triển của chúng

Nói chuyện với con của bạn và lắng nghe. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Một số cách hiệu quả để dành thời gian với con bạn

 • Chia sẻ điều đó với con bạn: Hầu hết các bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái đều có xu hướng mệt mỏi và dễ bị phân tâm. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chỉ tập trung vào công việc, điều này có thể vô tình lấy đi tuổi thơ của con cái họ. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn để quan sát, lắng nghe và chia sẻ với con bạn những gì chúng đang trải qua.

 • Đi dạo với con bạn: Đi dạo trước khi đi ngủ có thể sửa chữa một ngày của con bạn. Ngoài ra, đi dạo còn giúp bé cảm thấy thoải mái, thư giãn và dễ dàng nói ra những điều muốn nói với bố mẹ. Đây phải là những khoảnh khắc đặc biệt với em bé của bạn, không dán mắt vào màn hình máy tính xách tay hoặc dành thời gian xem TV.

 • Ăn tối với con: Bữa tối với cả gia đình là điều đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Cả nhà sẽ vui hơn nếu kể chuyện cho nhau nghe trong bữa ăn. Cha mẹ có thể chuẩn bị một ít bánh ngọt hoặc cơm cuộn và một số thức uống hấp dẫn.

 • Cùng con sửa chữa đồ đạc trong nhà: Tại sao không tạo ra một khoảnh khắc với con bạn và dạy chúng những kỹ năng sống trong việc sửa chữa nhà cửa? Không tệ đối với những sửa chữa đơn giản hoặc nhiệm vụ của cha mẹ là để em bé làm người trợ giúp.

 • Sửa chữa mọi thứ xung quanh nhà: một cách tuyệt vời để dành thời gian với con bạn. Ví dụ, trong khi cùng nhau sơn hàng rào, người cha có thể giới thiệu cho con mình các công cụ và cách sử dụng chúng. Hoặc gợi ý cách trẻ em nên sơn hàng rào của chúng; hoặc đơn giản là kể lại một câu chuyện thời thơ ấu để tạo mối liên kết bền chặt hơn với con bạn.

 • Đưa con đi công viên hoặc trường học: Cha mẹ có thể sử dụng thời gian từ nhà đến công viên hoặc khi đưa con đến trường để tìm cơ hội trò chuyện với con. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để cha mẹ sống chậm lại và có nhiều thời gian trò chuyện cùng con hơn.

 • Chơi trò chơi trẻ em: Cha mẹ không cần phải suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính và xem TV ở nhà cả ngày, cha mẹ có thể tìm cách kết nối với con mình thông qua các trò chơi trẻ em. Đó là cách để cha mẹ lắng nghe tiếng nói, suy nghĩ và ý kiến ​​của con mình về những vấn đề mà con họ gặp phải.

 • Trẻ nhỏ có xu hướng thích cảm giác chiến thắng người khác: Chơi cùng nhau có thể giúp trẻ cảm thấy cha mẹ không chỉ là bố và mẹ mà còn sẵn sàng trở thành những người bạn tốt nhất của chính chúng.

 • Nấu ăn cùng con: Đó cũng là một cách thú vị để cùng con tạo ra những món ăn ngon. Hãy để con bạn tự làm những món ăn ngon. Cha mẹ có thể thử các phương pháp trên trong thời gian rảnh rỗi. Ví dụ, ngày chủ nhật, bố mẹ có thể cùng con vào bếp nấu nướng cho cả nhà. Bạn có thể giao những công việc phù hợp với sở trường của con như nhặt, rửa rau, bóc tỏi, bóc trứng cút… Từ đó tranh thủ thời gian trò chuyện và gắn kết với con hơn.

Nấu ăn với trẻ em của bạn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Hi vọng sau bài viết của Tôn Ngộ Không về lý do cha mẹ nên dành thời gian cho con cái, cha mẹ đã chọn được cho mình cách phù hợp nhất để cân bằng giữa công việc, gia đình và con cái. Trưởng thành với con là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của cha mẹ.

Bạn thấy bài viết Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Trẻ 7 tuổi nên bổ sung vitamin gì để phát triển toàn diện?

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *