Tiếng việt có khó học không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó?

Bạn đang xem: Tiếng việt có khó học không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó? tại pgddttramtau.edu.vn

Tiếng Việt có khó học hay không là băn khoăn của rất nhiều người nước ngoài và các bé sắp học bảng chữ cái. Vậy hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiếng Việt có khó học không?

Có thể bạn chưa biết rằng có 2.650 ngôn ngữ khác nhau và hơn 7.000 phương ngữ trên thế giới. Trong số đó, tiếng Việt được xếp vào top 3 ngôn ngữ khó nhất.

Nhưng trên thực tế, để có thể trả lời câu hỏi học tiếng Việt có khó không? Khi đó sẽ có những điểm khó học, nhưng cũng có những điểm dễ học như sau:

Vì sao tiếng Việt khó học?

Tiếng Việt, ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, bao gồm một bảng chữ cái gồm 29 ký tự, bao gồm các ký tự Latinh và sử dụng dấu phụ.

Hơn nữa, tiếng Việt có 6 thanh điệu tương ứng với 6 giọng nói, hơn nữa tiếng Anh có nhiều nguyên âm và phụ âm hơn, cách phát âm tiếng Việt cũng khó hơn nên sẽ khó học hơn.

Ngoài ra, trong tiếng Việt còn có rất nhiều từ bắt nguồn từ tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp… và cấu trúc câu vô cùng linh hoạt của tiếng Việt. Chính vì vậy, việc học bảng chữ cái cho trẻ em lứa tuổi này đã tạo ra một trở ngại lớn đối với người nước ngoài khi học tiếng Việt.

Học tiếng Việt không khó như bạn nghĩ?

Tôi cứ nghĩ học tiếng Việt khó, nhưng có nhiều cái dễ, và nhiều người học xong thấy dễ. Đặc biệt:

 • Trong tiếng Việt không có giống đực hay giống cái như một số ngoại ngữ.
 • Tiếng Việt cũng không có số nhiều nên sẽ giảm bớt gánh nặng khi học ngữ pháp.
 • Trong quá trình học tiếng Việt, bạn sẽ thấy mình chưa học được các dạng khác nhau của động từ trong tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, v.v.
 • Rồi học bảng chữ cái tiếng Việt cũng dễ, chỉ cần thêm chữ “will – was – is”, không phức tạp như tiếng Anh.
 • Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm nên cách phát âm tương đối dễ học.
 • Bảng chữ cái tiếng Việt dễ học vì rất giống tiếng Anh

Tiếng Việt cũng có nhiều điểm rất dễ học so với các ngôn ngữ khác. (Ảnh: Xinbao)

==> Từ hai đánh giá trên có thể thấy tiếng Việt vô cùng phong phú. Nhưng nói tiếng Việt có khó không? Vâng, có thể thấy rằng có. Nhưng không gì là không thể nếu bạn nắm bắt được những nét thú vị của tiếng Việt và có niềm đam mê, ý định chinh phục ngôn ngữ này.

Mẹo Giúp Việc Học Tiếng Việt ‘Dễ Hơn’

Như đã nói ở trên, học tiếng Việt không khó khi bạn có mục tiêu, kế hoạch và phương pháp học rõ ràng. Vì vậy, đây là một số mẹo giúp bạn dễ dàng giải quyết nỗi lo “Tiếng Việt khó học”:

Học tiếng Việt từ trải nghiệm thực tế

Nhằm giúp quá trình học tiếng Việt của chúng em diễn ra sớm nhất có thể, để chúng em có thêm trải nghiệm thực tế với con người Việt Nam, môi trường văn hóa Việt Nam.

Các chi tiết có thể được tìm thấy ở đây Gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với người Việt, tham gia cộng đồng người Việt tại khu vực bạn sinh sống, tham gia các lễ hội văn hóa Việt…

Tất cả những điều này sẽ giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, từ vựng tiếng Việt và tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

Hãy tạo thêm nhiều cơ hội để giao tiếp với người Việt Nam. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Học tiếng Việt bằng cách nghe nhạc và xem phim Việt Nam sẽ dễ dàng hơn

Đó cũng là một cách tuyệt vời để giảm độ khó khi học tiếng Việt, cũng như tăng vốn từ vựng và phát âm chính xác hơn.

Vì tiếng Việt là ngôn ngữ sử dụng 6 thanh điệu để biểu thị nghĩa của từ. Vì vậy, để có thể làm quen và học ngữ điệu, phát âm chuẩn thì xem phim, nghe nhạc Việt Nam là hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, việc xem phim và nghe nhạc ở đây đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên. Xem phim kết hợp nghe, ghi chép, nhắc lại sẽ đảm bảo hiệu quả cao hơn, thay vì vừa xem nội dung vừa jailbreak.

Tham gia các khóa học tại trung tâm dạy tiếng Việt chuyên nghiệp

Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài học tiếng Việt tại nhà và có thể giao tiếp tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng cố gắng làm điều này.

Bởi vì, học ngoại ngữ nói chung và tiếng Việt nói riêng, học ở trung tâm chuyên biệt sẽ giúp bạn Học theo lộ trình rõ ràng, hỗ trợ học tập, phương pháp giảng dạy khoa học, giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Chưa kể, khi học tại trung tâm dạy tiếng Việt chuyên nghiệp, Bạn có cơ hội giao tiếp, thực hành và học hỏi từ nhiều người Việt Nam và những người có cùng mục tiêu với bạn.

Tham dự một trung tâm học tiếng Việt chuyên nghiệp. (Ảnh: The Sun)

Tạo thêm cơ hội sinh sống tại Việt Nam

Để học bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn cần có môi trường để thực hành. Vì vậy, nếu bạn có nhiều cơ hội sống ở Việt Nam hơn, khả năng học tiếng Việt của bạn chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Vì tôi sống ở Việt Nam nên tôi giao tiếp với người Việt Nam hàng ngày. Khi bạn ở trong hoàn cảnh phải giao tiếp nhiều với người Việt Nam, điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ, học hỏi và bạn cũng sẽ tiếp thu nhanh hơn.

Học tiếng Việt từ đơn giản đến phức tạp

Tiếng Việt có khó học không? Nó chắc chắn là khó khăn. Nhưng một khi bạn đã nắm vững những điều cơ bản như bảng chữ cái tiếng Việt và cách phát âm, phần còn lại trở nên rất dễ dàng. Tiếp theo, hãy chuyển sang những kiến ​​thức khó hơn từ ghép vần, đặt câu, v.v.

Không có chuyện người ta không học, nhảy sang kiến ​​thức nâng cao khi chưa nắm vững kiến ​​thức cơ bản. Do đó, kết quả sẽ không được như mong đợi.

Nắm vững kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

ham học

Một ngôn ngữ khó như tiếng Việt không thể học được nếu không có sự kiên trì và chăm chỉ.

Bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng, ôn tập hàng ngày, mỗi ngày học 30-45 phút để ghi nhớ kiến ​​thức, dành 10 phút ôn lại kiến ​​thức cũ. Đừng bao giờ để kiến ​​thức bị quên tích tụ quá lâu, việc học tiếng Việt sẽ khó khăn và tẻ nhạt hơn.

Học Tiếng Việt Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Học tiếng Việt không nhàm chán như học toán, nhưng do phải học nhiều kiến ​​thức nên nhiều người thường không nắm được kiến ​​thức trọng tâm. Vì vậy, việc sử dụng sơ đồ tư duy chính là bí quyết hỗ trợ việc học bất kỳ môn học nào, kể cả tiếng Việt, trở nên sáng tạo hơn và ghi nhớ kiến ​​thức lâu hơn.

Sơ đồ tư duy ở đây là một cái cây có nhiều nhánh (thông tin chính), và mỗi nhánh sẽ có những thông tin riêng.

Ví dụ Khi học tiếng Việt lần đầu sẽ có những thông tin chính như: bảng chữ cái (a, b, c..), nhánh thứ hai là cách phát âm (cách đọc từng chữ cái)… Bạn có cần học không? Điều này sẽ giúp quá trình học được sắp xếp khoa học, khi ôn lại kiến ​​thức sẽ dễ hiểu hơn.

Học tiếng Việt bằng sơ đồ tư duy rất hiệu quả. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Học cách ghi nhớ kiến ​​thức tiếng Việt hiệu quả

Học bất cứ môn học nào, Tiếng Việt cũng không ngoại lệ, nắm vững phương pháp ghi nhớ đúng là vô cùng quan trọng.

Bạn có thể học qua sơ đồ tư duy, ghi nhớ qua sơ đồ xương cá hay học qua thực hành thường xuyên cũng là những yếu tố quan trọng mà mọi người nên áp dụng.

Học Tiếng Việt Với ​​Ứng Dụng Thông Minh

Với xu hướng phát triển của Internet, điều này giúp mọi người dễ dàng học ngoại ngữ hơn thông qua nguồn tài liệu phong phú và đa dạng.

Vì vậy, mọi người có thể tự học tiếng Việt bằng cách tìm kiếm nhiều nguồn thông tin thông qua các trang web, kênh Youtube, truyền hình, phần mềm và ứng dụng di động.

Học tiếng Việt với Vmonkey thật thú vị. (Ảnh: Khỉ con)

Trong đó, Vmonkey là ứng dụng dạy tiếng Việt được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, ứng dụng này được thiết kế để dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài và trẻ em trong độ tuổi học bảng chữ cái tiếng Việt, nhưng người lớn cũng có thể học được.

Điểm đặc biệt của Học tiếng Việt cùng Vmonkey là học bằng hình ảnh và âm thanh từ hàng nghìn truyện, sách nói. Các bài học được lồng ghép theo câu chuyện một cách bài bản, kèm theo hình ảnh minh họa rõ ràng, sắc nét, giọng đọc là giọng đọc chuẩn giúp bé dễ dàng nắm bắt, học hiểu và phát âm chuẩn.

Ngoài ra, sau mỗi tiết học sẽ có nhiều trò chơi tương tác giúp học viên có thêm hứng thú học tập và củng cố, ôn tập kiến ​​thức tốt hơn.

Đảm bảo giúp trẻ có nền tảng tiếng Việt vững chắc khi đồng hành cùng Vmonkey Học bảng chữ cái, phát âm, đánh vần, ghép vần, đặt câu…cách hiệu quả nhất.

Đọc thêm sách cũng là một cách học tiếng Việt hiệu quả

Sách là nguồn tài liệu học tập, giải trí và tiếp thu tri thức hiệu quả. Vì vậy, đọc sách mỗi ngày là rất cần thiết để học tiếng Việt hiệu quả.

Đối với người nước ngoài học tiếng Việt, họ có thể đọc sách lịch sử và văn hóa Việt Nam, sách thơ Việt Nam… Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể đọcTruyện cổ tích, truyện tranh,.. Nâng cao vốn từ vựng nhiều hơn và tạo hứng thú khi học các môn học vui nhộn hơn.

Xem thêm: Tuyệt Chiêu Dạy Bé Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Bằng Hình Ảnh Và Những Lợi Ích Bất Ngờ

nhận được kết luận

Trên đây là những thông tin giúp trả lời câu hỏi “Học tiếng Việt có khó không?”. Có thể thấy ngôn ngữ nào cũng có khó khăn, nhưng chỉ cần có mục tiêu, kế hoạch và quyết tâm thì việc học tiếng Việt không còn là trở ngại. Chúc may mắn.

Bạn thấy bài viết Tiếng việt có khó học không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiếng việt có khó học không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Tiếng việt có khó học không? Làm sao giúp người nước ngoài học tiếng Việt bớt khó? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Top 5+ bài tập giảm đau xương chậu sau sinh hiệu quả giúp mẹ phục hồi

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *