Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm?

Bạn đang xem: Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm? tại pgddttramtau.edu.vn

Thông thường, cha mẹ nên cho bé ăn dặm bắt đầu từ khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bé 5 tháng tuổi cần nhiều năng lượng hơn sữa mẹ. Vậy bé 5 tháng tuổi có ăn dặm được không? Cần lưu ý gì khi cho bé ăn dặm từ giai đoạn này? Tìm hiểu thêm về pgddttramtau.edu.vn trong bài viết dưới đây!

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm được không?

Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Thu Trang nói không với thắc mắc của nhiều phụ huynh có con 5 tháng tuổi ăn dặm được không? Bây giờ không phải là thời điểm lý tưởng để giới thiệu các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Mặc dù thực phẩm bổ sung chưa chính thức ra mắt nhưng có thể thấy 5 tháng là thời điểm thích hợp, là tiền đề tốt để bé 6 tháng tuổi ăn dặm. Bé có thể ăn những thức ăn đã được chế biến giống với sữa mẹ nhưng tốt nhất nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên chưa sẵn sàng hấp thụ bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ. Bé có thể gặp các vấn đề về đường ruột, khó hấp thụ chất dinh dưỡng, khó hấp thụ sữa mẹ, các vấn đề về thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể mất cân đối…v.v.

Phần này đã giúp bạn trả lời câu hỏi bé 5 tháng tuổi vẫn ăn dặm phải không? Mẹ hãy tham khảo những dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm và lựa chọn thời điểm thích nghi với việc ăn dặm chính xác nhất nhé.

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Em bé có thể nhấc đầu lên đều đặn

Khi bé đã đáp ứng được yêu cầu tự giữ đầu vững, bé đã sẵn sàng bắt đầu hành trình ăn dặm với những thức ăn quen thuộc khác ngoài sữa mẹ. Đây là mức tối thiểu cần thiết để bé có thể ngồi thẳng để nhai và nuốt một cách an toàn.

Bé ọc ra khi nhìn thấy thức ăn

Nếu cha mẹ đang băn khoăn không biết bé 5 tháng tuổi có ăn dặm được không thì dấu hiệu đầu tiên là bé muốn ăn dặm. Biểu hiện ở việc bé chịu ăn cùng người lớn, há miệng ăn khi có thức ăn. Điều đó có nghĩa là bé đã rất đói và muốn ăn nhiều hơn.

Bé không còn thè lưỡi nữa

Khi bé 5 tháng tuổi ăn được thức ăn đặc, bé sẽ không còn thè lưỡi nữa. Bởi vì em bé của bạn không thể nhai và nuốt một cách an toàn khi đẩy lưỡi của mình. Nếu bé vẫn thè lưỡi, tốt nhất nên đợi đến khi bé được 6 tháng tuổi rồi mới cho bé làm quen với thức ăn mới.

Bé bắt đầu tăng cân nhanh chóng

Nhu cầu dinh dưỡng của bé ở các giai đoạn khác nhau, khi bé bắt đầu tăng cân nhanh chứng tỏ bé có khả năng cao lớn nhanh chóng. Lúc này cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết về lượng và chất cho bé. Bé đã sẵn sàng ăn dặm nên bố mẹ cần chuẩn bị để bé thích nghi.

Bé 5 tháng tuổi nên ăn gì?

Bé 5 tháng tuổi nên ăn gì?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cho con bú mẹ hoàn toàn

Khi bé được 5 tháng tuổi và đã ngừng ăn dặm, bé sẽ được bú mẹ hoàn toàn. Là nguồn thức ăn đầu tiên và duy nhất mà bé có thể hấp thụ đầy đủ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Sữa mẹ an toàn, giàu dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ bú càng lâu càng tốt để giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh.

Thêm sữa công thức vào bữa ăn nhẹ

Trẻ sơ sinh từ 5 tháng tuổi cần sữa công thức ngoài sữa mẹ vì sữa công thức rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng mà trẻ cần để phát triển. Cha mẹ nên chọn loại sữa công thức phù hợp theo độ tuổi của bé để bé hấp thu tối ưu.

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm có ảnh hưởng gì không?

Ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi có tác dụng gì?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Để trẻ lười bú, bỏ bú

Bé từ 5 tháng tuổi có nguy cơ lười ăn dặm nếu được bố mẹ cho làm quen với thức ăn đặc sớm. Đồng thời, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng đầu tiên cho bé trong giai đoạn này. Điều này khiến cơ thể bé mất cân bằng, hệ miễn dịch suy giảm, bé dễ mắc bệnh.

Khẩu phần thức ăn khác ngoài sữa giúp bé no lâu hơn, dạ dày không còn chỗ chứa sữa, đảm bảo bé sẽ không phải bú như trước.

Bé có thể bị dị ứng thực phẩm

Trẻ sơ sinh từ 5 tháng tuổi ăn thức ăn đặc có nguy cơ bị dị ứng thức ăn cao hơn. Do hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa lúc này còn non nớt nên bé rất dễ bị dị ứng với các thực phẩm khác ngoài sữa. Do đó, khả năng dị ứng cao hơn ở trẻ lớn hơn.

Chưa kể thành phần trong thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài ra sữa mẹ, sữa công thức cũng là nguyên nhân khiến bé bị dị ứng thức ăn.

Sau đó làm tổn thương thận của em bé

Để biết bé 5 tháng tuổi ăn dặm được không, mẹ cần tìm hiểu ảnh hưởng của thực phẩm đến thận của bé sau đây. Cơ thể trẻ sơ sinh đang trong quá trình trưởng thành. Trong trường hợp bình thường, trẻ 5 tháng tuổi chỉ ăn sữa là cơ thể có thể hấp thụ tốt. Nhưng nếu bạn cho thêm thức ăn khác vào có thể không tốt cho thận vì bé phải làm việc quá sức để tiêu hóa thức ăn đó.

bị rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, dù chỉ ăn sữa mẹ cũng dễ mắc các bệnh về đường ruột. Do đó, vấn đề càng trở nên nguy hiểm hơn khi bố mẹ quyết định cho bé 5 tháng tuổi tập ăn dặm. Khi bé phải tiêu hóa những thức ăn cứng, dai và thô hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa và dạ dày.

Bạn có thể bị nghẹn khi ăn

Trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm sớm, chưa có kỹ năng nhai và nuốt cơ bản, có nguy cơ bị nghẹn khi bú cao hơn so với trẻ đã học nhai và nuốt. Vì vậy, nếu bắt đầu cho trẻ bú mẹ từ khi trẻ được 5 tháng tuổi, cha mẹ cần chú ý nhiều hơn để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Tại sao nên cho bé ăn dặm đúng thời điểm?

Vì sao cha mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung đúng thời điểm?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Không thiếu dưỡng chất cần thiết để mẹ cao lớn toàn diện

Để biết trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm được không, cha mẹ cần biết tại sao cần cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm. Vì bé sẽ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đây là những điều kiện lý tưởng để bé hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ. Từ đó bé sẽ phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh.

Bé dễ dàng tiêu hóa thức ăn

Trẻ ăn thức ăn đặc lúc 6 tháng tuổi có thể nhai và nuốt. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé cũng đã dần hoàn thiện so với giai đoạn 5 tháng tuổi nên việc tiêu hóa các thức ăn khác ngoài sữa cũng dễ dàng hơn. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột ở trẻ.

giảm nguy cơ nghẹt thở

Ngược lại, trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm sớm dễ bị nghẹn, trong khi trẻ lớn ăn dặm đúng giờ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bé cũng đã mọc răng nên việc nhai nuốt cũng hoàn thiện hơn. Điều này có hiệu quả làm giảm nguy cơ nghẹt thở.

Xem thêm: Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ 8 tuổi suy dinh dưỡng

Vì vậy, pgddttramtau.edu.vn chia sẻ đến bố mẹ những thông tin quan trọng về việc bé 5 tháng tuổi ăn dặm được không và những rủi ro có thể xảy ra với bé nếu cai sữa quá sớm. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu được vai trò của việc cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm để lựa chọn thời điểm cho trẻ ăn dặm an toàn và hiệu quả.

Bạn thấy bài viết Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Tham Khảo Thêm:  Chia đơn thức cho đơn thức lớp 8: Lý thuyết và những dạng toán

Related Posts

[#Tìm Hiểu] Hình ảnh tức giận cute, dễ thương đẹp nhất

Bạn đang xem: Những hình ảnh tức giận đẹp nhất, dễ thương nhất TRONG TRƯỜNG THCS KIẾN THỦY Để an ủi người yêu hay bạn thân khi…

Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Ăn gì để chữa táo bón sau sinh mổ: 15+ Thực phẩm vàng không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Ăn gì để chữa táo…

Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Rụng tóc sau sinh cần bổ sung vitamin gì và 7+ loại không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn Phụ nữ sau khi sinh cơ…

89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị

Bạn đang xem: 89+ Ảnh Đứt Tay Troll, Trêu Người Yêu, Bạn Bè Cực Kỳ Thú Vị tại pgddttramtau.edu.vn Bộ ảnh troll, chọc ghẹo người yêu, bạn…

Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live

Bạn đang xem: Người hâm mộ bất ngờ khi Jung Kook (BTS) bật khóc trên live tại pgddttramtau.edu.vn Từ khóa “Jungkook khóc” được tìm kiếm rất nhiều…

Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết

Bạn đang xem: Chất xơ hòa tan và những lợi ích “vàng” có thể bạn chưa biết tại pgddttramtau.edu.vn Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *