Tính từ tiếng Việt lớp 5 là gì? Phân loại, chức năng và kinh nghiệm học hiệu quả

Bạn đang xem: Tính từ tiếng Việt lớp 5 là gì? Phân loại, chức năng và kinh nghiệm học hiệu quả tại pgddttramtau.edu.vn

Tính từ tiếng Việt lớp 5 là kiến ​​thức quan trọng thường xuất hiện trong các bài luyện từ và câu và thường xuất hiện trong các đề thi. Để giúp bé học và hiểu rõ hơn về tính từ, hãy cùng chú khỉ tìm hiểu thêm nhé.

Tính từ trong tiếng Việt là gì?

Trong Tiếng Việt Cấp độ 5, các em sẽ học và làm bài tập liên quan đến tính từ. Tính từ được biết đến là những từ dùng để mô tả sự vật, sự việc, hiện tượng, cảm giác, hành động của người hoặc vật cụ thể.

Ví dụ:

 • Tính từ để diễn tả trạng thái: vui, mừng, buồn, giận, thất vọng…
 • Tính từ chỉ màu: xanh, đỏ, tím, vàng…
 • Tính từ chỉ hình dạng: dài, ngắn, cao, thấp, v.v.

Trong tiếng Việt, tính từ có vai trò giúp tăng sức gợi cho văn nói, văn viết nhằm chuyển tải nội dung hấp dẫn người đọc, người nghe. Và tính từ sẽ giúp sửa đổi đại từ, danh từ và liên từ.

Các loại tính từ tiếng Việt học sinh lớp 5 sẽ học

Trong tiếng Việt có rất nhiều loại tính từ. bao gồm:

Trong tiếng Việt có nhiều loại tính từ khác nhau. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

tính từ đặc trưng

Đây được coi là loại tính từ phổ biến nhất, là từ chỉ sự vật, đặc điểm của sự vật, có đặc điểm phân biệt với cây cối, con vật, con người, đồ vật,… để bạn phân biệt với các tính từ khác. các đối tượng khác.

Nó sẽ được chia thành hai loại:

 • Đặc điểm bên ngoài: Miêu tả những đặc điểm nổi bật của sự vật, sự việc, hiện tượng dựa trên nhận thức cảm tính như âm thanh, hình dáng, màu sắc.
 • Đặc điểm bên trong: Là những khác biệt có thể phân biệt được dựa trên sự phân tích, đánh giá, quan sát,… Đó có thể là tâm lý, tính cách, cá tính của con người, sự vật…

trạng thái tính từ

Tính từ trạng thái là những từ chỉ trạng thái của người hoặc vật tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Yên tĩnh, ồn ào, mượt mà, mãnh liệt …

tính cách nhân vật

Những từ này dùng để biểu đạt những đặc điểm bên trong của sự vật, sự việc, hiện tượng cụ thể. Chúng có thể bao gồm những nét riêng, kể cả những hiện tượng đời sống hiện tại, nhưng chủ yếu là những nét bên trong, chỉ nhận biết được qua phân tích, quan sát, v.v.

tự tính từ

Đây là một dạng tính từ mà bản thân nó là một tính từ và mọi người sẽ nhận ra nó nếu được sử dụng một mình. Ngoài ra, những tính từ như vậy thường không cần đi kèm với một bổ ngữ và thường có tác dụng miêu tả mùi vị, hình dáng, màu sắc,… của một người, sự vật, hiện tượng nào đó.

Một số tính từ tự thân thường được sử dụng là:

 • Chỉ vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng…
 • Chỉ có âm thanh: êm ái, thánh thót, trầm lắng…
 • Số lượng: nhiều, ít, nhẹ, nặng…
 • Chỉ các hình: cong, thẳng, vuông, tròn…
 • Chỉ có bản chất con người: xấu xí, hiền lành, nhỏ nhen, ích kỉ…
 • Chỉ mức độ: xa, gần, nhanh, chậm…

không tự tính từ

Ngược lại với tự tính từ, với loại không tính từ, bản thân nó không phải là tính từ, nhưng được sử dụng như một tính từ khi kết hợp với các từ loại như động từ và danh từ, sẽ biến mất nếu chúng tồn tại một mình. một tính từ. Khi kết hợp với động từ và danh từ biến thành tính từ, ý nghĩa của chúng sẽ mở rộng.

Ví dụ: rất văn minh (dùng để chỉ phẩm chất tốt của ai đó)

Chức Năng Của Tính Từ Tiếng Việt Lớp 5

Đặc biệt trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 và Tiếng Việt nói chung, tính từ có chức năng tạo câu, nhất là khi chúng kết hợp với các từ loại khác. Thường xuyên:

Sự có mặt của tính từ làm cho câu sinh động hơn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Tính từ kết hợp với động từ và danh từ giúp giải thích ý nghĩa đầy đủ của câu.

 • Tính từ không được kết hợp với từ trong câu, kiểu câu đặc biệt, trạng ngữ mệnh lệnh, câu mệnh lệnh.

 • Tính từ có thể vừa là bổ ngữ vừa là chủ ngữ trong câu.

 • Tính từ thường được dùng làm chủ ngữ để bổ sung ý nghĩa cho danh từ.

 • Góp phần làm tăng giá trị tình cảm, cảm xúc, nhân văn của văn học truyền miệng và văn học viết.

 • Thông qua tính từ giúp người đọc, người nghe hiểu rõ hơn các tính chất của sự vật, sự việc, hiện tượng được nói, viết.

Một Số Hiểu Sai Của Trẻ Lớp Năm Khi Học Tính Từ Tiếng Việt

Về cơ bản, các tính từ trong Tiếng Việt lớp 5 không quá khó hiểu. Nhưng trong quá trình làm bài, học sinh thường mắc một số lỗi như:

 • Không biết đâu là tính từ: Tiếng Việt có rất nhiều loại từ khác nhau như từ ghép, từ ghép,… nên nhiều em không biết nên luyện tính từ nào.
 • Không hiểu nghĩa của từ: Trong tính từ có nhiều từ chỉ thuộc tính của sự vật, sự việc, hiện tượng nên nếu trẻ không có vốn từ rộng sẽ không hiểu được nghĩa của từ. hiểu. Làm các bài tập một cách chính xác.
 • Không biết đặt câu với tính từ: Do vốn từ ít, không hiểu về tính từ nên các em thường không làm được bài tập đặt câu.

Cách học tính từ Tiếng Việt giúp học sinh lớp 5 nhớ tốt hơn

Để giúp con tránh mắc phải những lỗi sai này, đồng thời hiểu và làm bài tập về tính từ trong Tiếng Việt lớp 5 hiệu quả, sau đây là một số gợi ý bố mẹ có thể giúp con.

Giúp con bạn hiểu và tiếp thu các đặc điểm của tính từ

Trẻ em không thể thực hành các tính từ cho đến khi chúng hoàn toàn hiểu chúng. Vì vậy, cha mẹ cần đảm bảo trẻ hiểu từ đó, nếu trẻ không hiểu cần giải thích, đưa ra ví dụ liên quan đến thực tế để trẻ hiểu,…

Chỉ khi bé hiểu thì việc luyện tập và quá trình nhận biết các tính từ mới có thể được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả.

Điều rất quan trọng là phải hiểu các đặc điểm của tính từ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dạy bé học tính từ theo loại

Tính từ có rất nhiều loại nên cha mẹ có thể hướng dẫn con học theo đặc điểm, trạng thái, thuộc tính của từng loại tính từ chứ không nên tự học.

Sau khi trẻ đã nắm vững đặc điểm của loại tính từ này, cha mẹ có thể chuyển sang loại tính từ khác để trẻ dễ hiểu và dễ nhận biết khi làm bài.

Học cách chung sống với hành là điều cần thiết

Để tránh tình trạng “học trước quên sau”, cha mẹ nên cho con thực hành nhiều hơn bên cạnh việc dạy miệng.

Bài tập ở đây là cho trẻ làm bài tập thường xuyên, ôn tập đề thi, tổ chức trò chơi,… Bài tập thường xuyên sẽ khiến trẻ hứng thú và học tập hiệu quả hơn chứ không chỉ học lý thuyết trong sách vở.

Tăng vốn từ vựng, luyện từ và câu với Vmonkey

Để giúp con tăng vốn từ vựng, kiến ​​thức và xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, cha mẹ có thể lựa chọn Vmonkey là người bạn đồng hành của con mình.

Được biết đến là ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến, nội dung của Vmonkey bám sát chương trình GET mới dành cho học sinh mầm non và tiểu học, được hàng triệu phụ huynh tin dùng.

Với ứng dụng này, trẻ có thể học tiếng Việt trực tiếp trên điện thoại thông minh hoặc máy tính thông qua truyện tranh, sách nói và trò chơi tương tác. Mỗi truyện tại đây sẽ được lồng ghép giáo trình riêng, chia thành nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với độ tuổi tương ứng với lớp học để bé dễ dàng theo dõi.

Cho con bạn nền tảng tiếng Việt vững chắc cùng Vmonkey. (Ảnh: Khỉ con)

Đồng thời, với Vmonkey, bé sẽ được nắm bắt toàn diện các kiến ​​thức liên quan đến học vần, tập đọc, tập đánh vần, luyện từ và câu, phát triển cảm xúc, tập viết… Hãy sáng tạo cho bé. Tiếng Anh mỗi giờ một công cụ học thú vị và hiệu quả khi học ở những ngôi trường tốt nhất.

Bài tập tính từ tiếng việt lớp 5 cho bé tự luyện

Bây giờ bạn đã hiểu lý thuyết, đây là một số bài tập về tính từ mà cha mẹ có thể thực hành với con mình:

(Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm: Từ phức Tiếng Việt lớp 4: Khái niệm, phân loại và mẹo học hiệu quả

nhận được kết luận

Trên đây là những chia sẻ về bảng luyện từ Tiếng Việt lớp 5. Nhìn chung, đây là những kiến ​​thức cơ bản trong quá trình học Tiếng Việt của các em, đồng thời cũng là những kiến ​​thức cơ bản mà các bậc phụ huynh nên hỗ trợ. hỗ trợ và hỗ trợ. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên có thể giúp con bạn học và ghi nhớ kiến ​​thức tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Tính từ tiếng Việt lớp 5 là gì? Phân loại, chức năng và kinh nghiệm học hiệu quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tính từ tiếng Việt lớp 5 là gì? Phân loại, chức năng và kinh nghiệm học hiệu quả bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Tính từ tiếng Việt lớp 5 là gì? Phân loại, chức năng và kinh nghiệm học hiệu quả của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Chế độ ăn dặm cho trẻ: 26+ món ăn mẹ nên biết

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *